Bình Dương công bố mức phí xét nghiệm mới nhất thấp hơn nhiều so với trước

0:00 / 0:00
0:00
TPO - HĐND tỉnh Bình Dương đã ban hành quy định về mức giá xét nghiệm COVID-19. Theo đó, giá phí xét nghiệm mẫu đơn bằng công nghệ hiện đại nhất chỉ hơn 500 nghìn đồng/xét nghiệm, thấp hơn nhiều lần so với trước.

Ngày 25/12, HĐND tỉnh Bình Dương vừa ban hành Nghị quyết số 21 quy định giá dịch vụ xét nghiệm SARS-CoV-2 không thuộc phạm vi thanh toán của Quỹ bảo hiểm y tế trên địa bàn tỉnh Bình Dương.

Theo đó, xét nghiệm SARS-CoV-2 Ag test nhanh, giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương theo quy định cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thực tế sử dụng và giá mua theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Mức thanh toán tối đa không quá 109.700 đồng/xét nghiệm.

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng máy miễn dịch tự động hoặc bán tự động, giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương theo quy định cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thực tế sử dụng và giá mua theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Mức thanh toán tối đa không quá 186.600 đồng/xét nghiệm.

Bình Dương công bố mức phí xét nghiệm mới nhất thấp hơn nhiều so với trước ảnh 1

Phí xét nghiệm COVID-19 mới được áp dụng tại Bình Dương thấp hơn nhiều so với trước

Xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR, trường hợp mẫu đơn, giá dịch vụ bao gồm chi phí trực tiếp và chi phí tiền lương cộng chi phí sinh phẩm xét nghiệm SARS-CoV-2 theo thực tế sử dụng và giá mua theo quy định của pháp luật về đấu thầu. Mức thanh toán tối đa không quá 518.400 đồng/xét nghiệm.

Mức giá phí xét nghiệm mới này thấp hơn nhiều so với trước. Trước đó, mức phí xét nghiệm test nhanh với giá cao nhất đến 400 nghìn đồng/xét nghiệm; 1,7 triệu đồng/xét nghiệm bằng kỹ thuật RT-PCR.

Ứng phó biến thể Omicron dịp cuối năm

Ngày 25/12, TS.BS Nguyễn Hồng Chương, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương ký công văn chỉ đạo các đơn vị trực thuộc về việc kết hợp các biện pháp ứng phó với biến thể Omicron. Theo lãnh đạo Sở Y tế Bình Dương, dịp cuối năm người và hàng hóa đi lại nhiều nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, trong khi biến thể Omicron đã xuất hiện tại Campuchia.

Sở Y tế Bình Dương đề nghị các cơ sở thu dung, điều trị phân loại nguy cơ người bệnh ngay từ khi nhập viện; đồng thời đánh giá mức độ lâm sàng, tiến triển của bệnh để phân luồng vào các khoa, buồng bệnh phù hợp.

Tính từ đợt dịch thứ 4 đến nay, Bình Dương ghi nhận 289.825 ca mắc COVID-19, 453.548 bệnh nhân khỏi bệnh (bao gồm cả trường hợp test nhanh); 3.122 ca tử vong. Số bệnh nhân đang điều trị là 48.733 (Trong cơ sở điều trị: 1.501 bệnh nhân (Tầng 1: 449 bệnh nhân, Tầng 2: 777 bệnh nhân và Tầng 3: 275 bệnh nhân). Số bệnh nhân nặng, nguy kịch cần thở oxy: 422 bệnh nhân. Điều trị tại nhà: 47.232 bệnh nhân (F0 điều trị tại nhà chủ yếu qua xét nghiệm test nhanh dương tính)

Khi tiếp nhận người bệnh, các cơ sở cần sàng lọc kỹ các đối tượng chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19, mới tiêm 1 mũi. Các đơn vị y tế phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật địa phương bố trí tiêm vắc xin cho các đối tượng nguy cơ khi đến khám bệnh, chữa bệnh.

Các đơn vị y tế rà soát các đối tượng nguy cơ cao: Người trên 50 tuổi, người mắc các bệnh nền, suy giảm miễn dịch... để chăm sóc, điều trị phù hợp và tổ chức tiêm vắc xin đầy đủ.

Ngành y tế Bình Dương cho biết, những bệnh nhân COVID-19 được tiêm chủng trước đó và nhiễm biến thể Delta hoặc chủng virus gốc có xu hướng bị đau đầu, nghẹt mũi, áp lực xoang và đau xoang, trong khi những bệnh nhân không được tiêm chủng có nhiều khả năng bị khó thở và ho cùng với các triệu chứng giống như cúm. Với Omicron, các triệu chứng mắc phải giống như Delta.

Điểm khác biệt giữa Omicron và các biến thể khác là Omicron dường như có thời gian ủ bệnh ngắn hơn. Sau khi một người tiếp xúc, chỉ cần 3 ngày để người này phát triển các triệu chứng, lây lan cho người khác và có kết quả dương tính so với 4-6 ngày của biến thể Delta.

MỚI - NÓNG