Chuyên gia Trung Quốc tiết lộ về hiệu quả vắc xin trước biến thể Delta

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Global Times
Ảnh minh hoạ: Global Times
TPO - Theo nhà dịch tễ học hàng đầu Trung Quốc - Zhong Nanshan, tất cả 13 ca mắc COVID-19 nặng bởi biến thể Delta ở Quảng Châu hồi tháng Năm đều chưa được tiêm chủng trước đó.

Thông tin trên được ông Zong đưa ra trong một bài phát biểu ở Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc).

Trong bối cảnh hàng loạt ổ dịch COVID-19 bùng phát cùng lúc ở nhiều thành phố trên khắp cả nước, ông Zhong cho biết số liều vắc xin mà Trung Quốc đã tiêm nhiều nhất thế giới, nhưng tỉ lệ số người được tiêm chủng trên 100 người không cao do dân số quá đông.

Theo ông Zhong, để đạt được khả năng miễn dịch cộng đồng, Trung Quốc cần phải tiêm chủng cho 83,3% dân số.

Trung Quốc vượt mốc tiêm một tỉ liều vắc xin vào ngày 19/6, và tăng lên 1,48 tỉ liều vào ngày 22/7. Trung Quốc hiện chiếm một nửa trong số 38 triệu liều vắc xin COVID-19 được tiêm trên khắp thế giới mỗi ngày.

Ông Zhong cho biết thêm vắc xin COVID-19 của Trung Quốc có thể bảo vệ người dân chống lại biến thể Delta, dựa trên các nghiên cứu tham khảo về 100 bệnh nhân nhiễm biến thể Delta ở Quảng Châu hồi tháng Năm.

Các nghiên cứu sơ bộ cho thấy vắc xin có hiệu quả 100% trong việc phòng ngừa bệnh trở nặng, và hiệu quả lần lượt 76,9%, 67,2% và 63,2% đối với các ca bệnh trung bình, nhẹ và không triệu chứng.

Ông Zhong nhấn mạnh rằng tất cả 13 ca bệnh nặng ở Quảng Châu hồi tháng Năm đều chưa được tiêm chủng trước đó.

So sánh với đợt bùng phát ở Quảng Châu, ông Zhong nói rằng đợt bùng phát mới ở Nam Kinh đã lan rộng ra các khu vực rộng lớn hơn, điều này đáng được quan tâm.

Tuy nhiên, Zhong cho biết ông tin tưởng rằng đợt bùng phát có thể được kiểm soát trong khoảng 10 đến 14 ngày do các biện pháp hữu hiệu của chính quyền địa phương.

Theo Hoàn cầu Thời báo
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm