Nhiều bang của Mỹ đứng trước ‘những ngày đen tối nhất’ vì biến chủng Delta

0:00 / 0:00
0:00
Một bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc tích cực ở Florida. (Ảnh: Reuters)
Một bệnh nhân COVID-19 trong phòng chăm sóc tích cực ở Florida. (Ảnh: Reuters)
TPO - Hai bang Florida và Louisiana đang là những nơi có số ca mắc COVID-19 phải nhập viện cao nhất ở Mỹ. Một bác sĩ cảnh báo “những ngày đen tối nhất” đang đến.

Hơn 10.000 bệnh nhân đã nhập viện ở Florida tính đến ngày 1/8, vượt qua kỷ lục trước đó của bang này. Louisiana dự kiến sẽ phá kỷ lục trong vòng 24 giờ nữa, khiến Thống đốc John Bel Edwards yêu cầu người dân phải đeo khẩu trang ở không gian trong nhà.

“Đây là những ngày đen tối nhất trong đại dịch. Chúng ta không còn có thể chăm sóc đầy đủ cho các bệnh nhân”, TS Catherine O'Neal, quan chức y tế trưởng tại Trung tâm y tế Vùng Hồ ở Baton Rouge, Louisiana, nói trong cuộc họp báo chung với Thống đốc Edwards.

TS O'Neal thúc giục người dân Louisiana đi tiêm vắc-xin, cảnh báo các bệnh viện đang quá tải. Nhiều y tá đã nhiễm virus, khiến bang này đang thiếu khoảng 6.000 nhân viên y tế.

Số lượng người nhập viện ở Arkansas cũng tăng vọt và có thể sắp phá kỷ lục.

Tại California, các lãnh đạo chính trị tại 8 địa hạt vùng Vịnh San Francisto tái áp dụng yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc ở các nơi công cộng từ đêm 3/8.

Các thống đốc New York và New Jersey cho biết những người làm việc tại bệnh viện, nhà tù, viện dưỡng lão và hệ thống giao thông công cộng sẽ bắt buộc phải tiêm vắc-xin hoặc xét nghiệm thường xuyên. Thị trưởng Denver Michael Hancock tuyên bố hơn 11.000 nhân viên công vụ của thành phố này sẽ buộc phải tiêm phòng.

Kết quả nghiên cứu của Quỹ Gia đình Kaiser dựa trên số liệu thống kê chính thức cho thấy chưa đến 1% số người đã tiêm đủ liều vắc-xin vẫn tái mắc COVID-19.

Chính phủ liên bang Mỹ chỉ báo cáo số liệu về số lượng người tái mắc COVID-19 phải nhập viện hoặc tử vong.

Theo số liệu mới nhất của Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh (CDC) Mỹ, chưa đến 0,004% số người đã tiêm đủ mũi vắc-xin tái mắc COVID-19 đến mức phải nhập viện, và chưa đến 0,001% đã tiêm đủ vắc-xin vẫn tái mắc và tử vong. Tỷ lệ đó tương đương tổng số 6.600 ca trong tổng số 163 triệu người đã tiêm đầy đủ.

Phân tích của Quỹ Gia đình Kaiser cho thấy hơn 90% số ca tử vong và nhập viện hiện nay ở Mỹ rơi vào những người chưa tiêm vắc-xin. Ở hầu hết các bang, hơn 98% số ca mắc rơi vào những người chưa tiêm.

Theo CNN
MỚI - NÓNG
Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi được di dời về núi Thiên Bút, phường Nghĩa Chánh, thành phố Quảng Ngãi ảnh: Nguyễn Ngọc
Nỗ lực tái sinh “cụ đa” 200 tuổi
TP - Cây đa cổ thụ hơn 200 năm tuổi trên đường Nguyễn Văn Linh đi qua tổ dân phố Trường Thọ Tây C, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi bị bật gốc, đổ sáng 21/9 khiến một phụ nữ đi đường tử vong. Sáng qua, cây được di dời, trồng trên núi Thiên Bút.
Gấu đen Nhật Bản.Ảnh: Bushnell
Nhìn hoa đoán gấu mò vào khu dân cư
TP - Những năm gần đây, gấu đen Nhật Bản thường chạm trán cư dân khu vực nông thôn, miền núi ở Nhật Bản, khiến không ít người tử vong hoặc bị thương. Để giảm thiểu thương vong, thông thường, người ta tiêu diệt những con gấu mò vào làng. Nhưng giờ đây, Nhật Bản có biện pháp mới để cảnh báo cư dân trước khi gấu đen xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm

Từ trái qua: Các ứng viên Taro Kono, Fumio Kishida, Sanae Takaichi và Seiko Noda trong cuộc họp báo ở Tokyo ngày 17/9. Ảnh: Bloomberg

Hôm nay Nhật Bản bầu thủ tướng

TP - Ngày 29/9, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tổ chức bỏ phiếu để bầu chủ tịch mới, gần như đồng nghĩa với việc chọn ra thủ tướng mới của Nhật Bản. Cuộc cạnh tranh những ngày trước bỏ phiếu diễn ra quyết liệt khiến giới chuyên gia khó đoán ứng viên nào có cơ hội lớn nhất.