Biển Đông sẽ xuất hiện áp thấp nhiệt đới, miền Trung chịu đợt mưa lớn diện rộng

Bão số 5 quật ngã hàng nghìn cây xanh và gây mưa lớn diện rộng
Bão số 5 quật ngã hàng nghìn cây xanh và gây mưa lớn diện rộng
TPO - Khả năng vùng áp thấp trên sẽ mạnh lênh thành áp thấp nhiệt đới trong vài ngày tới trên biển Đông. Từ nay đến ngày 10/11, miền Trung đối mặt với đợt mưa lớn diện rộng.

Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho biết cho, hiện dải hội tụ nhiệt đới trên khu vực giữa biển Đông đang hoạt động mạnh dần lên, trên dải hội tụ nhiệt đới xuất hiện một vùng áp thấp.

Từ đêm 2/11 đến khoảng ngày 5/11, do ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới với vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có mưa rất to, lượng mưa 100-150mm/24h, có nơi trên 200mm.

Các địa phương như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, lượng mưa phổ biến 40-80mm/24h, có nơi trên 100mm.

Từ ngày 6-10/11, mưa lớn ở các tỉnh Trung và Nam Trung Bộ có diễn biến rất phức tạp. Sau đó, mưa sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung bộ.

Để chủ động ứng phó với vùng áp thấp và có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, và mưa lũ diện rộng tại các tỉnh miền Trung, Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai yêu cầu các địa phương theo dõi chặt chẽ về tình thế thời tiết trên.

Các địa phương chủ động thông báo, hướng dẫn cho thuyền trưởng, chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của vùng vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh.

Cùng đó, các chủ lồng bè và cơ sở nuôi trồng thủy sản có kế hoạch sản xuất phù hợp, đảm bảo an toàn về người và tài sản; duy trì thông tin liên lạc để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra.

Ban chỉ đạo Trung ương cũng đề nghị các địa phương sớm khắc phục các công trình bị sự cố, hư hỏng do bão số 5, kiểm tra, rà soát phương án sẵn sàng ứng phó với áp thấp/áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Đặc biệt lưu ý, tại các khu vực có nguy cơ ngập sâu, xảy ra lũ quét, sạt lở đất, cần chủ động các biện pháp đảm bảo an toàn cho tính mạng, tài sản của người dân.

Ngoài ra, do hàng trăm hồ đập ở miền Trung đã đầy, hư hỏng, đang xây dựng, nên các địa phương cần có phương án tăng cường nhằm đảm bảo an toàn hồ chứa. Theo dõi chặt chẽ lưu lượng nước đến hồ, chủ động phương án tích nước cũng như điều tiết phù hợp để đảm bảo an toàn cho công trình và khu vực hạ du.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm