Bí thư TPHCM: Chuẩn bị tinh thần sống chung với biến thể mới Omicron

0:00 / 0:00
0:00
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên
Bí thư Thành uỷ TPHCM Nguyễn Văn Nên
TPO - Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, TPHCM đang ở giai đoạn “bình thường mới”, tức là sống chung với dịch COVID-19 và cần chuẩn bị tinh thần sống chung với biến thể mới Omicron.

Ngày 15/12, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã họp giao ban trực tuyến với TP Thủ Đức và các quận huyện về công tác phòng chống dịch COVID-19.

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức chủ trì cuộc họp.

Tại cuộc họp, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu trong quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, thành phố cần tăng cường kiểm tra việc tuân thủ các quy định phòng chống dịch COVID-19 khi mở lại các hoạt động, không được lơ là chủ quan, cho mở ra nhưng kiểm soát không kỹ.

Bí thư TPHCM: Chuẩn bị tinh thần sống chung với biến thể mới Omicron ảnh 1

TPHCM cho học sinh khối 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, TPHCM đang trong giai đoạn “bình thường mới”, chấp nhận sống chung với dịch COVID-19. Ông nhấn mạnh, thành phố cần chuẩn bị tinh thần sống chung với biến thể mới Omicron.

Ông Nguyễn Văn Nên lưu ý, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới đang diễn biến phức tạp. Các nước đang nỗ lực ứng phó với biến thể mới Omicron. Tình hình dịch bệnh tại TPHCM diễn biến tương tự như các nước trên thế giới nhưng tín hiệu đáng mừng là đã cơ bản kìm chế được số ca mắc mới, số ca tử vong…

Dẫn lại dự báo của các chuyên gia Đại học Monash (Australia) về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM khi cho rằng từ nay đến cuối tháng 3/2022, nhiều khả năng TPHCM sẽ có ít nhất một làn sóng dịch mới diễn ra, Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh: Dự báo trên chính là sự cảnh báo cần thiết để thành phố quyết tâm, chủ động và nỗ lực nhiều hơn trong công tác ứng phó.

Người đứng đầu Đảng bộ TPHCM đánh giá cao Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM đã xây dựng thế trận y tế ứng phó với biến thể Omicron với 8 giải pháp cụ thể. Theo ông, để ứng phó với biến thể mới, TPHCM phải thực hiện ngăn ngừa một cách chủ động từ xa. Ngoài cửa khẩu hàng không, việc giám sát, kiểm soát dịch cần chủ động thực hiện trên cả đường bộ, đường thủy, tuyệt đối không để ca nhiễm lọt vào TPHCM mới ứng phó.

Về các giải pháp sắp tới, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên yêu cầu tiếp tục bao phủ vắc xin cho người dân, tiêm mũi tăng cường cho lực lượng tuyến đầu, “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, rà soát và thực hiện việc tiêm vét cho những người chưa tiêm đủ liều.

Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên yêu cầu các địa phương rà soát, thống kê số lượng người có nguy cơ cao (người lớn tuổi, có nhiều bệnh nền, chống chỉ định đối với tiêm vắc xin…) trên địa bàn, tìm hiểu kỹ từng trường hợp để có biện pháp bảo vệ an toàn cho người dân.

Ông đề nghị ngành y tế TPHCM củng cố bệnh viện dã chiến 3 tầng, hệ thống trạm y tế lưu động, tổ chăm sóc F0 tại cộng đồng…Về nhân sự tham gia chống dịch, Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Nên khẳng định, ngoài lực lượng y tế tư nhân, khoảng 15.000 sinh viên Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch sẵn sàng được bổ sung cho hệ thống trạm y tế cơ sở.

Ngoài ra, TPHCM đã huy động được hơn 6.500 nhà thuốc tư nhân tham gia phòng chống dịch. Ông đề nghị Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TPHCM có chính sách cụ thể để đảm bảo quyền lợi cho các nhà thuốc và các y bác sỹ, điều dưỡng, nhân viên y tế tư nhân tham gia chống dịch.

“TPHCM không thiếu thuốc điều trị COVID-19. Quan trọng là chúng ta phải quản lý chặt chẽ, có quy trình, có kiểm tra giám sát…”, ông Nên nhấn mạnh.

MỚI - NÓNG