Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều dấu ấn quan trọng

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trải nghiệm mô hình khai báo y tế tự động tại BV Chợ Rẫy
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long trải nghiệm mô hình khai báo y tế tự động tại BV Chợ Rẫy
TPO - Trong thời gian qua, Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, điển hình như đã đạt được các thành tựu trong ghép tạng, thành công trong điều trị cho bệnh nhân COVD-19, cụ thể là điều trị thành công cho bệnh nhân 91…  

Đây là nhìn nhận của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khi đến thăm và làm việc với BV Chợ Rẫy vào chiều ngày 11/12 vừa qua.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều dấu ấn quan trọng ảnh 1 BS CK2 Nguyễn Tri Thức (trái), Giám đốc bệnh viện Chợ Rẫy

BS CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy cho biết, trung bình mỗi ngày từ thứ 2 đến thứ 6, BV khám bệnh khoảng hơn 4.000 lượt, những ngày cuối tuần khám bệnh khoảng 700 lượt. Đối với hoạt động cấp cứu, trung bình mỗi ngày tại khoa Cấp cứu tiếp nhận khoảng gần 300 lượt, có những ngày lượng bệnh nhân cấp cứu lên tới gần 500 bệnh nhân, đặc biệt là những ngày cuối năm, trong đó phần lớn là những bệnh nhân nặng được chuyển đến từ các tỉnh thành lân cận.

Tại BV, khoảng 2.300 bệnh nhân  được điều trị nội trú mỗi ngày. Hàng năm, các bác sĩ thực hiện khoảng hơn 29.000 lượt phẫu thuật. Bên cạnh đó là các hoạt động về ghép tạng, bệnh viện đã thực hiện 982 ca ghép thận, 29 ca ghép gan, 5 ca ghép tim, 18 ca ghép giác mạc, 130 ca ghép tuỷ.  Ngoài ra Bệnh viện còn ứng dụng  công nghệ 4.0 vào các hoạt động cải cách hành chính, quản lý khám chữa bệnh, đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh và nhân viên y tế. Điển hình như triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, khai báo y tế tự động, hệ thống cấp số thứ tự tự động…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều dấu ấn quan trọng ảnh 2 Lãnh đạo Bộ Y tế trải nghiệm khai phần mềm khai báo y tế tự động.

“Các ứng dụng đã mang lại lợi ích rất lớn, đặc biệt là trong thời điểm thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch bệnh COVID-19, giúp người dân không còn chen lấn ùn ứ, đảm bảo giãn cách, thuận lợi và tiết kiệm thời gian chờ đợi cho người bệnh trong thanh toán viện phí. BV cũng đã khởi động hệ thống chuyển mẫu cận lâm sàng qua hệ thống ống khí nén, không dùng phiếu chỉ định giấy trong cận lâm sàng, triển khai Trung tâm hội chẩn từ xa hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện… Qua đó, tiết kiệm thời gian, công sức cho người bệnh và nhân viên y tế, đem lại nhiều hài lòng hơn cho người bệnh với mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm” - BS Thức nhấn mạnh.

Đặc biệt, trong thời điểm phòng chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua, BV đã đồng thời triển khai các biện pháp khai báo y tế tự động; phân luồng nhận bệnh và di chuyển người bệnh, thiết lập khu vực các ly tại các khoa; xây dựng phương án cách ly đối với nhân viên BV làm nhiệm vụ khám chữa bệnh cho bệnh nhân COVID-19; xe chuyên chở bệnh nhân luôn được phun khử khuẩn, đảm bảo phòng chống dịch hiệu quả. BV đã đạt nhiều hiệu quả trong công tác phòng chống dịch bệnh như: điều trị thành công cho bệnh nhân 91 và 2 cha con người Trung Quốc nhiễm COVID-19. Các đội phản ứng nhanh đã nhanh chóng chi viện và hỗ trợ các địa phương kịp thời điều trị cho các bệnh nhân COVID-19.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều dấu ấn quan trọng ảnh 3 Bộ trưởng Bộ y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá cao những nỗ lực của các bác sĩ BV Chợ Rẫy, BV đã thể hiện rõ vai trò của một bệnh viện hạng đặc biệt hàng đầu tại khu vực phía Nam.

Thay mặt lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long biểu dương, đánh giá cao các nỗ lực của các y bác sĩ. “Trong thời gian qua, BV đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng, điển hình như đã đạt được các thành tựu trong ghép tạng, thành công trong điều trị cho bệnh nhân COVD-19, cụ thể là điều trị thành công cho bệnh nhân 91.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều dấu ấn quan trọng ảnh 4

Các bác sĩ đã dám nghĩ dám làm, có nhiều phương pháp điều trị sáng tạo, hiệu quả. Việc điều trị thành công cho bệnh nhân không chỉ khẳng định về mặt chuyên môn, kỹ thuật nghiệp vụ của các bác sĩ mà hơn vậy đã thể hiện tấm lòng nhân văn, hết lòng để cứu sống người bệnh. Sự nỗ lực của đội ngũ y bác sĩ đã xứng đáng với niềm tin của Bộ Y tế và nhân dân đối với bệnh viện hàng đầu phía Nam” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho rằng, trong tiến trình phát triển, BV Chợ Rẫy cần hướng đến xây dựng BV thông minh, cải cách thủ tục hành chính, điều hành, quản lý, để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo những tiện ích tối đa cho người bệnh. Mục tiêu là phục vụ người dân tốt hơn.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bệnh viện Chợ Rẫy có nhiều dấu ấn quan trọng ảnh 5 Bộ trưởng thăm và tặng quà tại Khoa hồi sức Cấp Cứu BV Chợ Rẫy

Cũng trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cùng đoàn công tác đã trải nghiệm mô hình khai báo y tế tự động, thẻ khám bệnh thông minh đang được triển khai tại BV Chợ Rẫy, đồng thời thăm và tặng quà tại Khoa Hồi sức Cấp cứu (ICU).

MỚI - NÓNG