Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’

TPO - Nhiếp ảnh gia Jimmy Nelson đã ghi lại cuộc sống của bộ lạc biệt lập nhất thế giới thông qua những bức ảnh tuyệt đẹp.

Quần đảo Marquesas là một nhóm các đảo núi lửa ở Polynesia thuộc Pháp, nằm rải rác ở giữa Thái Bình Dương, cách điểm du lịch nổi tiếng Tahiti khoảng 1.400 km. Khác với “hàng xóm” đông đúc, sầm uất, quần đảo Marquesas lại là một trong những nền văn minh hoang sơ nhất thế giới.

Nhiếp ảnh gia người Anh Jimmy Nelson (53 tuổi), nổi tiếng thế giới về những bức chân dung về người dân tộc bản địa và các bộ lạc, đã 2 lần đến thăm quần đảo Marquesas. Tại đây, ông thực hiện bộ ảnh tuyệt đẹp cho thấy toàn cảnh 12 hòn đảo, trong đó chỉ có 6 hòn đảo có người sinh sống. Phong cảnh núi non xanh tươi tại đây được cho đã truyền cảm hứng cho cuốn tiểu thuyết phiêu lưu nổi tiếng của Robert Louis Stevenson, “Treasure Island” (Đảo giấu vàng).

Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 1 Vị trí quần đảo Marquesas trên bản đồ thế giới.

Những cư dân trên đảo, được gọi là người Marquesas, vẫn giữ nếp sinh hoạt từ thời xa xưa, với trang phục làm từ lá cây, lông thú và trang sức, phụ kiện làm từ hoa cỏ, vỏ ốc, vỏ sò, răng và xương thú… Họ có các hình xăm trên mặt và cơ thể. Nghệ thuật xăm hình ngày nay ở xã hội hiện đại được cho là bắt nguồn từ hòn đảo biệt lập này. Những người đàn ông trong bộ lạc thường mang theo vũ khí, còn thô sơ, cưỡi ngựa đi dạo quanh đảo.

Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 2  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 3  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 4  

Nelson mô tả trải nghiệm đến thăm quần đảo Marquesas là “sự tráng lệ nhất mà bạn có thể tưởng tượng”.

“Đó là một phần đẹp đẽ của thế giới và vẫn còn tương đối hoang sơ so với thế giới phát triển bên ngoài. Bạn phải thực sự nỗ lực để đến được đó, vì cách Tahiti khoảng 4 tiếng đi máy bay. Rất ít người thực sự dành thời gian ở đó. Nhưng điều đó có nghĩa, những người kiên trì đi, sẽ đi bằng tình yêu, lòng trắc ẩn và sự tò mò để thực sự tìm hiểu về quần đảo. Khi bạn đã ở đó, phải mất một thời gian dài để kết nối được với các hòn đảo và với văn hóa bản địa. Người Marquesas không nói được tiếng Anh, vì vậy bạn phải tìm những cách khác để giao tiếp với họ.

Bạn phải cho họ thấy rằng, bạn kiên nhẫn và thực sự muốn tìm hiểu về văn hóa của họ. Một khi bắt đầu hình thành mối liên hệ với họ, bạn trở nên rất tình cảm và thực sự đam mê. Sau đó, bạn có thể bắt đầu từ từ chụp ảnh chân dung của các thổ dân, ghi lại cuộc sống của họ”, Nelson chia sẻ.

Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 5  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 6  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 7  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 8  

Được biết vị nhiếp ảnh gia U60 đã dành khoảng 6 tuần trong cả hai chuyến thăm trên các hòn đảo. Ông khẳng định, sứ mệnh của ông là chia sẻ những hình ảnh chụp tại đây với thế giới. Ông cũng bày tỏ ý định được trở lại quần đảo Marquesas nhiều lần nhất có thể.

Những hình ảnh chụp tại quần đảo Marquesas được Nelson giới thiệu trong cuốn sách mới của ông, The Last Sentinels (tạm dịch: Những người Sentinel cuối cùng). “Không phải cố gắng bảo vệ và che chắn họ khỏi phần còn lại của thế giới. Điều đó là ngạo mạn. Họ nên được lựa chọn để tiếp cận nhiều hơn với thế giới phát triển…”, Nelson tuyên bố.

Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 9  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 10  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 11  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 12  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 13  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 14  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 15  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 16  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 17  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 18  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 19  
Bộ ảnh tuyệt đẹp về bộ lạc biệt lập nhất thế giới trên ‘Đảo giấu vàng’ ảnh 20  
Theo Theo Daily Mail
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

MC Diễm Quỳnh chính thức chia tay Quán Thanh Xuân

MC Diễm Quỳnh chính thức chia tay Quán Thanh Xuân

TPO - “Những mùa đông yêu dấu” là chương trình cuối của Quán Thanh Xuân mà nhà báo Diễm Quỳnh tham gia với vai trò MC cùng BTV Anh Tuấn. Trước đó, chị đã nhận nhiệm vụ mới – là giám đốc Trung tâm sản xuất phim truyền hình (VFC), Đài Truyền hình Việt Nam.
'Nguy cơ mất nước' vì phim ngoại?

'Nguy cơ mất nước' vì phim ngoại?

TP - Thoạt nghe cảnh báo này trong tham luận của nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam tại Hội nghị Văn hóa Toàn quốc, một số người bất ngờ và phản ứng. Thực ra từ lâu văn hóa nghệ thuật đã được hiểu là một thứ quyền lực mềm có sức mạnh sâu rộng, liên hệ hữu cơ với nền kinh tế và vị thế quốc gia.