TPHCM siết chặt biện pháp ngăn biến chủng Omicron

0:00 / 0:00
0:00
TP - Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TPHCM cho biết, ngay sau khi Việt Nam phát hiện ca nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên, ngành Y tế TPHCM đã rốt ráo siết chặt các biện pháp nhằm ngăn chặn từ xa nguy cơ xâm nhập lây nhiễm của biến chủng nguy hiểm này.

Thông tin tại buổi họp báo về tình hình dịch COVID19 trên địa bàn thành phố chiều 30/12, bà Huỳnh Mai cho biết, những trường hợp người nước ngoài nhập cảnh, phát hiện dương tính với COVID-19 sẽ lập tức được lấy mẫu bệnh phẩm giải mã trình tự gen. Thành phố đã chuẩn bị Bệnh viện Dã chiến số 12 đặt tại thành phố Thủ Đức là nơi sẽ tiếp nhận, thu dung, điều trị, cách ly đối với các trường hợp nhiễm biến chủng Omicron hoặc trường hợp nghi ngờ.

Đối với cộng đồng, hiện các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố đã được kích hoạt, thực hiện các giải pháp tầm soát nếu phát hiện dấu hiệu bất thường khi có số ca nhiễm bệnh, ca tử vong tăng nhanh theo khu vực. Việc xét nghiệm sẽ được tập trung triển khai kết hợp với giải mã trình tự gen.

Những đơn vị giải mã trình tự gen đã được Bộ Y tế chỉ đạo bao gồm Viện Pasteur TPHCM, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) tại TPHCM.

TPHCM siết chặt biện pháp ngăn biến chủng Omicron ảnh 1
TPHCM siết chặt các giải pháp ngăn biến chủng Omicron

Tại các bệnh viện đã kích hoạt hệ thống phòng chống dịch ở mức độ cao nhất. Những trường hợp nghi ngờ nhiễm biến chủng mới lập tức được báo cáo đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố và các đơn vị liên quan để tiến hành giải mã trình tự gen.

Tại buổi họp báo, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, thành phố đã đề xuất tiêm vắc xin cho trẻ từ 3 đến 11 tuổi. Bộ Y tế đã ra văn bản chỉ đạo rà soát lập danh sách, lên kế hoạch tiêm cho trẻ nhóm tuổi này trong năm 2022. TPHCM đã chuẩn bị, chỉ chờ Bộ Y tế phê duyệt kế hoạch, hướng dẫn triển khai.

Hiện TPHCM còn 464.000 liều vắc xin, trung bình mỗi ngày tiêm gần 100.000 liều. Theo kế hoạch, trước Tết Nguyên đán, thành phố sẽ tiêm xong mũi 3 cho toàn bộ người dân trong nhóm có chỉ định tiêm chủng.

MỚI - NÓNG