Quấy khóc cả tháng, bé 2 tháng tuổi suýt tử vong vì triệu chứng bất ngờ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các bác sỹ vừa cấp cứu, điều trị thành công cho bé gái 2 tháng tuổi bị bệnh lý tim mạch cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, theo dõi suy tim, 1 trong những bệnh lý tim mạch rất nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

Ngày 29/12, thông tin từ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, đơn vị này vừa điều trị thành công cho bệnh nhi T.M.K. (2 tháng tuổi, quê huyện Diễn Châu, Nghệ An) bị bệnh lý tim mạch cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, theo dõi suy tim.

Theo người thân, gần 1 tháng qua, bé K. có những biểu hiện quấy khóc, đôi khi có những cơn vã mồ hôi xen kẽ với da, môi nhợt, chân tay lạnh, bú kém hơn trước. Tuy nhiên, do chỉ nghĩ con quấy khóc bình thường nên chưa đi thăm khám.

Quấy khóc cả tháng, bé 2 tháng tuổi suýt tử vong vì triệu chứng bất ngờ ảnh 1

Sau khi được cấp cứu trẻ tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Hồi sức cấp cứu chống độc.

Đến khi thấy bé K. quấy khóc nhiều hơn, người tím tái thì người thân mới hốt hoảng đưa trẻ tới Bệnh viện Đa khoa Phủ Diễn cấp cứu. Sau đó, bệnh nhi được chuyển Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng kích thích, tím môi, đầu chi, thở nhanh, gắng sức.

Sau khi thăm khám, các bác sĩ xác định tình trạng ở bệnh nhi là cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất, theo dõi suy tim, nhanh chóng tiến hành cấp cứu.

Bé K. được chỉ định thở oxy qua mask, thiết lập đường truyền tĩnh mạch, lắp điện cực ghi điện tim, thuốc chống loạn nhịp và sốc điện sẵn sàng cùng với sự phối hợp nhanh chuyên khoa Tim mạch siêu âm tại giường, thực hiện nghiệm pháp kích thích thần kinh phế vị ngay sau đó.

Sau 2 lần tiến hành nghiệm pháp, nhịp tim của trẻ đã trở về nhịp xoang bình thường với tần số 157 chu kỳ/phút, da, môi trẻ hồng, SpO2 99% và trẻ được dùng thêm thuốc trợ tim.

Bác sĩ Trần Văn Cương - Phó giám đốc Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết, cơn nhịp nhanh kịch phát trên thất thường hay gặp ở trẻ, nếu không phát hiện sớm trẻ có thể tái phát cơn nhịp nhanh liên tục gây rối loạn huyết động, làm mức độ suy tim tăng lên, suy hô hấp, suy tuần hoàn và có thể đột tử.

Đặc biệt, nếu trẻ có tổn thương tim mạch phối hợp hoặc trẻ đến muộn, không được cấp cứu kịp thời, trẻ có thể suy tim không hồi phục, gây tử vong nhanh hoặc để lại di chứng lâu dài.

Đối với trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh triệu chứng cơn nhịp nhanh thường mơ hồ, không đặc hiệu và khó nhận biết. Trẻ thường biểu hiện bú kém, quấy khóc, thở nhanh. Nặng hơn thì trẻ có biểu hiện li bì hoặc lơ mơ, da lạnh, tái, tiểu ít.

Dấu hiệu nhận biết quan trọng nhất là nhìn vào lồng ngực trước tim hoặc sờ ngực trước tim thấy tim đập nhanh, mạnh hoặc quan sát vùng cổ 2 bên xương đòn thấy “phập phồng theo tim đập”, rất nhanh, nhịp tim thường trên 220 chu kỳ/phút (bình thường ở trẻ bú mẹ < 160 chu kỳ/phút). Ở trẻ lớn thường kèm đau ngực, khó thở, mệt mỏi, có thể ngất xỉu. Khi hết cơn trẻ có thể trở về bình thường.

Quấy khóc, bú kém là biểu hiện thường gặp ở trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cần có kiến thức để nhận biết được khi nào trẻ quấy khóc, bú kém là bất thường để đưa trẻ đến viện tìm nguyên nhân gây bệnh cho trẻ, tránh bỏ sót các bệnh lý nguy hiểm đe dọa tính mạng nhất là bệnh lý tim mạch.

MỚI - NÓNG