Bộ Công an yêu cầu xác minh, xử lý vụ ngã giá tại phòng xuất nhập cảnh

 Cận cảnh cán bộ phòng quản lý XNC Bắc Giang “làm luật”
Cận cảnh cán bộ phòng quản lý XNC Bắc Giang “làm luật”
TPO - Ngoài lệ phí theo quy đinh, nếu có việc cán bộ  lạm dụng chức vụ của mình để thu tiền thêm thì đấy là hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Công an sẽ chỉ đạo Công an các địa phương liên quan tiến hành xác minh, làm rõ...

Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã nói như trên khi trao đổi với Tiền Phong về quan điểm xử lý của lãnh đạo Bộ Công an sau khi Tiền Phong có bài phản ánh “ngã giá tại Phòng xuất nhập cảnh”.

Như Tiền Phong đã thông tin, muốn làm hộ chiếu “siêu tốc”, chỉ cần chi số tiền lớn cho “cò mồi”, thậm chí trực tiếp cho cán bộ công an. Tại một số nơi, “cò mồi” và cán bộ công an dường như là một. Cảnh tượng nhức nhối này diễn ra công khai tại một số Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (XNC) ở nhiều địa phương…

Suốt hơn nhiều tháng trời có mặt tại các phòng quản lý XNC ở miền Bắc, nhóm PV Tiền Phong đã ghi nhận nhiều hình ảnh về việc chung chi tiền để có nhanh hộ chiếu.

Tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Giang và Hải Dương, cảnh ngã giá của cán bộ XNC diễn ra công khai, phổ biến. Tại đây, phóng viên ghi được rất nhiều cảnh cán bộ ngã giá thẳng thừng với người dân; mức giá làm nhanh trong 2-3 ngày là 1,6 triệu đồng; 10 ngày là 6 trăm nghìn đồng. Nhiều người làm hộ chiếu còn ngán ngẩm thở dài về sự tăng giá chóng mặt về mức phí làm nhanh. “Đợt trước, làm trong thời gian 10 ngày lấy chỉ có 400 nghìn đồng, nay đã lên tận 600 nghìn”, một người dân cho biết.

Còn tại Phòng Quản lý XNC tỉnh Bắc Ninh (số 14 Lý Thái Tổ, TP Bắc Ninh), mức phí làm nhanh đã thành “luật ngầm”: 1,2 triệu đồng trong vòng 5 ngày. Nơi đây, dù số lượng “cò mồi” hoạt động công khai không nhiều, nhưng mánh khóe tinh vi. Sáng 8/3, vừa đến trước cửa phòng XNC, một cò mồi tầm 50 tuổi tên T vội vàng chạy đến gợi ý làm nhanh. Nhiều người khác cũng đang ngồi cùng “cò” để kê khai thông tin. Như muốn chắc chắn hơn, cò mồi còn ghi dòng chữ “Gửi chị M.A (cán bộ XNC - PV) làm nhanh” trên bìa hồ sơ. “Bây giờ cháu chuẩn bị 1,2 triệu đồng. Khi nào chị M.A bảo nộp tiền thì nói cho em làm nhanh nhất có thể. Cứ để sẵn 1,2 triệu đồng trên tay, là nó hiểu ngay”, - một cò mồi dặn dò…

Trao đổi với PV Tiền Phong tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Công an, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định Bộ Công an sẽ yêu cầu Công an các địa phương tiến hành xác minh, làm rõ.

“Ngoài lệ phí theo quy đinh, nếu có việc cán bộ lạm dụng chức vụ của mình để thu tiền thêm thì đấy là hành vi vi phạm pháp luật. Bộ Công an sẽ chỉ đạo Công an các địa phương liên quan tiến hành xác minh, làm rõ, còn chính xác đến đâu cần điều tra...” – Trung tướng Nguyễn Văn Sơn nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vợ chồng ca sĩ Thủy Tiên phát tiền hỗ trợ người dân miền Trung năm 2020

Rà soát tài khoản ngân hàng trong và ngoài nước với Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng, Trấn Thành

TP - Ngày 15/10, nguồn tin cho biết, Cục Cảnh sát hình sự (C02), Bộ Công an có văn bản yêu cầu cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước rà soát tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với tài khoản của ca sĩ Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng và danh hài Trấn Thành.