Ca bệnh tăng cao, Bắc Ninh ráo riết chống dịch

0:00 / 0:00
0:00
Xét nghiệm sàng lọc tại xã Đồng Lạc, Yên Thế, Bắc Giang trong đợt phong tỏa vừa qua
Xét nghiệm sàng lọc tại xã Đồng Lạc, Yên Thế, Bắc Giang trong đợt phong tỏa vừa qua
TPO - Những ngày qua, tỉnh Bắc Ninh liên tục có ca nhiễm trong cộng đồng. Hiện tổng số F0 gần 4.400 người, xuất hiện cả trong khu công nghiệp và dân cư.

Theo công bố của tỉnh Bắc Ninh, ngày 27/11, toàn tỉnh ghi nhận 109 ca mắc mới COVID-19. Trước đó, ngày 26/11, Bắc Ninh có đến 170 ca nhiễm; tổng số ca nhiễm trên toàn tỉnh Bắc Ninh đã gần 4.400 người. Tình hình dịch diễn ra phức tạp đang diễn ra tại thành phố Bắc Ninh, huyện Thuận Thành, huyện Quế Võ, huyện Tiên Du, thành phố Từ Sơn, huyện Lương Tài, huyện Gia Bình.

Để ứng phó, tỉnh Bắc Ninh đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát dịch trong cơ sở sản xuất và khu dân cư. Nếu có F0, các cơ sở sản xuất doanh nghiệp cách ly F0 tạm thời tại chỗ trước khi đưa đi chữa trị, các trường hợp F1 cách ly tại khu vực riêng biệt.

Ca bệnh tăng cao, Bắc Ninh ráo riết chống dịch ảnh 1

Bản đồ dịch bệnh tại tỉnh Bắc Ninh công bố sáng 28/11

Đối với trường hợp F1 nguy cơ cao (tiếp xúc gần dưới 2m, cùng dây chuyền, cùng ăn, cùng nghỉ trưa…), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn; nếu kết quả xét nghiệm âm tính, thực hiện cách ly tại nhà, nơi lưu trú 14 ngày. Với người tiêm chưa đủ liều vắc xin, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn, cách ly tập trung 7 ngày nếu có kết quả âm tính. Với người chưa tiêm vắc xin, thực hiện xét nghiệm PCR mẫu đơn, cách ly tập trung 14 ngày nếu xét nghiệm âm tính.

Tại hộ gia đình, tỉnh Bắc Ninh khuyến cáo các thành viên cần thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi về nhà, sau khi ho, hắt hơi, khi cầm, nắm, tiếp xúc với các vật dụng có nguy cơ như cửa, tay nắm cửa, công tắc điện, bồn cầu,… Nếu gia đình có người già, người cao tuổi, người có bệnh nền, bệnh mãn tính thì hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết. Đối với các hộ gia đình có kinh doanh, cung cấp dịch vụ cần ký cam kết với chính quyền địa phương về việc thực hiện đúng các quy định, khuyến cáo phòng, chống dịch Covid-19.

Ca bệnh tăng cao, Bắc Ninh ráo riết chống dịch ảnh 2

Xét nghiệm sàng lọc tại xã Đồng Lạc, Yên Thế trong đợt phong tỏa vừa qua

Sáng 28/11, tỉnh Bắc Giang công bố chỉ có 9 ca F0. Tuy nhiên, Bắc Giang cũng đang có nguy cơ lây nhiễm cao. Theo báo cáo của Sở Y tế Bắc Giang vào chiều 27/11, địa bàn tỉnh đã xuất hiện một số chùm ca mắc COVID-19 chưa rõ nguồn lây trong cộng đồng và lây nhiễm thứ phát từ những người đi từ vùng dịch về địa phương. Trong đó, liên quan đến người về từ vùng dịch, tại xã Vân Hà, huyện Việt Yên phát hiện 2 ca F0 có yếu dịch tễ từ Công ty TNHH Canon ở huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Thôn Trung Hòa, xã Mai Trung, huyện Hiệp Hòa ghi nhận 4 người nhiễm từ chuỗi dịch bệnh của quán Karaoke ở huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hiện, trên địa bàn tỉnh xuất hiện 6 ca nhiễm chưa rõ nguồn lây.

Tại hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Bắc Giang chiều 27/11, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang - ông Lê Ánh Dương đánh giá nguy cơ lớn nhất của tỉnh là số công nhân đi làm từ Bắc Ninh về và người dân đi từ tỉnh, thành phố có dịch về.

Do đó, để làm tốt công tác phòng dịch thời gian tới phù hợp với Nghị quyết 128/NQ-CP, đồng chí đề nghị BCĐ các cấp, Trung tâm Chỉ huy các cấp, các ngành tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của PCD của tỉnh đã ban hành.

Ca bệnh tăng cao, Bắc Ninh ráo riết chống dịch ảnh 3

Hội nghị trực tuyến 3 cấp (tỉnh, huyện, xã) về công tác phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Bắc Giang chiều 27/11

Ông Lê Ánh Dương yêu cầu các địa phương tiếp tục kiểm soát, quản lý chặt người về từ các tỉnh, thành phố có dịch, đặc biệt là người về từ tỉnh Bắc Ninh. Các địa phương cần quản lý chặt, lấy xã, phường, thị trấn là pháo đài; quản lý từng địa bàn, quản lý di biến động dân cư đi/đến địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đề nghị các xã, phường, thị trấn lập danh sách tất cả các công dân và người dân thường xuyên đi làm, công tác, học tập tại Bắc Ninh; giao nhiệm vụ cho Tổ COVID cộng đồng nắm di biến động của người dân thường xuyên đi từ Bắc Ninh về địa bàn, yêu cầu 3 ngày xét nghiệm 1 lần. Những Công ty có xe đưa đón và cam kết 1 tuần xét nghiệm 2 lần đối với công nhân. Người lao động thì vẫn cho đi làm bình thường, tuy nhiên địa phương phải nắm được danh sách để quản lý và phản ứng nhanh, hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch.

Các địa phương trong tỉnh Bắc Giang cũng được yêu cầu mở chiến dịch tuyên truyền rộng rãi tới công nhân, người lao động, người dân đi làm tại Bắc Ninh để hiểu rõ khi đi đến vùng dịch nguy cơ mang mầm dịch bệnh về địa phương, gia đình, người thân là rất cao.

MỚI - NÓNG
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
Hà Nội: Một quận có tới 12 trường ngoài công lập
TPO - Ở bậc THPT, Hà Nội hiện có hơn 100 trường tư thục. Trong đó, Quận Nam Từ Liêm có số lượng nhiều nhất với 12 trường. Mức học phí các trường từ 1,8 triệu đồng/ tháng đến gần 600 triệu đồng/ năm. Tuy nhiên, năm học 2024-2025, chỉ có 9 trường được Sở GD&ĐT Hà Nội giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10.