Buôn giữa rừng quyết giữ rừng

Ông LƯƠNG XUÂN TÌNH Phối hợp tuần tra rừng
Ông LƯƠNG XUÂN TÌNH Phối hợp tuần tra rừng
TP - Đrăng Pốk là buôn duy nhất được phép định cư giữa vùng lõi rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Yok Đôn, một thời nổi danh phá rừng, nhưng nay người dân trong buôn đã tích cực quản lý, bảo vệ rừng với quyết tâm đáng ghi nhận.

Cuối tháng 8, cánh đồng lúa buôn Đrăng Pốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk nằm giữa rừng già xanh mướt. Còn những rẫy bắp, mì, mía nằm xen trong rừng đã chuẩn bị thu hoạch, hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.

Buôn Đrăng Pốk hình thành trước khi Chính phủ có quyết định thành lập Vườn Quốc gia Yok Đôn, nên toàn bộ diện tích đất canh tác và đất ở của buôn đều thuộc Vườn quản lý. Ranh giới giữa ruộng rẫy của dân và rừng được cắm mốc danh giới rõ ràng, người dân không thể mở rộng diện tích đất canh tác. 

Trước đây, do cuộc sống đói nghèo, đồng bào hay vào rừng chặt gỗ bán kiếm tiền đong gạo, săn bắt thú rừng cải thiện bữa ăn, thậm chí còn tiếp tay cho lâm tặc vào rừng cưa gỗ quý.

Nhưng từ năm 2008, Vườn Quốc gia Yok Đôn đầu tư xây dựng đập thủy lợi  cung cấp nước tưới, cải tạo lại cho buôn cánh đồng rộng hơn 40 ha đất lúa hai vụ, đời sống người dân dần được cải thiện, thì tệ nạn dân buôn phá rừng hầu như không còn nữa.

“Mấy năm nay, buôn Đrăng Pốk luôn dẫn đầu trong công tác bảo vệ rừng. Diện tích rừng do buôn quản lý không xảy ra tình trạng phá rừng để lấy gỗ, lấn chiếm để làm nương rẫy, không có tình trạng rừng bị xâm hại từ  bên ngoài”.

Ông Lương Xuân Tình

Ông Lê Dũng, trưởng buôn Đrăng Pốk tự hào: “Từ khi Vườn Quốc gia đầu tư hệ thống kênh mương thủy lợi, cây trồng được mùa, lúa gạo đủ ăn, đồng bào yên tâm sống với đồng ruộng, không ai còn tư tưởng kiếm lợi từ rừng mà ngược lại cả buôn còn tham gia tổ cộng đồng cùng cán bộ kiểm lâm bảo vệ rừng. Sống giữa bốn bên là gỗ, thú rừng quý hiếm, nhưng dân buôn dù nghèo vẫn bám ruộng rẫy, kiên quyết không phá rừng!”.

   

Buôn Đrăng Pốk có 114 hộ, trong đó có hơn 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, chủ yếu dân tộc Êđê, M’Nông. Thu nhập chính là nghề nông, nhưng diện tích đất canh tác đã cố định mà người thì ngày càng đông nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. 

Năm 2013, Vườn Quốc gia Yok Đôn giao khoán hơn 1.500ha rừng cho cộng đồng buôn quản lý, bảo vệ với kinh phí 200 nghìn đồng/ha/năm. 105 hộ dân nhiệt tình đăng ký nhận nhiệm vụ cùng Hạt kiểm lâm Vườn làm công tác tuần tra bảo vệ rừng.

“Bà con hăng hái nhận khoán rừng vì công việc quản lý bảo vệ rừng không mấy nặng nhọc, đi tuần, phát đường biên đều có cán bộ Kiểm lâm vườn đi cùng hướng dẫn, hỗ trợ. Cuối năm, mỗi gia đình có thêm khoản tiền để trang trải cuộc sống”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, buôn còn được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ phát triển cộng đồng thôn, buôn vùng đệm rừng đặc dụng 40 triệu đồng/năm để mua bò giống. Với số tiền này, mỗi năm buôn mua 4 con bò giống giao cho 4 hộ nuôi, đến khi bò sinh sản thì người nuôi được giữ lại con bò con, còn bò mẹ sẽ chuyển sang cho hộ khác.

Ông Lương Xuân Tình, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đrăng Pốk, Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết, Trạm hướng dẫn, phối hợp cùng cộng đồng buôn Đrăng Pốk quản lý bảo vệ rừng. Ý thức cộng đồng rất cao.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Gánh nặng' giá sách giáo khoa

'Gánh nặng' giá sách giáo khoa

TP - Làm rõ những vấn đề đại biểu băn khoăn, tại buổi thảo luận tại tổ, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn lý giải, sở dĩ sách giáo khoa (SGK) theo chương trình năm 2016 rẻ hơn là vì trước đây Nhà nước đã bỏ tiền cho các khâu như biên soạn, thẩm định sách. Đặc biệt, sách theo chương trình cũ có khổ nhỏ hơn, giấy xấu hơn. Phát biểu này của Bộ trưởng nhận được sự quan tâm lớn của dư luận, báo chí và không ít đại biểu Quốc hội (ĐBQH) trong mấy ngày qua.
Công trình vi phạm trật tự xây dựng, phá vỡ quy hoạch tai tiếng tại quận Cầu Giấy

Vụ biệt thự phá vỡ quy hoạch, Chủ tịch quận Cầu Giấy báo cáo ra sao?

TPO - Tập thể lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy đã họp, đánh giá và rút kinh nghiệm toàn bộ quá trình thực hiện quy định, xác định trách nhiệm trong chỉ đạo, điều hành, thực hiện các trách nhiệm, nhiệm vụ của UBND quận đối với vi phạm tại công trình tại số 9 nhà B khu biệt thự 5,2ha phường Yên Hòa. 
Ngày hội Thanh niên với biển đảo Tổ quốc và Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

Ngày hội Thanh niên với biển đảo Tổ quốc và Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân

TPO - Ngày 28/5, tại thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, Ban Thanh niên quân đội, Cục CT BTL Cảnh sát biển, BTL Cảnh sát biển Vùng 1, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Tỉnh Đoàn, thị xã Ba Đồn/Quảng Bình phối hợp với các cơ quan đơn vị tổ chức Ngày hội "Thanh niên với biển đảo, Tổ quốc" và "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân".