Bón phân hiệu quả cho cây nhãn, vải

Bón phân hiệu quả cho cây nhãn, vải
TP - Nhãn, vải là cây ăn quả lâu năm có cùng một họ (Sapindaceae), thời gian sinh trưởng được chia làm 2 thời kỳ (kiến thiết cơ bản và kinh doanh). Từ sau trồng đến khoảng 3 năm tuổi cây bắt đầu cho quả, kết thúc thời kỳ kiến thiết cơ bản. Sau đó cây bước vào thời kỳ kinh doanh.

Thời kỳ kinh doanh được chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn thứ nhất từ năm thứ 4 đến năm thứ 10 sau trồng, cây vừa sinh trưởng thân cành vừa cho quả nên năng suất chưa ổn định. Giai đoạn thứ hai là từ năm thứ 11 trở đi cây bắt đầu vào giai đoạn cho năng suất ổn định, trung bình 1 năm nhãn, vải thường có 2- 3 đợt lộc, trong đó lộc ra tháng 6, tháng 7 sẽ quyết định ra hoa, quả năm sau. Thực tế canh tác nhãn vải hiện nay nhiều nhà vườn còn thiếu hiểu biết nhu cầu dinh dưỡng của cây về thổ nhưỡng, chủng loại phân bón nên đã sử dụng phân cho cây mất cân đối, thừa đạm, thiếu trầm trọng các nguyên tố trung lượng như: vôi, magie, silic và các nguyên tố vi lượng như kẽm, bo, mô lip đen. Trong khi, đó là những nguyên tố trong đất thường cạn kiệt dẫn đến nhãn, vải ra quả cách năm, năng suất không ổn định, chất lượng quả thấp, sức đề kháng kém, dễ nhiễm các loại sâu bệnh gây hại.

Các kết quả nghiên cứu khoa học cũng như thực tiễn cho thấy: Khi sử dụng phân bón cân đối, đầy đủ tất cả các yếu tố dinh dưỡng mà cây cần thì nhãn, vải cho năng suất cao và chất lượng tốt, năng suất ổn định hàng năm và rất ít bị sâu bệnh.

Hiện nay các nhà vườn trồng nhãn, vải kinh doanh ở Khoái Châu, Tiên Lữ (Hưng Yên), Hưng Hà (Thái Bình), Thanh Hà, Chí Linh (Hải Dương), Lục Nam, Lục Ngạn (Bắc Giang) đã sử dụng phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển mang lại hiệu quả kinh tế rất cao như: NPK 12.5.10 bón đón hoa (khi nứt nụ) lượng bón từ 1,5- 2,5 kg/cây và bón sau đậu quả loại NPK 12.8.12 lượng bón từ 2,5- 3 kg/cây. Phân bón đa yếu tố NPK Văn Điển khác hẳn các loại phân thông thường ở chỗ cân đối chất đa lượng NPK, cân đối các chất trung lượng như vôi chiếm từ 5- 8%, magie chiếm từ 2- 6 %, silic từ 4- 9%, lưu huỳnh từ 6- 11% cùng các chất vi lượng kẽm, bo, mô lip đen. Tổng dinh dưỡng NPK 12.5.10 là 49% và tổng dinh dưỡng của NPK 12.8.12 là 61%. Với phương pháp bón linh hoạt như bón vào hố hay hốc kích thước 20 x 20 x 20 cm quanh hình chiếu tán cây, hố cách hố từ 40- 45cm, rải phân xuống hố rồi lấp đất, cũng có thể bón trước khi trời mưa hoặc hòa phân vào nước để tưới theo hình chiếu của tán cây trên mặt đất.

Nhãn, vải được bón phân Văn Điển bộ lá dày, xanh đậm, sáng bóng, sai hoa, đậu quả. Trong trường hợp gặp thời tiết bất thuận giai đoạn nở hoa cây vẫn đậu quả cao do phân bón Văn Điển có đầy đủ các chất dinh dưỡng làm tăng cường sức sống của hạt phấn như magie, bo, kẽm. Nhãn, vải được bón phân Văn Điển quả lớn nhanh rất ít rụng và cho năng suất cao, ổn định, chất lượng tốt, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội.

MỚI - NÓNG