Nga trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho trực thăng tiến công Ka-52

Trực thăng Ka-52 của quân đội Nga
Trực thăng Ka-52 của quân đội Nga
TPO - Nga cho biết họ đang nâng cấp trực thăng tấn công tiên tiến nhất của mình. Nhưng Forbes đặt vấn đề, liệu việc này có thực sự bao gồm trang bị tên lửa hành trình tầm xa cho Ka-52?

Không quân Nga mới đây đã thực hiện chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên trực thăng Ka-52M, bản nâng cấp của loại máy bay Ka-52 Alligator, hai chỗ ngồi, nặng 9 tấn (tên mã NATO: Hokum).

Hãng thông tấn TASS cho biết: “Máy bay trực thăng Ka-52M mới có hệ thống quang điện tử nâng cấp với phạm vi phát hiện và nhận dạng mục tiêu tăng lên, ổ đĩa kỹ thuật số mới cải thiện độ chính xác khi bắn pháo”, hãng thông tấn TASS cho biết hồi tháng 8. "Máy bay trực thăng nâng cấp cũng được trang bị một hệ thống radar mới với một dải ăng-ten hoạt động theo từng giai đoạn và một tên lửa dẫn đường tầm xa."

TASS cho biết: “Máy bay trực thăng mới có thể hoạt động ở mọi điều kiện nhiệt độ, kể cả trong điều kiện Bắc Cực. “Khung gầm của nó được trang bị bánh xe có khả năng chịu tải và chống mài mòn cao hơn, thiết bị chiếu sáng dựa trên công nghệ LED và nội thất buồng lái mới”.

Thật kỳ lạ, một bài báo của chính hãng TASS trong tháng Sáu đã mô tả Ka-52M như được trang bị với một “tên lửa hành trình,” được chỉ định là “Item 305”, với tầm bắn 100 km. Về mặt kỹ thuật, tên lửa hành trình được định nghĩa là tên lửa liên tục bay trong bầu khí quyển, so với tên lửa đạn đạo bay lên không gian trước khi lao trở lại bầu khí quyển.

Nhưng thuật ngữ “tên lửa hành trình” gợi đến hình ảnh của một vũ khí - thường có khả năng mang đầu đạn hạt nhân - với tầm bắn hàng trăm hoặc hàng ngàn km. Tên lửa hành trình Tomahawk của Mỹ có tầm bắn khoảng 2.400km, ví dụ, trong khi Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố tên lửa hành trình siêu vượt âm chống hạm 3M22 Zircon của Nga có tầm bắn 1.000 km, mặc dù các nhà phân tích phương Tây tin rằng tầm bắn thực tế là ít hơn đáng kể.

Tuy nhiên, Zircon dài ít nhất 10m, hơi dài đối với một chiếc trực thăng tấn công dài khoảng 18m. Tuy nhiên, nếu “Item 305” thực sự có tầm bắn 100km, tầm bắn này xa hơn nhiều so với tên lửa chống tăng Hellfire của Mỹ (khoảng 11km) thường được trang bị cho các trực thăng tấn công của quân đội Mỹ và đồng minh.

Trong quân đội Nga còn có trực thăng Mi-28NM là bản nâng cấp của Mi-28 (tên mã NATO: Havoc). Phiên bản gốc của Mi-28, hậu duệ của dòng trực thăng Mi-24 Hind thời Chiến tranh Lạnh và là đối thủ của Apache, là một thiết kế đầu những năm 1980. Mi-28N ra mắt lần đầu vào những năm 1990, với mẫu NM là phiên bản mới nhất. Mi-28NM nặng 9 tấn có tốc độ tối đa 300 km/giờ, tầm bay 450 km và có thể mang 2.300 kg vũ khí, theo Izvestia. Trang bị vũ khí bao gồm pháo 30 mm, tên lửa chống tăng 9M120 Ataka và bệ phóng rocket.

Năm ngoái, Izvestia từng khoe rằng Ka-52 sẽ được trang bị một radar gắn trên trục cánh quạt có thể nâng lên phía trên cánh quạt để phát hiện mục tiêu tầm xa. Nhưng đây là việc mà Mỹ đã làm từ cuối những năm 1990. Trực thăng tiến công AH-64D Apache Longbow của Mỹ đã có một radar được gắn trên đỉnh cột buồm (trục thẳng đứng gắn cánh quạt chính).

Điều thú vị nữa là Nga đang loại bỏ các thiết kế trực thăng tấn công thời Chiến tranh Lạnh như Mi-24 Hind nổi tiếng về độ chắc chắn nhưng kém cơ động. Ka-52 và Mi-28 có đối thủ chính là trực thăng tấn công phương Tây là AH-64 Apache của Mỹ.

Nhưng nếu được trang bị tên lửa hành trình tầm xa, sức mạnh của trực thăng Nga chắc chắn được nâng lên đáng kể.

MỚI - NÓNG