Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa rất lớn khắp Trung Bộ và Tây Nguyên

Bão số 5 suy yếu thành áp thấp, mưa rất lớn khắp Trung Bộ và Tây Nguyên
TPO - Bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới từ đêm qua. Ở các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đã có mưa to đến rất to với lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-300mm. Ngày hôm nay, mưa lớn tiếp tục ở Nam Trung bộ, Tây Nguyên sau đó mở rộng ra Bắc Trung bộ. Lũ trên nhiều sông đang lên nhanh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, sáng sớm nay (31/10), bão số 5 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Vào 4 giờ sáng nay, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền tỉnh Gia Lai. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Dự báo trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu dần thành một vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, trong sáng sớm nay, trên khu vực Gia Lai còn có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; ở các tỉnh Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên có gió giật mạnh cấp 6-7.

Mưa rất lớn đã xuất hiện tại các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Phú Yên từ chiều qua. Lượng mưa trong khoảng 24 giờ qua phổ biến 150-300mm. Dự báo hôm nay (31/10), khu vực phía Bắc Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên có mưa to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/12h), riêng Bình Định có nơi trên 100mm/12h, từ đêm nay mưa giảm.

Trong ngày và đêm nay, khu vực từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 150-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt), ngày mai mưa giảm.

Trong ngày 01-02/11, ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có mưa rất to (lượng mưa phổ biến 200-300mm/đợt, có nơi trên 400mm/đợt). Ở Thanh Hóa có mưa vừa, có nơi mưa to (lượng mưa 50-100mm/đợt).
Cảnh báo từ ngày 04-05/11 trở đi, mưa lớn có khả năng xuất hiện trở lại ở các tỉnh Nam Trung Bộ.

Do ảnh hưởng của mưa bão, lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên đang lên nhanh. Mực nước lúc 4 giờ sáng nay hầu hết các sông trên BĐ1 và BĐ2. Dự báo lũ trên các sông từ Quảng Ngãi đến Phú Yên và Kon Tum tiếp tục lên nhanh.

Từ hôm nay (31/10), mực nước trên các sông từ Hà Tĩnh đến Quảng Nam và khu vực Tây Nguyên sẽ lên. Trong đợt lũ này mực nước đỉnh lũ trên các sông có khả năng lên mức BĐ1-BĐ2, có sông trên BĐ2. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi tại các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên và khu vực Tây Nguyên, ngập lụt sâu diện rộng tại các vùng trũng thấp, vùng ven sông, khu đô thị tại các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa.

MỚI - NÓNG
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
Hà Nội tổng kiểm kê tài sản công
TPO - Theo kế hoạch, Hà Nội sẽ tiến hành tổng kiểm kê tài sản công tại cơ quan, tổ chức, đơn vị thuộc phạm vi quản lý. Dự kiến, đến tháng 6/2025 công tác tổng kiểm kê tài sản công sẽ hoàn thành.