Bơm 'chất lạ' vào tôm chết rồi bán cho nhà hàng, tiệc cưới ở Hà Nội

Cảnh sát môi trường kiểm tra số tôm chết bơm tạp chất. Ảnh: CAND
Cảnh sát môi trường kiểm tra số tôm chết bơm tạp chất. Ảnh: CAND
Cơ sở sơ chế thủy sản của bà Nga chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.

Ngày 27-5, trao đổi với PV, lãnh đạo Phòng 5, Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường (C49) Bộ Công an cho biết, lực lượng C49 vừa phối hợp với Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản triệt phá một vụ kinh doanh thực phẩm bẩn trên địa bàn Hà Nội.

Vụ việc được phát hiện vào tối 26-5. Bước đầu, chủ cơ sở là Lê Thị Nga cho biết, cơ sở này chuyên thu gom tôm chết, tôm thải loại từ các cơ sở kinh doanh hải sản rồi bơm tạp chất bán cho các đầu mối cung cấp vào nhiều nhà hàng, trung tâm tiệc cưới trên địa bàn Hà Nội.

Theo Phòng 5 Cục C49, đêm 26-5, các lực lượng đã bất ngờ kiểm tra cơ sở sơ chế nằm trong khu tái định cư X2 Yên Sở, quận Hoàng Mai, phát hiện nhiều thùng tôm đông lạnh dang được chủ cơ sở mang đi tiêu thụ. Nhìn bên ngoài, những con tôm có dấu hiệu cong đuôi, dãn đốt, phía bụng phù nề, có dấu hiệu tôm bị bơm tạp chất.

Bơm 'chất lạ' vào tôm chết rồi bán cho nhà hàng, tiệc cưới ở Hà Nội ảnh 1

Nếu tiêu thụ trót lọt toàn bộ 80kg tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng có thể thu lợi bất chính hơn 3 triệu đồng. Ảnh: CAND

Lực lượng chức năng đã test nhanh, sau khi đưa chất lạ trong tôm vào thuốc thử, thuốc thử đã đổi màu. Kết quả test nhanh cho thấy, chất lạ này là bột agar, một thứ tạp chất có tác dụng làm tăng trọng lượng, khiến những con tôm ươn, chết vốn mềm trở nên căng cứng và đẹp hơn.

Nếu tiêu thụ trót lọt toàn bộ 80kg tôm đã bơm tạp chất này, chủ hàng có thể thu lợi bất chính hơn 3 triệu đồng. Việc lấy mẫu để giám định, thu thập thông tin và kiểm đếm số tôm bơm tạp chất đến gần 1h sáng ngày 27-5 mới hoàn tất.

Theo cơ quan chức năng, dù đã hoạt động được gần nửa năm nay, nhưng tại thời điểm kiểm tra, cơ sở này vẫn chưa có bất cứ giấy tờ gì để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong khi mỗi tháng, cơ sở này cung cấp ra thị trường nhiều tấn tôm bơm tạp chất để bán cho người tiêu dùng.

Theo Cục C49, hiện tại, cơ quan chức năng đang chờ kết quả giám định xem tôm bơm tạp chất có bị nhiễm khuẩn gây bệnh về tiêu hóa cho người tiêu dùng hay không để xử lý những người có liên quan đến vụ việc. Lực lượng C49 cũng sẽ mở rộng điều tra vụ việc xem số tôm trên được mua từ đâu, đã tiêu thụ ở những địa chỉ nào.

Theo Theo Công an Nhân dân
MỚI - NÓNG