Lấy mạch máu ở ngực và chân làm động mạch tim

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Bệnh nhân thường xuyên bị những cơn đau đớn, cảm giác như đá đè trên ngực vì bị tắc vị trí đặt stent ở động mạch vành. Các bác sĩ đã lấy mạch máu ở ngực và chân, bắc cầu cùng lúc 2 động mạch vành cứu người bệnh qua cơn nguy kịch.

Ngày 29/12, thông tin từ BS Nguyễn Thái An, Trưởng khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, tại đây vừa thực hiện thành công kỹ thuật cùng lúc bắc 2 cầu mạch vành cho bệnh nhân L.V.N (62 tuổi, ngụ Đồng Tháp).

Nam bệnh nhân có tiền sử bị các bệnh về mạch vành, 12 năm trước đã được đặt các stent ở động mạch liên thất trái trước, động mạch mũ, động mạch bên phải. Tuy nhiên, sau thời gian dài sử dụng, 2 stent trong cơ thể người bệnh dần bị tắc nhưng không thể can thiệp được.

Lấy mạch máu ở ngực và chân làm động mạch tim ảnh 1

Các bác sĩ đã bắc cùng lúc 2 mạch vành, giúp bệnh nhân qua được cơn nguy kịch

Thời điểm chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, ông N. trong tình trạng đau thắt ở ngực, hạn chế vận động do các động mạch bị tắc. “Tôi có cảm giác giống như bị đá đè lên ngực, rất đau đớn” – ông N. nói.

Các bác sĩ xác định, bệnh nhân có nguy cơ tử vong cao nếu không được tiến hành can thiệp sớm. Tại khoa Hồi sức Phẫu thuật Tim sau khi thăm khám và chẩn đoán các bác sĩ đã quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật chưa từng có tiền lệ trong lịch sử của bệnh viện cho bệnh nhân bằng phương pháp bắc cùng lúc 2 mạch vành xâm lấn tối thiểu.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp đã lấy một đoạn động mạch ngực trong nối vào một nhánh liên thất xuống bên trái. Đây là nhánh mạch vành quan trọng nhất trong tim, được nuôi bằng một cầu động mạch. Đồng thời, mạch vành thứ hai được bắc cầu bằng một tĩnh mạch lấy từ chân để nối vào một nhánh bờ ở phía bên trái của tim. Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định sức khoẻ.

BS Nguyễn Thái An cho biết, trước đây khoa đã nhiều lần thực hiện kỹ thuật tương tự, nhưng chỉ bắc một cầu mạch vành. Đây là trường hợp đầu tiên có một bệnh nhân được thực hiện bắc 2 cầu mạch vành trong cuộc phẫu thuật.

Lấy mạch máu ở ngực và chân làm động mạch tim ảnh 2

Sau phẫu thuật, sức khỏe của nam bệnh nhân đã bình phục rất tốt

Trong các ca phẫu thuật mạch vành trước đây, thông thường bệnh nhân sẽ được mổ bằng cách cưa xương ức ở giữa, bệnh nhân sẽ bị mất máu nhiều, gây đau đớn, đồng thời mất nhiều thời gian để hồi phục. Với phương pháp mới, thay vì cưa xương ức, các bác sĩ chỉ mở một đường mổ nhỏ, chừng 5 đến 7cm ở ngực trái của bệnh nhân sau đó sẽ thực hiện các cầu nối mạch vành với sự hỗ trợ của thiết bị theo dõi hiện đại như siêu âm, nội soi.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, các bệnh nhân mắc bệnh tắc, hẹp mạch vành nên đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và can thiệp sớm ngay khi tim của bệnh nhân chưa bị tình trạng thiếu máu nặng nề, chưa bị giãn, các buồng tim chưa lớn ra, cơ tim cũng chưa mỏng đi. “Bệnh nhân càng đến sớm, các bác sĩ sẽ càng có thêm nhiều phương án để lựa chọn và giúp bệnh nhân sớm hồi phục” - bác sĩ Thái An nói.

MỚI - NÓNG