Biến thể Delta hoành hành khắp thế giới

0:00 / 0:00
0:00
Vận động viên Đức đeo khẩu trang dự thế vận hội Olympic Tokyo. Ảnh: AP
Vận động viên Đức đeo khẩu trang dự thế vận hội Olympic Tokyo. Ảnh: AP
TP - Sự lây lan của biến thể Delta đã đẩy ngưỡng miễn dịch cộng đồng lên hơn 80%, và có khả năng lên tới gần 90%, Hiệp hội Các bệnh truyền nhiễm Mỹ nhận định.

Điều này đồng nghĩa với việc để đạt được miễn dịch cộng đồng, tỉ lệ dân số có kháng thể (thông qua việc tiêm phòng hoặc do từng nhiễm bệnh trước đó) có thể phải lên tới 80% hoặc hơn.

Ngưỡng này cao hơn nhiều so với ước tính trước đó là 60 - 70% bởi biển thể Delta có khả năng lây nhiễm cao gấp đôi và nguy hiểm hơn nhiều so với chủng virus ban đầu. Để so sánh, sởi là một trong những căn bệnh có ngưỡng miễn dịch cộng đồng cao nhất, lên tới 95%.

Cùng ngày, thống kê của Worldometers cho thấy tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn thế giới đã lên tới 200,3 triệu ca, với 4,2 triệu ca tử vong. Mỹ, Ấn Độ, Brazil là ba quốc gia đứng đầu thế giới về số ca bệnh với lần lượt 36 triệu, 31 triệu và gần 20 triệu ca.

Sự xuất hiện của biến chủng Delta đang làm phức tạp thêm cuộc chiến ứng phó đại dịch, đe doạ làm sụp đổ thành quả chống dịch của nhiều quốc gia trên thế giới.

Theo Our World in Data, hiện có khoảng 28,6% dân số thế giới được tiêm ít nhất một liều vắc xin, và khoảng 14,8% đã được tiêm đủ liều. Ở các nước thu nhập thấp, tỉ lệ dân số được tiêm ít nhất một liều là khoảng 1,1%. Hơn 4,21 tỉ liều vắc xin đã được tiêm trên toàn cầu, với tốc độ tiêm chủng hiện lên tới 38,67 triệu liều/ngày.

Tại Trung Quốc, thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc) ngày 3/8 đã bắt đầu chiến dịch xét nghiệm diện rộng để sàng lọc những người mắc COVID-19 sau khi ghi nhận các ca nhiễm mới đầu tiên trong hơn một năm. Trương Gia Giới (tỉnh Hồ Nam) - một trong những ổ dịch lớn nhất ở Trung Quốc thời điểm hiện tại cũng đã áp dụng lệnh “phong thành”, yêu cầu người dân và khách du lịch không rời khỏi thành phố. Ngày 4/8, Trung Quốc đại lục ghi nhận 71 ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng. Nhiều nhất là tỉnh Giang Tô với 35 ca, xếp sau là Hồ Nam (15 ca), Hồ Bắc (9 ca)…

Tại Mỹ, New York đã trở thành thành phố lớn đầu tiên yêu cầu người dân phải có chứng nhận tiêm vắc-xin ngừa COVID-19 trước khi tham gia các hoạt động trong không gian kín như phòng gym, nhà hàng, rạp chiếu phim, chương trình biểu diễn hay các hoạt động kinh doanh khác.

Tại Nhật Bản, Ban tổ chức Olympic Tokyo báo cáo mức tăng số ca mắc mới COVID-19 liên quan đến thế vận hội cao kỉ lục với 29 ca, trong đó có bốn vận động viên (ba người là thành viên đội bơi nghệ thuật của Hy Lạp).

Tại Thái Lan, mức tăng số ca mắc mới và số ca tử vong hàng ngày đã đạt kỉ lục, với 20.200 ca mắc mới và 188 ca tử vong theo dữ liệu ngày 4/8 của cơ quan y tế.

Tại Ấn Độ, số ca mắc mới trong vòng một tuần trở lại đây đều ở mức trên 40.000 ca/ngày. Chuyên gia cảnh báo Ấn Độ có thể sẽ đối mặt với làn sóng dịch mới trong tháng Tám, và số ca mắc mới hàng ngày có thể lên tới con số 150.000 trong trường hợp xấu nhất.

MỚI - NÓNG
Hà Nội hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học.
Hà Nội hướng dẫn chi tiết việc chuẩn bị đón học sinh tựu trường
TPO - Khi học sinh đi học trở lại, các trường bố trí người đón và giao nhận học sinh tại cổng trường. Không tổ chức các hoạt động tập thể, tham quan thực tế, dã ngoại. Thứ hai hằng tuần tổ chức chào cờ tại lớp học... là những nội dung Hà Nội vừa xây dựng nhằm hướng dẫn các trường chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại khi điều kiện cho phép. 

Có thể bạn quan tâm

Một phi công chiến đấu sử dụng hệ thống AR. (Twitter)

Mỹ áp dụng công nghệ cao huấn luyện phi công chiến đấu

TPO - Không quân Mỹ (USAF) đã và đang thử nghiệm tích hợp các giải pháp công nghệ cao vào quy trình đào tạo phi công trong bối cảnh khủng hoảng "thực tế chiến đấu" (hình thức huấn luyện trên thực địa, sát với thực tế chiến tranh) mà lực lượng này phải đối mặt những năm gần đây.