Bộ Xây dựng lý giải việc xin 2 xe hạng sang của DN giá “0 đồng”

Chiếc xe hạng sang Lexus LX570-sản xuất 2009 (ảnh minh họa)
Chiếc xe hạng sang Lexus LX570-sản xuất 2009 (ảnh minh họa)
TPO - Lý giải về con số “0 đồng" liên quan đến 2 chiếc xe hạng sang của Doanh nghiệp vừa được Bộ Xây đề nghị xin chuyển về sử dụng cho công việc, lãnh đạo Bộ này cho rằng, đó là con số trên sổ sách hạch toán.

Liên quan đến việc mới đây, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Thủ tướng xin điều chuyển hai xe con hạng sang của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị (HUD) về sử dụng, đáng chú ý là cả hai xe đều được xác định "0 đồng".

Trao đổi với Tiền Phong, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Bùi Phạm Khánh cho rằng, giá trị giao dịch trên thị trường của hai chiếc xe này không phải là "0 đồng" như trong văn bản, nhưng theo quy định hoạch toán, khấu hao đến thời điểm này thì nó là “0 đồng”: “Con số theo quy định hạch toán, khấu hao nó là “0 đồng”. Nhưng “0 đồng” không có nghĩa là không còn giá trị sử dụng. Nếu mình mà bán thanh lý đi thì đấu thầu có giá cụ thể của nó”, ông Khánh lý giải.

Thứ trưởng Khánh cũng phân tích, đối sắt vụn vứt đi còn giá trị của nó huống gì hai chiếc xe  ô tô. “Đấy là cách hoạch toán, cách khấu hao theo quy định của Bộ Tài chính. Chẳng hạn, xe đã 12 năm thì hoạch toán con số là bao nhiêu, còn giá trị sử dụng của nó vẫn còn. Tóm lại, căn cứ vào khấu hao, niên hạn sử dụng của xe, còn khi điều chuyển xe cho đơn vị nào thì phải đánh giá trị của xe theo giá trị thực, giá trị giao dịch của thị trường tại thời điểm”, ông Khánh nói.

Trả lời câu hỏi, doanh nghiệp HUD đang tiến hành cổ phần hóa thì việc đề xuất xin chuyển 2 chiếc xe ôtô này về Bộ Xây dựng sử dụng có hợp lý hay không? Ông Khánh cho biết: “Bản chất doanh nghiệp HUD chưa cổ phần hóa là 100% vốn của nhà nước thì tài sản của doanh nghiệp thuộc sự điều chỉnh của Chính phủ, của Bộ Tài chính. Còn điều chỉnh đi đâu thì do Chính phủ, Bộ Tài chính quyết định. Mình đề xuất việc HUD đang cổ phần hóa mà nhà nước cho mua thêm xe công, trong khi Bộ đang cần nhu cầu xe như thế này và Bộ báo cáo đề xuất với Thủ tướng…”, ông Khánh lý giải.

Vị Thứ trưởng này cũng cho rằng, nếu doanh nghiệp HUD cổ phần hóa thì cũng không ảnh hưởng hay liên quan gì “đến xe đến cộ này cả” (2 chiếc xe hạng sang-PV).

Trước đó, Bộ Xây dựng có văn bản gửi Thủ tướng về việc xin điều chuyển ôtô từ doanh nghiệp nhà nước về Bộ sử dụng. Theo văn bản do Thứ trưởng Bùi Phạm Khánh ký, Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và đô thị (HUD) là doanh nghiệp do nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ và đang cổ phần hoá. Quá trình xác định giá trị doanh nghiệp tại đây cho biết có 2 ôtô không sử dụng thường xuyên, có thể đáp ứng việc sử dụng xe chuyên dùng cho Bộ Xây dựng. 

Hai xe này bao gồm ôtô 8 chỗ Lexus LX570 (năm sản xuất 2009), nguyên giá gần 3,8 tỷ đồng và xe ôtô 8 chỗ Toyota Land Cruiser (năm sản xuất 2008), nguyên giá hơn 1,8 tỷ đồng.

Cũng theo văn bản này, Bộ Xây dựng cho biết, qua tổ chức rà soát tình hình quản lý, sử dụng ôtô tại các đơn vị trực thuộc Bộ cho thấy, hầu hết là xe cũ, đã hết niên hạn sử dụng và không có xe chuyên dùng, không có xe điều chuyển nội bộ, một số xe không đảm bảo an toàn khi vận hành và đang thực hiện các thủ tục thanh lý…

Trong khi đó, Bộ Xây dựng cho biết phải thực hiện nhiều nhiệm vụ đặc thù như tổ chức thanh tra, kiểm tra, đón tiếp các đoàn khách trong và ngoài nước đến làm việc tại Bộ, thường xuyên đi kiểm tra chất lượng các công trình trọng điểm tại nơi vùng sâu, vùng xa, địa bàn khó khăn đi lại. Vì thế, cơ quan này cho rằng, việc không có xe chuyên dùng công tác như hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho hoạt động của Bộ.

Sau khi tiếp nhận văn bản từ Bộ Xây dựng, Văn phòng Chính phủ đã chuyển đề nghị nêu trên đến Bộ Tài chính xem xét, xử lý, báo cáo Thủ tướng những nội dung vượt thẩm quyền.

Liên quan đến doanh nghiệp HUD, ngày 4/4/2018 vừa qua, Bộ Xây dựng đã công bố quyết định bổ nhiệm mới Chủ tịch Hội đồng thành viên, Bí thư Đảng ủy của HUD. 

Theo đó, ông Nguyễn Việt Hùng-Chánh Văn phòng Bộ Xây dựng được bổ nhiệm làm Chủ tịch Hội đồng thành viên HUD (nhiệm kỳ 2018 – 2023). Đồng thời, ông Nguyễn Việt Hùng tham gia Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy và  làm Bí thư Đảng ủy Tổng Cty HUD nhiệm kỳ 2015 - 2020.

MỚI - NÓNG