Sở GD&ĐT phải giải trình vụ nhận tiền làm sách của NXB Việt Nam

Phụ huynh đang đứng trước "ma trận" SGK
Phụ huynh đang đứng trước "ma trận" SGK
TPO - Liên quan đến thông tin Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam chi tiền thu lao hàng tháng cho một số cán bộ chủ chốt Sở GD&ĐT TPHCM, trong đó có giám đốc, phó giám đốc Sở, UBND TPHCM vừa có văn bản yêu câu Sở này giải trình về sự việc trên.

Ngày 6/12, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm đã có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT TPHCM giải trình việc Nhà Xuất bản Giáo dục chi thù lao cho 11 lãnh đạo cơ quan này để soạn thảo bộ sách giáo khoa miền Nam (nay là bộ sách Chân trời sáng tạo).

Theo đó, 11 người nhận tiền của Nhà Xuất bản Việt Nam gồm ông Lê Hồng Sơn (Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, Trưởng ban chỉ đạo biên soạn bộ sách giáo khoa miền Nam), ông Nguyễn Văn Hiếu (Phó Giám đốc Sở, Phó ban).

Ngoài ra, còn có Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng, Trưởng phòng Giáo dục các cấp… đóng vai trò ủy viên. Trong đó, ông Sơn nhận mức cao nhất 6 triệu đồng/ tháng, tiếp đó là ông Hiếu 5 triệu đồng/ tháng. Người nhận mức thù lao thấp nhất là 2 triệu đồng/ tháng.

Sở GD&ĐT phải giải trình vụ nhận tiền làm sách của NXB Việt Nam ảnh 1

Văn bản NXB Giáo dục Việt Nam chi tiền thù lao cho can bộ Sở GD&ĐT TPHCM

Năm 2018, Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam có Quyết định số 04 về việc thành lập Ban chỉ đạo và mức chi thù lao cho Ban chỉ đạo tổ chức biên soạn bộ SGK miền Nam. Cụ thể, ngoài 11 thành viên nói trên, có thêm 9 thành viên của Nhà Xuất bản Giáo dục Việt Nam, trong đó ông Nguyễn Đức Thái - Chủ tịch Hội đồng thành viên là đồng Trưởng ban.

Ngoài ra, còn có nhóm tư vấn hỗ trợ gồm 15 người, trong đó 14 người là các chuyên viên các môn học hoặc phòng ban chuyên môn của Sở GD&ĐT TPHCM. Mức thù lao vẫn giữ nguyên như năm 2015; đối với nhóm hỗ trợ, chi phí là 2,5 triệu đồng/người/tháng. Đơn vị đảm nhiệm chi lần này là NXB Giáo dục Việt Nam tại TPHCM.

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM cho biết, Nhà Xuất bản Giáo dục chi thù lao hỗ trợ công tác chuyên môn, tổ chức đội ngũ tác giả, chuyên gia tư vấn... trong quá trình biên soạn bộ sách giáo khoa. Đây không phải là thù lao để làm công tác phát hành sách.

Cũng theo ông Hiếu, sau khi có thông tư hướng dẫn của Bộ về việc lựa chọn SGK, quyền lựa chọn SGK lớp 1 năm học 2020-2021 do các hiệu trưởng cân nhắc, có tham khảo ý kiến giáo viên, phụ huynh và dựa trên đặc điểm của từng trường.

Việc chọn SGK sẽ được các trường hoàn thành trước tháng 1/2020. Dự kiến, tháng 3/2020, Bộ GD&ĐT tập huấn chương trình mới cho giáo viên. Khi phóng viên đặt câu hỏi về việc liệu TPHCM có ưu tiên bộ SGK “Chân trời sáng tạo” hơn các bộ SGK khác hay không, ông Hiếu khẳng định không có việc ưu tiên.

MỚI - NÓNG