Người cha cắt một phần gan, cứu con gái liên tục nôn ra máu

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Mắc bệnh lý teo đường mật bẩm sinh, dù đã được phẫu thuật nhưng bệnh nhi 2 tuổi rơi vào tình trạng nguy kịch, liên tục nôn ra máu. Người cha ruột đã hiến một phần gan của mình cho con. Sau cuộc phẫu thuật ghép gan, sức khỏe của bé gái đã bình phục tốt.

Ngày 28/12, thông tin từ Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, tại đây vừa thực hiện ghép gan thành công cho bé gái 2 tuổi. Đây là ca ghép gan trẻ em đầu tiên tại bệnh viện, được các bác sĩ của Việt Nam thực hiện, không có sự hỗ trợ trực tiếp từ chuyên gia nước ngoài.

Người cha cắt một phần gan, cứu con gái liên tục nôn ra máu ảnh 1

Các bác sĩ đã thực hiện cùng lúc 2 cuộc phẫu thuật lấy và ghép gan từ người cha cho con

Bệnh nhi vừa được ghép gan thành công là bé N.N.T. (2 tuổi, ngụ tại Đồng Nai). Bé T. nhập viện trong tình trạng da vàng sạm, bụng báng to, nôn ra máu. Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía gia đình ghi nhận, bệnh nhi được phát hiện bị teo đường mật bẩm sinh từ lúc 2 tháng tuổi. Bé đã được phẫu thuật nối ruột và đường mật (phẫu thuật KASAI) tại Bệnh viện Nhi đồng 2.

TS.BS Trần Công Duy Long – Phó trưởng khoa Ngoại Gan Mật Tụy, Trưởng Đơn vị Ung thư gan mật và ghép gan, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết, đối với bệnh nhi bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật KASAI chỉ là giải pháp tạm thời. Nếu không được ghép gan, có đến 80% các bé mắc bệnh sẽ không qua khỏi trong 2 năm đầu đời. Thời điểm nhập viện, bé T. đã bị nhiễm trùng đường mật, nôn ra máu liên tục và tình trạng xơ gan đã vào giai đoạn cuối. Để cứu sống bệnh nhi, ghép gan là phương pháp duy nhất.

Người cha cắt một phần gan, cứu con gái liên tục nôn ra máu ảnh 2

Ghép gan ở trẻ em là kỹ thuật khó, đòi hỏi trình độ chuyên môn cao

Khao khát cứu sống con gái đầu lòng còn quá nhỏ tuổi, các thành viên trong gia đình đều mong muốn có thể hiến gan cho bé. Các kết quả kiểm tra cho thấy, bố ruột bệnh nhi là anh N.V.N. (30 tuổi) có các chỉ số y học phù hợp. Người cha đã quyết định hiến một phần gan của mình để thực hiện cuộc ghép cho con.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 thực hiện phẫu thuật ghép gan cho bệnh nhi. Ê kíp bác sĩ đã phối hợp nhịp nhàng các công đoạn lấy gan từ người cha và ghép gan thành công vào cơ thể của con gái. Sau phẫu thuật lấy gan 7 ngày, anh N. được xuất viện trong tình trạng sức khỏe ổn định. Sau 4 tuần chăm sóc tại Phòng Hồi sức sau ghép và khoa Ngoại Gan Mật Tụy, da bé T. ngày càng hồng hào, sức khỏe bình phục rất tốt.

Người cha cắt một phần gan, cứu con gái liên tục nôn ra máu ảnh 3

Sau phẫu thuật, sức khỏe của bệnh nhi và cả người cha đã bình phục rất tốt

PGS.TS.BS Nguyễn Hoàng Bắc – Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược chia sẻ: “Mỗi năm, ở nước ta có đến hằng trăm em nhỏ mắc phải bệnh về gan và cần phải ghép gan để giành lại sự sống Ghép gan trẻ em được xem là một trong những kỹ thuật khó của ghép tạng, đòi hỏi nhiều hơn về trình độ chuyên môn lẫn kỹ thuật. Thành công bước đầu của kỹ thuật này tại bệnh viện mở ra nhiều hy vọng hơn cho các bệnh nhi chờ ghép gan”.

MỚI - NÓNG