BP ký thỏa thuận 1,5 tỷ USD mua dầu của Tập đoàn dầu khí Nga

Ngày 27/6, Tập đoàn dầu khí Anh BP đã ký thỏa thuận mua dầu và các sản phẩm dầu mỏ của Tập đoàn dầu khí quốc doanh Nga Rosneft với tổng trị giá lên tới 1,5 tỷ USD.
BP ký thỏa thuận 1,5 tỷ USD mua dầu của Tập đoàn dầu khí Nga ảnh 1 BP mua dầu khí của Nga. (Nguồn: AP)

Đây là thỏa thuận lớn thứ hai giữa hai tập đoàn này kể từ khi Giám đốc điều hành Rosneft, ông Igor Sechin, bị Bộ Tài chính Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt hồi tháng Tư vừa qua.

Theo các điều khoản của thỏa thuận, BP đồng ý trả trước toàn bộ số tiền 1,5 tỷ USD cho Rosneft để đổi lấy 12 triệu tấn dầu và các sản phẩm dầu mỏ trong vòng 5 năm tới.

Thỏa thuận với BP là hợp đồng mới nhất trong hàng loạt các hợp đồng "trả trước" mà Rosneft ký kết gần đây với các đối tác, trong đó có CNPC, Glencore, Vitol và Trafigura, nhằm tăng cường năng lực tài chính của tập đoàn này.

BP và Rosneft bắt đầu thảo luận hợp đồng này cách đây vài tháng. Tuy nhiên, quá trình đàm phán đã vấp phải trở ngại sau khi Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt đối với ông Sechin hồi tháng Tư vừa qua, buộc một số ngân hàng bảo lãnh cho khoản trả trước của BP phải xem xét lại thỏa thuận.

Việc hai tập đoàn ký kết thành công thỏa thuận cho thấy các thị trường vốn của Nga đang mở cửa trở lại sau thời gian bị ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt của phương Tây liên quan cuộc khủng hoảng Ukraine.

Giám đốc điều hành BP Bob Dudley khẳng định các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ không ảnh hưởng gì đến quan hệ đối tác giữa BP và Rosneft. Hiện "gã khổng lồ" dầu khí của Anh này đang nắm giữ 19,75% cổ phần của Rosneft.

Tháng trước, BP và Rosneft cũng đã đồng ý thành lập liên doanh để thăm dò dầu đá phiến tại Nga. Trong khi đó, ông Sechin cho biết thỏa thuận vừa ký kết sẽ "mở rộng và củng cố" quan hệ đối tác giữa Rosneft và BP.

Thỏa thuận mở ra những cơ hội mới cho cả hai bên, bằng việc mang lại cho BP nguồn cung ổn định và các sản phẩm dầu mỏ có chất lượng, đồng thời giúp Rosneft thúc đẩy các hoạt động bán hàng và tiếp cận thêm các nguồn lực tài chính.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Công ty Dony tăng tốc với 200% công suất, ký kết được nhiều hợp đồng xuất khẩu ngay sau khi TPHCM “mở cửa” trở lại. Ảnh: U.P

Doanh nghiệp tăng tốc 200%

TP - Sau thời gian đóng cửa hoặc hoạt động cầm chừng do dịch bệnh, nhiều doanh nghiệp phía Nam bắt đầu phục hồi sản xuất, kinh doanh và tăng tốc tới 200%, đáp ứng nhu cầu thị trường cuối năm và đầu năm sau.
Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

Lao động 'ngược dòng' trở lại nhà máy

TP - Sau một thời gian vội vã về quê tránh dịch, nhiều lao động đã ngược dòng trở lại TPHCM và các trung tâm công nghiệp phía Nam để làm việc và khởi đầu hành trình mới thích ứng an toàn với COVID-19.