Bộ GTVT hủy lịch kiểm tra trạm thu phí để kiểm điểm

Trạm BOT Pháp Vân-Ninh Bình chậm 1 năm vẫn mịt mù ngày thu phí ETC.
Trạm BOT Pháp Vân-Ninh Bình chậm 1 năm vẫn mịt mù ngày thu phí ETC.
TPO -  Có lịch kiểm tra việc triển khai thu phí không dừng (ECT) vào đầu giờ 15/1, nhiều nhà đầu tư BOT cũng mong đợi sự kiện này nhằm tháo gỡ những vướng mắc, tồn tại. Tuy nhiên với lý do “bận làm kiểm điểm theo chỉ đạo của Thủ thướng”, chiều nay lãnh đạo Bộ GTVT đã hủy kiểm tra thu phí ETC. 

Cụ thể, theo thông báo, 14h chiều 15/1, ông Lê Đình Thọ, Thứ trưởng Bộ GTVT có lịch kiểm tra thu phí ETC tại một số dự án; trong lịch làm việc làm việc của Thứ trưởng Lê Đình Thọ vào 14h ngày 15/1, cũng được đăng tải cụ thể: “kiểm tra công tác triển khai thu phí không dừng tại một số dự án”. Tuy nhiên, lịch này đã đột ngột bị hủy vào đầu giờ chiều nay.

Với các nhà đầu tư một số dự án BOT đang có vướng mắc chưa thể triển khai thu phí ETC, trong đó có tuyến Pháp Vân - Ninh Bình (đã 3 lần bị trì hoãn do vướng mắc cơ chế) đang rất mong đợi buổi kiểm tra của lãnh đạo Bộ GTVT, từ đó tháo gỡ những khó khăn, giúp tuyến có thể thực hiện thu phí ETC ngay trước Tết Nguyên đán Canh Tý.

Tuy nhiên, trong khi một số nhà đầu tư và phóng viên báo chí theo dõi lên phương án tham gia cuộc kiểm tra thì đến 14h, mọi người nhận được thông báo từ một thành viên đoàn kiểm tra tại Bộ GTVT, rằng: Lãnh đạo Bộ hủy buổi kiểm tra này. Lý giải nguyên nhân, vị thành viên này cho biết: để các đơn vị có liên quan tập trung cho cuộc họp, làm kiểm điểm theo yêu cầu của lãnh đạo Chính phủ.

Trước đó như Tiền Phong đã có nhiều bài phản ánh, nhằm giảm ùn tắc và minh bạch hóa thu phí, từ năm 2014 Quốc Hội và Chính phủ đã thống nhất, giao cho Bộ GTVT thay mặt Chính phủ triển khai thu phí ETC, nhưng đến năm 2017 Bộ GTVT mới trình được dự thảo Quyết định 07 để Thủ tướng ký triển khai. Theo đó, chậm nhất 31/12/2018 các trạm thu phí BOT trên QL1 (bao gồm cả QL1B – cao tốc) và đường Hồ Chí Minh qua Tây phải thực hiện thu phí ETC (dự án giai đoạn 1); các tuyến QL còn lại (dự án giai đoạn 2) chậm nhất 31/12/2019 cũng phải xong.

Tuy nhiên đến nay, giai đoạn 1 mới thực hiện được khoảng 80%, còn dự án giai đoạn 2 chưa xong thủ tục. Có lưu lượng phương tiện vào hàng lớn nhất cả nước, mỗi dịp lễ Tết thường ùn tắc kéo dài, tuy nhiên tuyến BOT Pháp Vân – Ninh Bình đã 3 lần bị chây ì thu phí ETC do nhà đầu tư VEC (đoạn Cầu Giẽ-Ninh Bình) yêu cầu gỡ thủ tục nhưng Bộ GTVT kêu khó chưa tháo gỡ, dẫn đến phương tiện qua tuyến cao tốc Pháp Vân- Ninh Bình vẫn dừng trả phí, cận Tết Canh Tý vẫn mịt mù ngày thu phí ETC.

Từ thực tế trên, Văn phòng Chính phủ vừa có Văn bản số 8 - truyền đạt ý kiến lãnh đạo Chính phủ, yêu cầu: Bộ GTVT nghiêm túc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân để chậm tiến độ triển khai thu phí ETC, trong đó, trách nhiệm chính thuộc về Bộ GTVT và cá nhân Bộ trưởng Bộ GTVT.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

Diễn biến COVID-19 ngày 16/5: Dễ hình thành ổ dịch lớn tại khu công nghiệp

TPO - Riêng ngày 15/5, Bắc Giang có thêm 109 ca, phần lớn tập trung tại các khu công nghiệp (KCN). Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, tại các KCN, khu chế xuất nơi tập trung nhiều lao động, nếu không có các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 quyết liệt rất dễ hình thành các ổ dịch lớn, nguy cơ lây nhiễm chéo cao.
Chỉ huy Lữ đoàn tàu ngầm 189 kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủy thủ tàu ngầm 189 bầu cử ở khu vực nào?

TPO - Theo Lữ đoàn tàu ngầm 189 (Quân chủng Hải quân), cử tri của Lữ đoàn không chỉ bằng lá phiếu trách nhiệm mà còn nêu cao tinh thần cảnh giác, sẵn sàng chiến đấu góp phần để ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra an toàn tuyệt đối.
Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

Đà Nẵng sẽ xét nghiệm 90.000 người trước bầu cử

TP - Trong hai ngày 19 và 20/5 tới đây, Đà Nẵng sẽ xét nghiệm cho khoảng 90.000 người là đại diện các hộ gia đình trước bầu cử. Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng cho hay hiện tại Đà Nẵng vẫn đang tập trung xét nghiệm các nhóm có nguy cơ, các nhóm liên quan tới các F0.
Chơi tarot bị một số người lạm dụng như một thứ mê tín dị đoan

Bói... online dụ người trẻ

TP - Không khó để tìm một địa chỉ bói... online, nhất là trong thời điểm mọi người đang được khuyến khích hạn chế di chuyển như hiện nay. Từ 50.000 – 500.000đ cho một lần gieo quẻ là khách đã có thể hỏi “thầy” tất tật mọi vấn đề, từ công danh, sự nghiệp, tình ái cho đến... đề thi tốt nghiệp.