Buôn giữa rừng quyết giữ rừng

Ông LƯƠNG XUÂN TÌNH Phối hợp tuần tra rừng
Ông LƯƠNG XUÂN TÌNH Phối hợp tuần tra rừng
TP - Đrăng Pốk là buôn duy nhất được phép định cư giữa vùng lõi rừng đặc dụng của Vườn Quốc gia Yok Đôn, một thời nổi danh phá rừng, nhưng nay người dân trong buôn đã tích cực quản lý, bảo vệ rừng với quyết tâm đáng ghi nhận.

Cuối tháng 8, cánh đồng lúa buôn Đrăng Pốk, xã Krông Na, huyện Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk nằm giữa rừng già xanh mướt. Còn những rẫy bắp, mì, mía nằm xen trong rừng đã chuẩn bị thu hoạch, hứa hẹn cho một vụ mùa bội thu.

Buôn Đrăng Pốk hình thành trước khi Chính phủ có quyết định thành lập Vườn Quốc gia Yok Đôn, nên toàn bộ diện tích đất canh tác và đất ở của buôn đều thuộc Vườn quản lý. Ranh giới giữa ruộng rẫy của dân và rừng được cắm mốc danh giới rõ ràng, người dân không thể mở rộng diện tích đất canh tác. 

Trước đây, do cuộc sống đói nghèo, đồng bào hay vào rừng chặt gỗ bán kiếm tiền đong gạo, săn bắt thú rừng cải thiện bữa ăn, thậm chí còn tiếp tay cho lâm tặc vào rừng cưa gỗ quý.

Nhưng từ năm 2008, Vườn Quốc gia Yok Đôn đầu tư xây dựng đập thủy lợi  cung cấp nước tưới, cải tạo lại cho buôn cánh đồng rộng hơn 40 ha đất lúa hai vụ, đời sống người dân dần được cải thiện, thì tệ nạn dân buôn phá rừng hầu như không còn nữa.

“Mấy năm nay, buôn Đrăng Pốk luôn dẫn đầu trong công tác bảo vệ rừng. Diện tích rừng do buôn quản lý không xảy ra tình trạng phá rừng để lấy gỗ, lấn chiếm để làm nương rẫy, không có tình trạng rừng bị xâm hại từ  bên ngoài”.

Ông Lương Xuân Tình

Ông Lê Dũng, trưởng buôn Đrăng Pốk tự hào: “Từ khi Vườn Quốc gia đầu tư hệ thống kênh mương thủy lợi, cây trồng được mùa, lúa gạo đủ ăn, đồng bào yên tâm sống với đồng ruộng, không ai còn tư tưởng kiếm lợi từ rừng mà ngược lại cả buôn còn tham gia tổ cộng đồng cùng cán bộ kiểm lâm bảo vệ rừng. Sống giữa bốn bên là gỗ, thú rừng quý hiếm, nhưng dân buôn dù nghèo vẫn bám ruộng rẫy, kiên quyết không phá rừng!”.

   

Buôn Đrăng Pốk có 114 hộ, trong đó có hơn 100 hộ đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ, chủ yếu dân tộc Êđê, M’Nông. Thu nhập chính là nghề nông, nhưng diện tích đất canh tác đã cố định mà người thì ngày càng đông nên đời sống của bà con còn gặp nhiều khó khăn. 

Năm 2013, Vườn Quốc gia Yok Đôn giao khoán hơn 1.500ha rừng cho cộng đồng buôn quản lý, bảo vệ với kinh phí 200 nghìn đồng/ha/năm. 105 hộ dân nhiệt tình đăng ký nhận nhiệm vụ cùng Hạt kiểm lâm Vườn làm công tác tuần tra bảo vệ rừng.

“Bà con hăng hái nhận khoán rừng vì công việc quản lý bảo vệ rừng không mấy nặng nhọc, đi tuần, phát đường biên đều có cán bộ Kiểm lâm vườn đi cùng hướng dẫn, hỗ trợ. Cuối năm, mỗi gia đình có thêm khoản tiền để trang trải cuộc sống”, ông Dũng nói.

Ngoài ra, buôn còn được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ phát triển cộng đồng thôn, buôn vùng đệm rừng đặc dụng 40 triệu đồng/năm để mua bò giống. Với số tiền này, mỗi năm buôn mua 4 con bò giống giao cho 4 hộ nuôi, đến khi bò sinh sản thì người nuôi được giữ lại con bò con, còn bò mẹ sẽ chuyển sang cho hộ khác.

Ông Lương Xuân Tình, Trạm trưởng Trạm kiểm lâm Đrăng Pốk, Vườn quốc gia Yok Đôn cho biết, Trạm hướng dẫn, phối hợp cùng cộng đồng buôn Đrăng Pốk quản lý bảo vệ rừng. Ý thức cộng đồng rất cao.


MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

'Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn'

TPO - Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ghi nhận Giải Báo chí Búa liềm vàng lần thứ VI đã có nhiều đổi mới, mở rộng phạm vi và quy mô, chất lượng các tác phẩm cũng ngày càng nâng cao. “Viết về xây dựng Đảng là công việc khó nhưng cũng là mảng đề tài đầy sức hấp dẫn, là không gian cho những tìm tòi, khám phá, lao động sáng tạo”, ông Thưởng nhấn mạnh.
Trụ sở UBND thành phố Hà Nội. Ảnh minh họa

Hà Nội cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên

TPO - Năm 2021, Sở Tài chính đã tham mưu cắt giảm hơn 2.200 tỷ đồng chi thường xuyên ngân sách cấp thành phố. Đồng thời, ngân sách các cấp đã bố trí kinh phí cho công tác phòng, chống dịch hơn 2.100 tỷ đồng, hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng do đại dịch 1.786 tỷ đồng.
Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

Sắc màu Chủ nhật Đỏ tại Công an tỉnh Đắk Lắk

TPO - “Đang giờ nghỉ trưa, tôi nhận được thông báo của lãnh đạo về việc có một bệnh nhân lớn tuổi cần máu gấp. Thấy mình đủ điều kiện, tôi xung phong lên bệnh viện hiến ngay. Đó là lần đầu tôi hiến máu và cảm thấy hạnh phúc”, Binh nhất Giang Văn Vũ (Phòng Cảnh sát cơ động)- một trong những chiến sĩ nhiệt tình tham gia hiến máu của lực lượng Công an tỉnh Đắk Lắk chia sẻ.