Bỏ một niềm tin viển vông

TP - Trong khi cả nước đang dõi theo thông tin về con tàu khảo sát Hải Dương (Trung Quốc) với các hoạt động vi phạm nghiêm trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam trên vùng biển, Bộ GTVT huỷ đấu thầu quốc tế cao tốc đường bộ Bắc Nam.

Tin này đến như một tiếng thở phào đã nén từ hôm công bố đấu thầu quốc tế dự án, nhà thầu Trung Quốc tiếp cận ngay. Nghe nói, tập hồ sơ đăng ký nhiều nhất đến từ các doanh nghiệp Trung Quốc. Với người tiêu dùng Việt, có giai đoạn hàng hoá giá rẻ, chất lượng thấp tuồn qua tiểu ngạch biên giới Trung Quốc phần nào đáp ứng lúc khó khăn. Nó cũng giống thứ hàng mã chỉ làm ta vui chốc lát.

Thời buổi công nghệ số, chình ình một dự án “rùa” thập kỷ như đường sắt trên cao Cát Linh-Hà Đông quá đủ ngán ngẩm cho một thứ sản phẩm mang tiếng đến từ Trung Quốc. Cho dù, hàng hoá, công nghệ Trung Quốc không phải lúc nào chất lượng cũng kém, nhưng kinh nghiệm họ thể hiện ở Việt Nam thế là quá đủ. Niềm tin của người tiêu dùng đã chật chỗ chứa.

Sở dĩ Bộ GTVT có ý định mời thầu quốc tế cho cao tốc Bắc - Nam do muốn tiếp cận nguồn vốn và công nghệ nước ngoài. Các nhà đầu tư trong nước với công nghệ, kỹ thuật thừa sức làm, nhưng dòng vốn là cả vấn đề. Nhất là sau “cành cong” BOT khiến người đi vay và người vay đều sợ. Đầu tư, ngân hàng nào giám cho vay vốn; ai đảm bảo các giải pháp tài chính hiệu quả để được vay 80%; làm xong công trình sẽ thu tiền ra sao…? Những bài toán không dễ ở thời điểm hậu BOT. Chắc chắn, Chính phủ và nhiều bộ ngành liên quan sẽ phải giải bài toán này để có đường bộ cao tốc Bắc-Nam mà đi như hoạch định. 

Bằng sự tuyên bố trên, coi như Việt Nam sẽ phải phát huy nội lực. Nhật Bản cũng đâu có “rừng vàng, biển bạc”, chỉ có động đất-núi lửa và sự tự cường. Năm 1968, Hàn Quốc thu nhập bình quân đầu người 200 USD/năm, dân số 40 triệu người, đã làm đường cao tốc với 29 tháng thi công để thông toàn tuyến. Việt Nam hiện dân số 97 triệu người, thu nhập bình quân đầu người 2.587 USD/năm, chưa kể nguồn lực như dự báo trong dân có khoảng 500 tấn vàng và trên 10 tỷ USD dự trữ. Nếu không làm được tuyến cao tốc Bắc - Nam, nhìn con số của Hàn Quốc, dân Việt đủ tự trọng để xấu hổ.

Tăng cường nội lực, các doanh nghiệp trong nước buộc phải lớn lên, vươn tầm khu vực và thế giới. Muốn thế, môi trường kinh doanh, chính sách đầu tư cần thông thoáng. Làm kinh tế cũng như đánh giặc. Nếu doanh nghiệp nội không đủ mạnh sẽ bị “xâm lăng” ngay tại sân nhà. Máy móc lạc hậu, ô nhiễm môi trường và giá rẻ sẽ đổ bộ, tương lai sẽ gánh hậu quả khôn lường. Sự “xâm lăng” này ngọt ngào như lời mời chào bán thiết bị giá rẻ, như Mị Châu ngồi sau lưng ngựa vua cha. 

Lý do Bộ GTVT đưa ra khi hủy chào thầu quốc tế rất ý nghĩa: Bối cảnh thế giới và khu vực tiếp tục có những diễn biến phức tạp, đảm bảo an ninh quốc phòng. Chính phủ nên chăng cần tổ chức một “Hội nghị Diên Hồng” kinh tế để phát huy nội lực và tính tự cường dân tộc. 

Làm đường cao tốc không chỉ tạo huyết mạch lưu thông quốc gia, mà còn xây dựng con đường niềm tin, khẳng định bản lĩnh và trí tuệ Việt.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Giấy đi đường không chạm

Giấy đi đường không chạm

TP - Hôm qua, nhiều người dân Thủ đô khấp khởi mừng khi thành phố Hà Nội quyết tâm trở thành top 3 địa phương đứng đầu cả nước về ứng dụng chuyển đổi số trong một chương trình tổng thể, quy mô lớn được chính thức phê duyệt.
Sao lại thế!

Sao lại thế!

TP - Nhìn những dòng người tắc nghẽn sau chỉ lệnh đổi giấy đi đường của UBND TP Hà Nội, nhiều người không khỏi ngán ngẩm. Mấy ngày nghỉ lễ, nhiều doanh nghiệp bỏ công nghiên cứu văn bản nhưng không phải ai cũng biết mình thuộc nhóm nào trong sự phân loại của chính quyền. Thậm chí, doanh nghiệp cử người lên tận UBND phường hỏi nhưng ngay đơn vị hành chính cấp này cũng lúng túng.
Cộng hưởng

Cộng hưởng

TP - Mùa Thu cách đây 76 năm, hàng triệu con tim náo nức khi được làm chủ đời mình, làm chủ vận mệnh đất nước. Sông núi Việt Nam ca khúc khải hoàn giữa mùa Thu Cách mạng. Ý chí đó, tinh thần đó luôn vang vọng tới mai sau, nhất là vào mỗi dịp lễ kỷ niệm Quốc khách.
Bao biện

Bao biện

TP - Việc Cơ quan an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) thu hồi sản phẩm mì ăn Hảo Hảo, miến Good của Công ty cổ phần ACECOOK Việt Nam và sau đó là sản phẩm mì khô vị bò gà của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương do phát hiện có chứa thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide, có khả năng gây ung thư, khiến không ít người tiêu dùng trong nước giật mình. Trước đó, Bộ Y tế Malta cũng thông báo cấm tiêu thụ mì tôm chua cay Hảo Hảo cũng vì lý do tương tự.
Cuộc họp xuyên đêm

Cuộc họp xuyên đêm

TP - Có những cuộc họp Chính phủ tới tận 2 giờ sáng trong những ngày chống dịch. Bước sang ngày mới đã lâu, một số ô tô chở các bộ trưởng xuyên màn đêm về nhà. Một bộ trưởng cho biết, tần suất họp tới hơn 12 giờ đêm là bình thường tại Văn Phòng Thủ tướng.
Tiếp sức đồng bào

Tiếp sức đồng bào

TP - Phiên đấu giá tranh trực tuyến trên fanpage báo Tiền Phong khởi đầu từ trưa qua, dự kiến kết thúc vào trưa nay Chủ nhật 29/8/2021. Nhưng chưa đầy 24 tiếng, hầu hết 12 bức tranh đã có người mua. Có những tác phẩm được trả cao hơn giá bán ngay mà ban tổ chức đưa ra.
Chạy đua với thời gian

Chạy đua với thời gian

TP - Thủ tướng Phạm Minh Chính trong chuyến thực tế về tình hình chống dịch tại Bình Dương ngày 27/8, đã đưa ra yêu cầu cho địa phương này, chậm nhất đến ngày 15/9 phải kiểm soát được tình hình dịch bệnh, nhanh chóng đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Dẹp 'giấy phép con'

Dẹp 'giấy phép con'

TP - "Hàng hóa nào cũng là thiết yếu...". Bộ trường Bộ Giao thông-Vận tải Nguyễn Văn Thể khẳng định như vậy tại một cuộc họp mới đây với một số bộ, ngành và các địa phương để tìm cách tháo gỡ vướng mắc trong lưu thông hàng hóa, đặc biệt nông sản.