Bức xúc về học phí, phụ huynh Trường Việt Úc gửi kiến nghị lên UBND TPHCM

Phụ huynh gửi đơn lên UBND TPHCM. Ảnh: Tân Châu
Phụ huynh gửi đơn lên UBND TPHCM. Ảnh: Tân Châu
TPO - Trường dân lập quốc tế Việt Úc đã gửi email cho tất cả các phụ huynh yêu cầu đóng học phí cho học phần 4 còn lại của năm 2019 -2020, yêu cầu đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới 2020 – 2021. Bức xúc về cách hành xử này của trường trong mùa dịch COVID-19, phụ huynh gửi đơn kiến nghị lên UBND TPHCM. 

Hôm nay (16/4), ông Nguyễn Thạch Thảo – đại diện nhiều phụ huynh có con em học tại Trường dân lập Việt Úc (Trường Việt Úc) đã có đơn kiến nghị gửi UBND TPHCM.

Trong đơn, phụ huynh nêu, đang trong thời điểm các cá nhân, cơ quan, tổ chức và nhà nước chịu rất nhiều thiệt hại về kinh tế đang rất cần sự chung tay, chia sẻ nhân văn của toàn xã hội trong việc phòng, chống dịch COVID-19, việc yêu cầu các phụ huynh phải đóng tiền học phí cho học phần 4 của năm học 2019 – 2020 và đóng tiền giữ chỗ cho năm học mới sẽ đồng nghĩa với việc các phụ huynh đã đóng học phí cho con theo hình thức đóng trọn nguyên năm vẫn chưa được nhà trường xem xét hoàn trả lại tiền do những tháng phải nghỉ vì dịch COVID-19.

Ngoài ra, các phụ huynh nêu trong đơn, việc nhà trường ra thông báo đóng thêm khoản phí giữ chỗ cho năm học mới, mà năm học mới này, chưa biết khi nào sẽ bắt đầu do tình hình dịch bệnh vẫn chưa kiểm soát được. Trong khi đó, học phí học phần 3 chỉ mới được nhà trường sử dụng chưa tới 30% thì đã phải nghỉ dịch COVID-19.

“Các hoạt động học online ở nhà đối với học sinh cấp 1, 2 chỉ áp dụng các môn chính. Nhưng, một ngày chỉ học khoảng 2h đối với học sinh cấp 1 và khoảng 4h đối với học sinh cấp 2. Nếu học ở trường, các cháu sẽ học 8h/ngày và được học tất cả các môn. Được học trực tiếp với các giáo viên nước ngoài, tham gia các hoạt động xã hội, học các môn ngoại khóa...” – Đơn kiến nghị nêu.

Viện dẫn văn bản hướng dẫn số 642/GDĐT-KHTC, ngày 27/2/2020 của Sở GD&ĐT TPHCM, về việc thu học phí và các khoản thu khác đối với các cơ sở giáo dục trong thời gian tạm nghỉ học. phụ huynh nêu rằng, theo văn bản thì đối với các cơ sở giáo dục ngoài công lập, cần thỏa thuận với phụ huynh học sinh các khoản thu phù hợp với tình hình thực tế, đảm bảo tính công khai và được sự đồng thuận của phụ huynh.

“Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, phụ huynh chưa nhận được sự thỏa thuận nào của nhà trường hay bất cứ thông báo nào liên quan đến số tiền đã đóng nguyên năm cho cho con phụ huynh. Trong khi học phần 3, từ ngày 02/1/2020 – 13/3/2020 nhưng thực tế, học sinh chỉ học mới có 13 ngày, thì phải nghỉ dịch COVID – 19 cho đến nay. Như vậy, số tiền học phí của học phần 3 còn lại và số tiền học phí của cả học phần 4 sẽ được nhà trường thỏa thuận với phụ huynh để giải quyết như thế nào?” – Đơn viết.

Phụ huynh kiến nghị UBND TPHCM có ý kiến chỉ đạo, Sở giáo dục và đào tạo TPHCM xem xét có ý kiến và giải quyết việc xác định chi phí số tiền học phí trực tuyến, kể từ ngày có thông báo nghỉ dịch COVID- 19 cho phù hợp với tình hình hiện tại này; Xác định lại mức học phí khi các học sinh không được thụ hưởng các hoạt động liên quan tới các hoạt động ngoại khóa, các môn năng khiếu, các cơ sở vật chất của nhà trường trong thời gian nghỉ dịch; Xác định chi phí các khoản liên quan tới ăn uống, y tế, vệ sinh... của các em học sinh nếu không đi học…

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

TPHCM đang triển khai đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 lớn nhất từ trước đến nay

TPHCM triển khai tiêm vắc xin cho giáo viên, nhân viên ngành giáo dục

TPO - Trong đợt tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại TPHCM lần này sẽ có cán bộ, giáo viên, nhân viên các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các trường cao đẳng - trung cấp trực thuộc; bao gồm cả các đơn vị giáo dục công lập và ngoài công lập. Số lượng người làm trong ngành giáo dục TPHCM là khoảng 100.000 người.