Búi tóc khoảng 1kg căng phồng chiếm trọn lòng dạ dày bé gái 5 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
TPO - BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM) cho biết, trong quá trình phẫu thuật cho bé gái 5 tuổi (Sóc Trăng) ghi nhận, búi tóc rất lớn, trọng lượng khoảng 1kg đã chiếm trọn lòng dạ dày bệnh nhi.

Đó là trường hợp của bé K.A. (5 tuổi, ngụ tại tỉnh Sóc Trăng) vừa được tiếp nhận, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố (TPHCM). Ngày 31/12, thông tin từ bệnh viện cho biết, bệnh nhi được chuyển đến sau hơn 2 tháng ăn uống kém, sụt cân, xanh xao, nhợn ói và tiêu lỏng kéo dài. Trước đó, bé được điều trị phòng khám tư ở địa phương nhưng tình trạng ngày càng nặng.

Búi tóc khoảng 1kg căng phồng chiếm trọn lòng dạ dày bé gái 5 tuổi ảnh 1

Búi tóc lớn (vùng màu trắng ở giữa) gần như chiếm trọn dạ dày của bệnh nhi

Khai thác bệnh sử và quan hệ gia đình của bác sĩ từ phía thân nhân bệnh nhi ghi nhận, cha mẹ của bé đã ly hôn, cháu đang sống với ông bà ngoại, mẹ đi làm xa. Qua thăm khám và quan sát trên cơ thể bệnh nhi bác sĩ ghi nhận bệnh nhi, chân tóc của bé có dấu hiệu lấn cao lên vùng đỉnh đầu.

Nghi ngờ bé đã tự bứt tóc của mình để ăn, các bác sĩ tiến hành kiểm tra hình ảnh thì phát hiện một búi tóc rất lớn đã gây tắc gần như hoàn toàn đường tiêu hóa của bệnh nhi. Ngay lập tức, trẻ được chỉ định thực hiện phẫu thuật để ngăn chặn nguy cơ nhiễm trùng, hoại tử đường ruột.

BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết, trong quá trình phẫu thuật ghi nhận, búi tóc rất lớn, trọng lượng khoảng 1kg đã chiếm trọn lòng dạ dày bệnh nhi. Búi tóc siết chặt và căng phồng niêm mạc, nguy cơ gây thủng dạ dày, tắc ruột, nhiễm trùng, nhiễm độc toàn thân. Ê kíp phẫu thuật đã lấy thành công búi tóc ra ngoài, giúp bé vượt qua nguy kịch.

Tự ăn tóc của chính mình là tình trạng hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh trichotillomania - một tình trạng tâm lý biểu hiện thôi thúc người bệnh nhổ tóc và ăn không kiểm soát.

Hội Tâm thần học Mỹ xác định đây là Hội chứng Rapunzel với các rối loạn tâm thần xếp vào nhóm “ám ảnh cưỡng chế và các rối loạn liên quan”. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều giả thuyết gây ra hội chứng Rapunzel như bị bỏ đói trong một khoảng thời gian dài, chấn động tâm lý từ thơ ấu, căng thẳng quá mức.

Búi tóc khoảng 1kg căng phồng chiếm trọn lòng dạ dày bé gái 5 tuổi ảnh 2

Các bác sĩ đã lấy thành công búi tóc khoảng 1kg từ đường tiêu hóa của bệnh nhân ra ngoài

Bệnh gặp ở trẻ em nhiều gấp 7 lần so với người lớn, tỷ lệ mắc cao nhất ở trẻ từ 4 đến 17 tuổi. Trẻ thường cảm thấy lo buồn, không thích tham gia hoạt động ngoài xã hội, trong nhà trường cũng như các mối quan hệ gia đình. Tự nhổ tóc và ăn tóc là hành động giúp người bệnh cảm thấy được thư giãn hơn.

Bác sĩ cho biết, với bệnh nhi K.A. việc điều trị tâm lý sau phẫu thuật rất quan trọng để phòng ngừa trẻ sẽ tái diễn tình trạng ăn tóc, tắc ruột tái phát trong tương lai. Trẻ cần sự hỗ trợ của cha mẹ, những người trực tiếp chăm sóc để cảm thấy được hỗ trợ ngăn chặn các hành vi tiêu cực và giảm khó chịu do bệnh.

Sự ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đang khiến rất nhiều phụ huynh gặp áp lực về công việc và tài chính. Nhiều người không có sự trợ giúp của ông bà hay xã hội để san sẻ gánh nặng con cái, trẻ thường bị bỏ phó mặc cho nhà trường và xã hội. Nghiêm trọng hơn, nhiều trẻ phải tự lập "phụ mẫu hóa" từ rất sớm khi hôn nhân của cha mẹ tan vỡ hoặc rơi vào cảnh mồ côi sau đại dịch.

Đây là nhóm trẻ cần nhận được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt để tránh nguy cơ các bé rơi vào trạng thái mặc cảm, tự kỷ, rối loạn tâm sinh lý.

MỚI - NÓNG