Bụi, khói xe và ruồi nhặng

Hai học sinh tại cổng trường Mễ Trì (Hà Nội) vô tư uống chung một cốc nước ngọt
Hai học sinh tại cổng trường Mễ Trì (Hà Nội) vô tư uống chung một cốc nước ngọt
TP - Sau khai giảng, những quầy hàng bán bánh mỳ, xúc xích với đủ thứ nước uống không nhãn mác, kẹo xanh, đỏ bắt mắt… lại hoạt động hết công suất tại các cổng trường học. Điều này tiếp tục dấy lên mối lo lắng của phụ huynh về  an toàn thực phẩm  đối với học sinh.

Sáng 22/9, gần chục hàng quán chuyên bán đồ ăn vặt vây quanh trước cổng Trường Tiểu học và THCS Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đầu giờ sáng, giờ giải lao và cuối buổi học, những chủ quán ở đây dường như hoạt động hết công suất  phục vụ học sinh. Đứng cạnh quan sát có thể thấy, các sạp hàng này bày bán khá đơn giản, chỉ một chiếc xe đẩy, phía trên là đủ các loại bánh, kẹo xanh đỏ, bim bim, đồ chơi. Nhìn bằng mắt thường rất khó phân biệt được thực phẩm nào là hàng thật, hàng nào là nhái, có đảm bảo vệ sinh, nguồn gốc xuất xứ hay không.

Cạnh đó, một sạp hàng khác bày la liệt những thức ăn chín như: Thịt viên chiên, xúc xích rán trên một chảo dầu được sử dụng để chiên đi chiên lại toàn bộ những thứ trên. Những thức ăn này được bày sẵn, không có nhãn mác, nơi sản xuất, bày la liệt, không che đậy mặc cho gió bụi, khói xe, ruồi nhặng xung quanh. 

Bụi, khói xe và ruồi nhặng ảnh 1 Học sinh tụ tập, mua đồ ăn vặt trước cổng trường. Ảnh: Long Vân

Sát ngay bên cạnh là một sạp hàng khác bày những thức uống được pha sẵn, đóng chai, hộp nhựa màu sắc xanh đỏ với tên gọi lạ tai nhưng có giá chỉ từ 2 đến 10 nghìn đồng/sản phẩm. Nhiều hộp nước uống không biết được bao gói từ khi nào và không thấy ghi tên cơ sở sản xuất.
Trước cổng Trường Tiểu học, THCS Nguyễn Trãi (phường Khương Trung, Thanh Xuân) vào giờ tan học xuất hiện từng tốp học sinh kéo nhau ra mua đồ ăn vặt. Từng nhóm 3-5 em quay quanh một chiếc xe đạp, xe đẩy, chiếc bàn nhỏ ăn xôi, bánh mì, bánh bao, mì tôm trộn, chả thịt nướng, chả mực, kem, nước uống, trái cây, bánh kẹo... Gần đó vài xe đạp, xe đẩy cùng với đồ nghề là bếp gas mini chảo dầu sôi liên tục với xúc xích, các loại chả viên đủ màu sắc. Học sinh vây kín những quầy hàng di động này. Các chủ hàng bày bán mặt hàng này thường để tay trần, lúc thì bốc đồ ăn để chiên, lúc thì thọc tay vào ngăn tủ lục tiền phụ lại cho học sinh... nếu bám quá nhiều dầu mỡ, quệt tay vào dẻ lau bớt đi.

Sát cổng số 3, Trường tiểu học Kim Giang, quận Thanh Xuân (Hà Nội) là lối vào chợ nên có rất nhiều hàng quán bán đủ loại bún, miến, cháo, pizza, mì ý…hấp dẫn, tiện lợi, giá thành hợp lý cho các gia đình cho con ăn vội trước giờ vào lớp. Tuy nhiên, nhìn vào bằng mắt thường có thể thấy, đồ đạc cáu bẩn, bát đũa ăn xong xếp tràn lan ra vỉa hè. Người rửa bát tráng qua 2 lần nước vội xếp vào rổ cất đi…khiến người chứng kiến không khỏi rùng mình về an toàn thực phẩm.

 Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội cho biết, trong năm học 2019-2020 đơn vị đã thành lập các đoàn kiểm tra về an toàn thực phẩm tại các trường học. Về các gian hàng thực phẩm kém an toàn bủa vây cổng trường, Sở phối hợp với các đơn vị liên quan dẹp bỏ. Tuy nhiên, khi triển khai vẫn gặp khó khăn như: hàng ăn là của nhà dân sát trường, người bán đẩy xe lưu động…

Cạnh đó, một sạp hàng khác bày la liệt những thức ăn chín như: thịt viên chiên, xúc xích rán trên một chảo dầu được sử dụng để chiên đi chiên lại toàn bộ những thứ trên. Những thức ăn này được bày sẵn, không có nhãn mác, nơi sản xuất, bày la liệt, không che đậy mặc cho gió bụi, khói xe, ruồi nhặng xung quanh. MỚI - NÓNG