Cá ngừ cực hiếm giá chục tỷ đồng dạt vào bờ biển Anh

Sinh viên của Đại học Exeter chiêm ngưỡng con cá ngừ vây xanh mà nhóm thanh niên phát hiện trên bờ biển. Ảnh: Mirror.
Sinh viên của Đại học Exeter chiêm ngưỡng con cá ngừ vây xanh mà nhóm thanh niên phát hiện trên bờ biển. Ảnh: Mirror.
Người dân phát hiện một con cá ngừ vây xanh hiếm dạt vào bờ biển Anh, trong khi loài này chỉ phân bố ở biển Địa Trung Hải và Mexico.

5 thanh niên phát hiện con cá ngừ vây xanh khi họ bơi thuyền kayak gần làng Kingsand, vùng Cornwall, Anh. Chiều dài của nó lên tới 2,4 m còn khối lượng vào khoảng 135 kg, Mirror đưa tin hôm 27/11. Người dân chỉ phát hiện 26 con cá ngừ vây xanh tại Cornwall từ năm 1800 tới nay.

Liên minh châu Âu cấm hành vi mua, bán cá ngừ vây xanh vì chúng là loài có khả năng tuyệt chủng. Nhưng năm ngoái một vụ giao dịch cá ngừ vây xanh đã diễn ra ở Nhật Bản. Trị giá thương vụ lên tới một triệu bảng (hơn 33 tỷ đồng).

Nhóm thanh niên đã tặng xác con cá ngừ cho cơ sở tại Cornwall của Đại học Exeter. Sau đó các chuyên gia của trường mổ xác con cá để phục vụ hoạt động học tập.

"Việc mổ con cá là một cơ hội hiếm đối với những sinh viên. Chúng tôi quay video toàn bộ quá trình để phục vụ các bài giảng về giải phẫu", người phát ngôn của Đại học Exeter nói.

Các nhà nghiên cứu của trường cũng lấy các mẫu trên cơ thể con cá để phân tích gene. Kết quả phân tích sẽ giúp họ biết con cá bơi từ Mexico hay các khu vực sinh sản của cá ngừ vây xanh ở biển Địa Trung Hải.

Theo Kim Cương

Theo Zing
MỚI - NÓNG