Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Mong học sinh đừng quá gây áp lực cho bản thân

0:00 / 0:00
0:00
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen bộ trưởng cho học sinh.
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn tặng bằng khen bộ trưởng cho học sinh.
TPO - “Mong các em đừng quá gây áp lực cho bản thân. Mong các bậc phụ huynh đừng quá gây áp lực cho các em. Nếu không, những tấm huy chương dành cho các em ngày hôm nay sẽ là một gánh nặng trong chặng đường sắp tới”, là lời nhắn nhủ của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn tại lễ tuyên dương học sinh đoạt giải Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế ngày 18/12.

Ngày 18/12, Bộ GD&ĐT tổ chức lễ tuyên dương học sinh đoạt huy chương, giải thưởng trong các kỳ thi quốc tế và khu vực. Theo báo cáo, năm 2021, Bộ GD&ĐT đã cử 7 đoàn học sinh giỏi Việt Nam tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế và chọn các dự án dự cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc tế. Kết quả tất cả các thí sinh dự thi đều đoạt giải gồm 12 Huy chương Vàng, 13 Huy chương Bạc, 10 Huy chương Đồng và 2 Bằng khen (giải Khuyến khích). Việt Nam tiếp tục nằm trong top 10 quốc gia đạt kết quả cao nhất tại các Olympic quốc tế với nhiều học sinh đạt điểm số cao nhất; 2 dự án đoạt giải đặc biệt do các tổ chức Khoa học - Công nghệ và doanh nghiệp trao tặng.

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn nhấn mạnh với thành tích các học sinh đạt được, các em đã khẳng định được mình, có những kết quả sau một quá trình nỗ lực phấn đấu, đã thể hiện được mình, đồng thời đem lại vinh quang cho cá nhân, cho gia đình, cho ngôi trường, cho quê hương, và cho đất nước. Bộ trưởng chúc mừng phụ huynh, thầy cô, những ngôi trường đã và đang dạy các em và đã vun đắp nên những năng lực và những khả năng vượt trội của học sinh. Ông cũng cảm ơn tất cả học sinh đã đem vinh quang về cho Tổ quốc. Những huân chương, huy chương, bằng khen, hoa tặng và những lời chúc mừng cũng không thể nói hết được sự tự hào đối với các em.

Bên cạnh đó, ông ghi nhận sự nỗ lực của thầy cô đã không quản thời gian, công sức miệt mài, tâm huyết, bồi dưỡng, hỗ trợ kịp thời đưa các em đến thành công. Suốt năm 2020, 2021, trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn, trong sự xáo trộn sinh hoạt xã hội và xáo trộn giáo dục, các đoàn thi Olympic và KHKT vẫn dành được kết quả rất đáng tự hào. Những gì học sinh dành được trong điều kiện bình thường vốn đã rất quý, thì trong điều kiện khó khăn của dịch bệnh lại càng đáng quý hơn.

Đừng quá gây áp lực cho bản thân

Theo Bộ trưởng, những kết quả học sinh đạt được, những tấm huy chương, những lời ngợi khen, đó là sự ghi nhận cho những nỗ lực của các em. Những kết quả này là sự chỉ bảo, những dấu hiệu cho thấy các em có những năng lực vượt trội, những tiềm năng lớn có thể đưa các em đi xa, đạt thành công lớn trong tương lai. Tiếp nhận thất bại là một việc khó, nhưng đón nhận vinh quang cũng không hề dễ. Các em cần nhìn nhận đây là một sự động viên trong chặng đường dài sắp tới.

Quan trọng, với một năng lực tiềm tàng và những khả năng đặc biệt, điều quan trọng nhất là các em phải biết lập chí, tức là xác định con đường cần đi, khoảng cần phấn đấu, tầm nhìn nghề nghiệp và biết phải đi như thế nào. Nếu sự lập chí của con người nhỏ bé, người ta sẽ dễ thỏa mãn. Nếu như đích cần hướng đến quá lớn và rộng dài chúng ta sẽ dễ mệt mỏi và thoái chí. Nên, không ai hết, chính các em hãy lắng nghe bản thân mình, biết mình cần làm gì và biết làm gì để ra sức gắng mà đạt được.

Các em hãy chọn con đường phù hợp, nhưng con đường đó cần có một khoảng rộng cho những con người đang được xem là mầm tài năng có thể thể hiện. “Các em đừng quá tự gây áp lực cho chính bản thân mình. Quan trọng là trong sự phấn đấu mỗi ngày, ngày hôm sau các em cảm thấy đã vượt lên chính mình của ngày hôm trước. Mong các bậc phụ huynh đừng quá gây áp lực cho các em. Nếu không, những tấm huy chương dành cho các em ngày hôm nay sẽ là một gánh nặng trong chặng đường sắp tới. Hãy xem những tấm huy chương là năng lượng cho chặng đường sắp tới và là sự động viên cho tương lai”, Bộ trưởng nhắn nhủ.

Nói về con đường tương lai, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, học sinh có thể học tiếp trong nước, có thể học ở nước ngoài, có thể làm việc ở bất cứ nơi đâu thấy thích hợp nhưng quan trọng là bên cạnh sự rèn luyện, tri thức, năng lực làm việc, mong các em hãy quan tâm đến cách sống, quan tâm đến nghệ thuật, đến những điều mà các em cảm thấy hạnh phúc. Và chỉ sống một cuộc sống hạnh phúc thì các em mới có thể làm những việc lớn cho quê hương, cho đất nước và nhân loại. Dù ở nơi đâu, các em hãy thể hiện mình là người tốt, là công dân Việt Nam, đã từng nhận những tấm huy chương và nhận được sự kỳ vọng của rất nhiều người. "Mong các em sống tốt, tự khẳng định được mình. Trước hết, hãy đem lại niềm vinh quang cho chính mình, và theo đó, gia đình, đất nước cũng được vinh quang", ông nói.

MỚI - NÓNG