Bí thư TPHCM nói về tác động 2 mặt của ChatGPT

0:00 / 0:00
0:00
TPO - “Chúng ta đã nghe tới ChatGPT đó là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo nên làn sóng cực mạnh trên internet, tác động đến mọi mặt xã hội. Mô hình này sẽ tác động hai mặt đến báo chí” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đánh giá. 

Sáng 7/2, Thành ủy, TPHCM đã tổ chức buổi họp mặt, lãnh đạo, biên tập viên, phóng viên các cơ quan báo chí, xuất bản trên địa bàn thành phố mừng xuân Quý Mão 2023. Đến dự có ông Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM, ông Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND TPHCM.

Tại buổi gặp mặt, đại diện của nhiều cơ quan báo chí đã chia sẻ những thách thức của hoạt động báo chí trong giai đoạn dịch bệnh và khó khăn chung của tình hình kinh tế xã hội hiện nay. Các đại biểu cho rằng, báo chí đang có sự sụt giảm nghiêm trọng ở lĩnh vực báo in, báo điện tử chịu sự cạnh tranh khốc liệt của mạng xã hội và những cơ hội, thách thức từ sự phát triển vượt bậc của công nghệ. Tuy nhiên, sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền TPHCM đã giúp các cơ quan báo chí vững tin vượt qua khó khăn và tiếp tục thể hiện sứ mệnh của mình.

Bí thư TPHCM nói về tác động 2 mặt của ChatGPT ảnh 1

Buổi họp mặt báo chí mừng xuân Quý Mão được tổ chức tại Hội trường Thành ủy TPHCM.

Đánh giá cao hoạt động của các cơ quan báo chí trong năm 2022, ông Nguyễn Văn Nên mong muốn báo chí sẽ tiếp tục bám sát chủ đề năm 2023 nhằm góp phần nâng cao hiệu quả đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo môi trường đầu tư, thúc đẩy sự phát triển kinh tế, an sinh xã hội.

“Đội ngũ báo chí cần sâu sát hơn, lăn xả vào cuộc sống của người dân, kịp thời phản ánh tình hình thực hiện cải cách hành chính trong tình hình mới với tinh thần và thái độ phục vụ nhân dân, nói đi đôi với làm, xây dựng đô thị thông minh, thực hiện chuyển đổi số, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần, hiến kế cho chính quyền thành phố tháo gỡ các khó khăn vướng mắc nhằm huy động nguồn lực của toàn xã hội xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân” - ông Nên nói.

Theo ông Nên, trong bối cảnh công nghệ và truyền thông phát triển mạnh mẽ như hiện nay, báo chí luôn phải đặt câu hỏi để có lời giải bằng hành động thiết thực và hiệu quả. Báo chí cần tận dụng hơn nữa ưu thế của mình để giữ vững vai trò, nhiệm vụ chính trị trọng yếu.

Bí thư TPHCM nói về tác động 2 mặt của ChatGPT ảnh 2

Ông Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy TPHCM (ảnh: VGP).

Bí thư Thành ủy TPHCM nói: “Chúng ta đã nghe tới ChatGPT đó là bước đột phá của trí tuệ nhân tạo đã và đang tạo nên làn sóng cực mạnh trên internet, tác động đến mọi mặt xã hội. Mô hình này sẽ tác động hai mặt đến báo chí”.

Ông Nên chỉ ra, về mặt tích cực, ChatGPT sẽ thúc giục báo chí phải cải tiến và phát huy kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo bằng công nghệ mới để cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho cộng đồng. Báo chí cần phải tập trung vào việc giữ gìn sự tin cậy bằng chính chất lượng và tính tin cậy trong truyền thông của mình. Trên cơ sở đó cần nghiên cứu, sáng tạo nhiều mô hình mới, sản phẩm phù hợp với cộng đồng ngày càng thông minh và có nhiều sự lựa chọn trong tiếp cận thông tin.

Tuy nhiên, với sự xuất hiện của ChatGPT và giai đoạn bùng nổ của công nghệ, nếu báo chí không đổi mới thì sẽ bị tụt hậu. “Người làm báo cần phải nhanh hơn để chuyển tải thông tin, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Tuy nhiên, điều quan trọng không có gì thay thế được chính là quan điểm cá nhân, ý thức chính trị và tính chuyên nghiệp của người làm báo để hoàn thành sứ mệnh của mình” - ông Nguyễn Văn Nên nói.

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM: “ChatGPT chỉ có thể trả lời các vấn đề theo khuôn mẫu chứ không thể chuyển tải tâm tư, tình cảm. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, cần phát huy tất cả những gì là điểm mạnh của con người để tiếp tục khẳng định vai trò, sứ mệnh. Người làm báo phải hết sức nhanh nhạy, cần thông tin thật nhanh, để ý Đảng lòng dân ngày càng thấu cảm và sâu sắc hơn, củng cố niềm tin vững chắc, giữ gìn uy tín, nghề nghiệp của người làm báo”.

Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM nhận định, năm 2022 hoạt động báo chí có nhiều khởi sắc. Báo chí trên địa bàn thành phố tiếp tục thông tin đậm nét, đầy đủ, kịp thời các hoạt động, chỉ đạo của lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố, Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế.

Bên cạnh đó, báo chí cũng ghi nhận nỗ lực của các cấp chính quyền, tổ chức, đoàn thể trong công tác phòng chống dịch bệnh; nhiều tin bài tuyên truyền, thông tin về sự cần thiết, quá trình chuẩn bị dự án đường vành đai 3 TPHCM, về tổng kết việc thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội, về xây dựng không gian văn hóa Hồ Chí Minh trên địa bàn thành phố, từ đó góp phần tích cực vào sự phục hồi, phát triển mạnh mẽ về kinh tế xã hội của TPHCM sau đại dịch.

MỚI - NÓNG
Giá vàng miếng SJC mua vào tăng tới 1 triệu đồng/lượng, lên mức 5,98 - 76,98 triệu đồng/lượng mua vào - bán ra. (Ảnh:BTMC).
Giá vàng mua vào đồng loạt tăng mạnh
TPO - Sáng 18/7, giá vàng miếng SJC mua vào tăng 1 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn tròn trơn mua vào tăng 300.000 đồng/lượng so với cuối phiên giao dịch hôm qua. Chênh lệch giá vàng mua vào - bán ra giảm về mức 1 - 1,3 triệu đồng/lượng (tuỳ từng thương hiệu). 
Điểm thi tốt nghiệp THPT 2024: Nhiều bất ngờ
Điểm thi tốt nghiệp THPT 2024: Nhiều bất ngờ
TP - Kết quả điểm thi của gần 1,1 triệu thí sinh trên toàn quốc được Bộ GD&ĐT công bố hôm qua cho thấy nhiều bất ngờ. Nếu Hà Giang 5 năm liên tiếp vẫn không “thoát đáy” thì An Giang lại “lột xác” ngoạn mục khi có điểm Ngữ văn tăng từ thứ 51 năm ngoái lên thứ 2 toàn quốc. Năm nay môn Toán “trắng” điểm 10.