Gió mùa đông bắc gây mưa lớn khắp Bắc Bộ, Trung Bộ

Gió mùa đông bắc dự báo gây mưa ở miền Bắc và miền Trung.
Gió mùa đông bắc dự báo gây mưa ở miền Bắc và miền Trung.
TPO - Gió mùa đông bắc không gây biến động mạnh về nhiệt độ song gây mưa lớn cục bộ khắp các tỉnh Bắc Bộ và Trung Bộ từ chiều mai (23/10).

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, hiện nay (22/10) ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang nén và đẩy rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25-27 độ vĩ Bắc xuống phía Nam.    

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén nên từ chiều mai (23/10) ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong đêm mai (23/10) và ngày 24/10 ở Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa dông có khả năng cao xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ sáng sớm 25/10, mưa mở rộng khắp Trung Bộ. Khu vực từ Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông.

Từ ngày 24/10 gió chuyển hướng đông bắc trong đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ cấp 2-3, đêm và sáng trời lạnh, vùng núi có nơi trời rét.

Tại thủ đô Hà Nội, từ đêm mai đến hết Thứ Năm (24/10) có mưa rào và dông, trong mưa dông có khả năng xảy ra gió giật mạnh. Đêm và sáng trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 21-22 độ.

Dự báo từ nay sang tháng 11, không khí lạnh từ phía Bắc sẽ có xu hướng hoạt động mạnh dần và tác động đến khu vực Miền Bắc nước ta.

Tuy vậy, nhận định chung cho thấy, Miền Bắc có thể trải qua một mùa đông tương đối ấm do tác động của EL Nino trung tính nghiêng về pha nóng.

Dự báo nền nhiệt trung bình tháng 10-12/2019 ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa-Thừa Thiên Huế cao hơn trung bình nhiều năm (TBNN) từ 1.0-1.5 độ, các nơi khác cao hơn TBNN từ 0.5-1.0 độ.

Từ tháng 1 đến tháng 3/2020 phổ biến ở mức cao hơn TBNN từ 0.5-1.0 độ. Các đợt rét đậm, rét hại sẽ tập trung từ nửa cuối tháng 12/2019 và tháng 1/2020. Dự báo mùa đông năm nay rét đậm, rét hại không kéo dài, nhưng đề phòng nhiệt độ có thể xuống mức thấp gây băng giá, sương muối ở khu vực vùng núi phía Bắc thời kỳ này.

MỚI - NÓNG
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
Người lưu giữ tác phẩm báo chí cách mạng Việt Nam từ những năm đầu tiên
TPO - Trong căn nhà của mình, ông Nguyễn Tiến Bình (66 tuổi, ngụ ở phường Mỹ Phước, TP. Bến Cát, tỉnh Bình Dương) dành 2 phòng để trưng bày bộ sưu tập các tác phẩm báo chí qua nhiều thời kỳ, trong đó có báo Tiền Phong. Theo ông Bình, tờ báo thể hiện những thông tin lịch sử, không có loại hình nào thuyết phục hơn.