Bộ Giáo dục cho phép TP.HCM được biên soạn một bộ SGK?

Cuộc chiến thị phần SGK mới sẽ còn nhiều phức tạp?
Cuộc chiến thị phần SGK mới sẽ còn nhiều phức tạp?
TP - Việc lãnh đạo, chuyên viên Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TPHCM nhận thù lao biên soạn SGK mới đang khiến dư luận xôn xao. Bộ GD&ĐT đã có văn bản thông tin đến báo chí về vụ việc nhưng sự việc ở Sở GD&ĐT TPHCM liệu có đơn giản như Bộ GD&ĐT khẳng định?

Trong văn bản thông tin đến báo chí, Bộ GD&ĐT khẳng định, để bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch trong việc lựa chọn SGK, dự thảo Thông tư hướng dẫn của Bộ GD&ĐT đang đăng mạng để xin ý kiến rộng rãi đã quy định: “Người đã tham gia biên soạn, thẩm định SGK của các NXB không được tham gia vào Hội đồng” lựa chọn SGK.

Theo thông tư hướng dẫn lựa chọn SGK sắp tới, đơn vị được giao chọn SGK là các cơ sở giáo dục đào tạo, không phải Sở GD&ĐT. Vì vậy, lãnh đạo Sở, chuyên viên của Sở GD&ĐT TPHCM không có tư cách pháp lý để tham gia vào chọn SGK. Nên việc viện dẫn quy định của thông tư ra để áp dụng với trường hợp của Sở GD&ĐT TPHCM càng bộc lộ sự không hợp lý.

Cũng theo văn bản thông tin đến báo chí, việc NXB Giáo dục Việt Nam và Sở GD&ĐT TPHCM “bắt tay” nhau biên soạn một bộ SGK mới là trách nhiệm của các bên liên quan và sẽ phải giải trình với Bộ GD&ĐT.

Trong khi đó, vừa qua, tại hội thảo về đổi mới chương trình Giáo dục phổ thông do NXB Giáo dục Việt Nam tổ chức tại khu vực phía Nam, giám đốc Sở GD&ĐT TP Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn thừa nhận: Sở GD&ĐT TPHCM đã sớm chọn đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ sách “Chân trời sáng tạo”, một trong 4 bộ SGK mới của NXB Giáo dục Việt Nam vừa được Bộ GD&ĐT thông qua.

Mới đây nhất, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó GĐ Sở GD&ĐT TPHCM cho hay, được sự cho phép của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT TPHCM đã cử đội ngũ chuyên viên, giáo viên cùng tham gia với NXB Giáo dục Việt Nam biên soạn bộ SGK “Chân trời sáng tạo”.

Trong các cuộc chất vấn của Hội đồng nhân dân TPHCM, các đại biểu của hội đồng cũng như lãnh đạo Sở GD&ĐT TPHCM đều khẳng định Bộ GD&ĐT cho phép TPHCM được biên soạn một bộ SGK. 

Nhiều chuyên gia khi được hỏi đều bày tỏ quan điểm cho rằng có sự xung đột lợi ích ở đây. Cụ thể, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM một mình đóng hai vai: chuyên gia tham gia biên soạn SGK và quản lý nhà nước. Cả hai vai ông đều ở vị trí đứng đầu. Điều đáng nói là ở vị trí quản lý, ông Giám đốc Sở có vai trò quyết định trong việc chọn SGK sau này. Dư luận có quyền nghi ngờ sự cạnh tranh không công bằng trong công việc này.

Vậy có hay không việc Bộ GD&ĐT cho phép Sở GD&ĐT TPHCM được biên soạn một bộ SGK, trái với các quy định gần đây về vấn đề này? Tiền Phong đã gửi câu hỏi này đến Bộ GD&ĐT nhưng chưa nhận được câu trả lời.

MỚI - NÓNG
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
Giáo viên mầm non dúi đầu, bóp miệng bé gái 14 tháng tuổi
TPO - Bé gái khóc nhưng nữ giáo viên không dỗ dành mà quát mắng, đồng thời lấy tay dúi vào trán khiến bé suýt ngã. Tiếp đó, cô giáo này tiếp tục bóp miệng rồi nói "gào cái mồm ra này, các cô sợ này, gào to lên". Trong khi đó, một giáo viên ngồi ngay cạnh, chứng kiến toàn bộ sự việc nhưng vẫn thờ ơ, không ngăn cản.
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
Showbiz 3/10: NSND Công Lý bị ngã
TPO - Ngọc Hà – vợ NSND Công Lý - chia sẻ chồng bị ngã ở nhà tắm tối 1/10. Thông tin này khiến nhiều người hâm mộ không khỏi lo lắng bởi sức khỏe nam nghệ sĩ chưa hoàn toàn bình phục sau khi bị đột quỵ hồi tháng 7/2021.