Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
Hai Bộ trưởng trao đổi tại sảnh trụ sở Bộ Quốc phòng, trước khi vào hội đàm chính thức. Ảnh: Nguyễn Minh
Hai Bộ trưởng trao đổi tại sảnh trụ sở Bộ Quốc phòng, trước khi vào hội đàm chính thức. Ảnh: Nguyễn Minh
TPO - Bộ trưởng Phan Văn Giang đề nghị, trong thẩm quyền cho phép, Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace có thể trợ giúp Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp cận vắc xin phòng chống dịch.

Sáng 22/7, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam - Đại tướng Phan Văn Giang đã đón và hội đàm với Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len Robert Ben Lobban Wallace

Tại hội đàm, Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len chia sẻ quan điểm của Việt Nam trong việc giải quyết vấn đề Biển Đông, khẳng định tầm quan trọng của tự do hàng hải, hàng không, ủng hộ thượng tôn pháp luật, nhấn mạnh các bất đồng cần được giải quyết bằng biện pháp hoà bình, dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.

Hai bên cũng thống nhất đánh giá, thời gian qua, quan hệ hợp tác giữa hai nước đã được nâng lên một tầm cao mới, với nhiều thành tựu trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, thương mại, văn hoá, giáo dục...

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 1

Bộ trưởng Phan Văn Giang đón Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace tới Hà Nội hội đàm, sáng 22/7. Ảnh: Nguyễn Minh

Trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, nhưng hai bên vẫn cơ bản hoàn thành các nội dung hợp tác đã thống nhất, như duy trì cơ chế đối thoại chính sách quốc phòng; trao đổi đoàn; đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam; tàu Hải quân Hoàng gia Anh thăm Việt Nam; trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc. Qua đó, góp phần thúc đẩy và đóng góp tích cực vào quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Thời gian tới, hai bên thống nhất thúc đẩy quan hệ hợp tác quốc phòng, tập trung vào một số lĩnh vực: Trao đổi đoàn; tiếp tục duy trì hiệu quả các cơ chế hợp tác đang triển khai, nhất là Đối thoại Chính sách quốc phòng cấp Thứ trưởng và Nhóm công tác song phương về hợp tác quốc phòng; đào tạo tiếng Anh cho cán bộ của Việt Nam; hợp tác về thủy đạc; tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc; công nghiệp quốc phòng; hợp tác trên các diễn đàn đa phương. Việt Nam ủng hộ Anh tham gia ADMM+ trên cơ sở đồng thuận của ASEAN, đồng thời ủng hộ Anh thúc đẩy hợp tác với ASEAN trong đó có hợp tác quân sự - quốc phòng.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 2

Hai Bộ trưởng duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam tại lễ đón Bộ trưởng Quốc phòng Robert Ben Lobban Wallace và đoàn đại biểu quân sự cấp cao Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len. Ảnh: Nguyễn Minh

Phát biểu tại hội đàm, Đại tướng Phan Văn Giang cho rằng cuộc gặp tại Hà Nội trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp trên thế giới, cũng như ở hai quốc gia đã khẳng định thiện chí, nỗ lực và quyết tâm của hai nước trong thúc đẩy quan hệ hợp tác nói chung và hợp tác quốc phòng nói riêng.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam (từ ngày 21 đến 23/7), Bộ trưởng Quốc phòng Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai-len sẽ chào xã giao Thủ tướng Chính phủ, thăm Học viện Ngoại giao, Ủy ban Biên giới Quốc gia, nói chuyện với một số cán bộ đã từng tham gia hoạt động tại các Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Bộ trưởng Phan Văn Giang gửi lời cảm ơn Chính phủ Anh đã quan tâm, chia sẻ kinh nghiệm trong phòng, chống dịch COVID-19, đưa Việt Nam vào danh sách ưu tiên về vắc xin. Đồng thời đề nghị trong thẩm quyền cho phép, Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace có thể trợ giúp Bộ Quốc phòng Việt Nam tiếp cận vắc xin phòng chống dịch.

“Chuyến thăm của ngài Bộ trưởng diễn ra vào thời điểm tròn 10 năm hai bên ký Bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng. Đây là dấu mốc quan trọng trong quan hệ quốc phòng hai nước với những gì đã đạt được trong suốt một thập kỷ qua. Tôi tin tưởng rằng, quan hệ hợp tác quốc phòng hai nước sẽ có bước tiến mới trên các lĩnh vực, phù hợp với lợi ích và mối quan tâm chung và tương xứng với quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước”, Đại tướng Phan Văn Giang nói.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 3

Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 4

Tướng lĩnh cấp cao Việt Nam chào đón Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 5

Bộ trưởng Phan Văn Giang và các đại biểu trong đoàn tháp tùng Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace sang thăm Việt Nam

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 6

Ảnh: Nguyễn Minh

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 7

Bộ trưởng Robert Ben Lobban Wallace (bên phải) tại hội đàm

Bộ trưởng Quốc phòng Việt - Anh bàn hợp tác quân sự, chống COVID-19 ảnh 8

Bộ trưởng Phan Văn Giang phát biểu chào đón người đồng cấp Robert Ben Lobban Wallace tới thăm Việt Nam

MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…