Bốn loại tên lửa hành trình ‘sát thủ tàu sân bay’ là những loại nào?

Tên lửa Zircon của Nga
Tên lửa Zircon của Nga
TPO - Trang Military Watch liệt kê 4 loại tên lửa hành trình chống hạm được xem là nguy hiểm nhất hiện nay.

Zircon

Đi vào hoạt động từ những tháng cuối năm 2019, Zircon đã khôi phục hoàn toàn vị thế của Nga với tư cách là nước dẫn đầu về khả năng tên lửa hành trình chống hạm - một vị trí mà họ từng nắm giữ trước đây trong Chiến tranh Lạnh với các nền tảng như P-700 Granit và Kh-22.

Tên lửa này nhanh hơn nhiều lần so với các đối thủ cạnh tranh gần nhất với tốc độ Mach 9 và cực kỳ linh hoạt khiến nó gần như không thể bị đánh chặn. Tên lửa có lớp phủ tàng hình plasma khiến nó khó bị phát hiện ở tầm xa và đủ nhỏ gọn để phóng từ các ống phóng thẳng đứng tiêu chuẩn trên các tàu chiến của Nga. Bốn tên lửa Zircon có thể thế chỗ một tên lửa P-700 của Liên Xô do kích thước nhỏ hơn.

Tốc độ của Zircon kết hợp với độ chính xác cao cho phép nó xé đôi tàu chiến của đối phương chỉ với một đòn tấn công và thậm chí những tàu chiến cỡ cực lớn cũng có thể bị vô hiệu hóa chỉ với một cú đánh trúng đích.

Kh-32

Bốn loại tên lửa hành trình ‘sát thủ tàu sân bay’ là những loại nào? ảnh 1  

Đi vào hoạt động từ năm 2016, tên lửa hành trình phóng từ trên không tiên tiến này có thể tiệm cận tốc độ siêu vượt âm và tác động đến mục tiêu ở tốc độ Mach 4,6. Một số báo cáo đã chỉ ra rằng tên lửa có thể vượt quá tốc độ Mach 5, mặc dù điều này vẫn chưa được xác nhận.

Tên lửa có tầm bắn 1000km, được phát triển để phóng từ máy bay ném bom chiến thuật Tu-22M3M của Nga - một loại máy bay mới được nước này đầu tư mạnh để trang bị với số lượng đáng kể. Kh-32 được thiết kế đặc biệt để vượt qua các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ và có thể bay ở độ cao 40km - trên tầm với của tên lửa đất-đối-không SM-2 của Mỹ chuyên dùng để bảo vệ các nhóm tàu sân bay tấn công. Tên lửa đi theo quỹ đạo cực kỳ khó bị đánh chặn và trong giai đoạn tấn công cuối cùng, nó sẽ lao xuống thẳng đứng - tấn công mục tiêu từ ngay phía trên với tốc độ cực cao khiến radar đối phương khó phát hiện hơn. L

Tên lửa được đánh giá cao về độ cao, tốc độ, tầm bắn và các biện pháp đối phó tác chiến điện tử tiên tiến. Ba tên lửa loại này có thể được mang bởi một máy bay ném bom hạng trung Tu-22M3M và thậm chí một phi đội máy bay ném bom nhỏ hơn cũng có thể mang đủ số tên lửa để vô hiệu hóa toàn bộ nhóm tấn công tàu sân bay.

YJ-18

Cho đến khi Zircon được đưa vào trang bị, YJ-18 của Trung Quốc được coi là tên lửa hành trình chống hạm hàng đầu thế giới được triển khai bởi một tàu chiến mặt nước hiện đại.

Tên lửa được tích hợp trên các tàu khu trục lớp Type 052D và Type 055 của Hải quân Giải phóng quân Nhân dân (PLA). Tàu Type 055 có thể triển khai tối đa hơn 100 tên lửa loại này.

Tên lửa được triển khai lần đầu tiên vào năm 2015, và nổi bật trong số các tên lửa hành trình chống hạm hiện đại nhờ sự kết hợp giữa tầm bắn xa và tốc độ cao - bay cận âm trong hầu hết hành trình trước khi tăng tốc lên Mach 3 ở giai đoạn cuối. Tốc độ này đủ để xé làm đôi hầu hết các tàu chiến chỉ với một cú đánh trực diện - có khả năng gây sát thương lớn với đầu đạn 300kg.

Kết hợp với các biện pháp đối phó tác chiến điện tử tiên tiến và khả năng cơ động cao, tên lửa cực kỳ khó bị đánh chặn và là mối đe dọa nghiêm trọng đối với tàu mặt nước của đối phương.

P-700

Bốn loại tên lửa hành trình ‘sát thủ tàu sân bay’ là những loại nào? ảnh 2  

Một trong những tên lửa hành trình nặng nhất từng được lên ý tưởng, P-700 của Liên Xô là tên lửa hành trình chống hạm hàng đầu thời bấy giờ và tiếp tục là mối đe dọa rất nghiêm trọng đối với các tàu chiến mặt nước cho đến ngày nay. Tên lửa có khả năng điều khiển cao, có tầm bắn đáng nể, khoảng 650km và mang đầu đạn cực lớn, 750kg.

Các tên lửa này về mặt khái niệm tương tự như loại P-270 trang bị cho các tàu khu trục lớp Sovremenny của Nga. Khi được phóng đi, một tên lửa sẽ leo lên cao hơn và chỉ định mục tiêu cho các tên lửa khác, các tên lửa được kết nối bằng liên kết dữ liệu để tạo thành một mạng lưới.

Di chuyển với tốc độ trên Mach 2,5 và tạo ra động lượng đáng kể ở tốc độ này nhờ khối lượng khổng lồ 7000kg, chúng có thể vô hiệu hóa phần lớn các lớp tàu của đối phương chỉ bằng một cú đánh trực diện.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

Trung tướng Nguyễn Đức Soát tái đắc cử Chủ tịch Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam

TPO - Ngày 18/5, tại Hà Nội, Hội Hỗ trợ khắc phục hậu quả bom mìn Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ hai, nhiệm kỳ 2022-2027, với chủ đề “Nâng cao tinh thần đoàn kết, trách nhiệm và nhân văn cao cả, ra sức xây dựng Hội vững mạnh, hoàn thành tốt nhiệm vụ. Phát huy sức mạnh tổng hợp, cùng nhau chung tay góp sức khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh vì cuộc sống bình yên và phát triển”.
'Gia cố' lưới lửa canh trời

'Gia cố' lưới lửa canh trời

TP - Những người trẻ ở Quân chủng Phòng không - Không quân (PK-KQ) đã chủ động nghiên cứu, cải tiến các loại thiết bị sẵn có trong biên chế, nhằm nâng cao sức mạnh bảo vệ chủ quyền đất nước bằng tên lửa và pháo phòng không.