Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII:

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể

TPO - Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa.
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 1

Văn nghệ mở đầu chương trình Lễ tuyên dương. Trong ảnh, ca sĩ Hà Myo - một trong số 420 gương được tuyên dương tại Đại hội, biểu diễn.

Sáng 27/9, tại Thủ đô Hà Nội, T.Ư Đoàn tổ chức Lễ tuyên dương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.

Dự lễ tuyên dương có: Ông Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; ông Nguyễn Văn Thể - Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan T.Ư; bà Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội; ông Vũ Trọng Kim – nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội cựu TNXP Việt Nam; anh Bùi Quang Huy - Ủy viên dự khuyết T.Ư Đảng, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn; anh Nguyễn Ngọc Lương – Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Tường Lâm – Bí thư T.Ư Đoàn, Phó Chủ nhiệm thường trực UBQG về thanh niên Việt Nam; anh Nguyễn Minh Triết – Bí thư T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội SVVN.

Đặc biệt, Lễ tuyên dương có 420 gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác - những đại diện tiêu biểu của tuổi trẻ đến từ mọi miền của Tổ quốc về tham dự Đại hội.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 2

Các đại biểu thực hiện nghi lễ chào cờ tại Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác lần thứ VII.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 3

Tuyên dương hơn 156.000 điển hình làm theo lời Bác các cấp

Phát biểu tại lễ tuyên dương, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy cho biết, Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác là diễn đàn lớn của tuổi trẻ cả nước, nhằm đánh giá những kết quả đạt được và thể hiện quyết tâm thực hiện Chỉ thị số 05 về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; biểu dương, tôn vinh những thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, học tập, công tác, lao động và sản xuất giai đoạn 2021- 2023.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 4

Anh Bùi Quang Huy phát biểu tại chương trình.

Anh Huy cho biết, thực hiện Kết luận số 01 ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, các nội dung học tập và làm theo Bác đã được cụ thể hóa thành các tiêu chí rèn luyện đối với cán bộ Đoàn, đoàn viên.

Phương thức triển khai có nhiều đổi mới, sáng tạo, nhất là thông qua các đợt sinh hoạt chính trị trong toàn Đoàn, các chuyên đề học tập hằng năm và ứng dụng các nền tảng số. Các phong trào hành động cách mạng của Đoàn đã tạo môi trường, điều kiện để thanh niên tự phấn đấu, rèn luyện và thực hiện các nội dung đăng ký làm theo Bác.

Kết quả, đã có hơn 34 nghìn diễn đàn, tọa đàm về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được tổ chức với hơn 1,8 triệu lượt cán bộ, đoàn viên, thanh niên tham gia; hơn 55 nghìn tủ sách “Bác Hồ với thanh thiếu nhi” được bố trí tại các trường học với hơn 5,6 triệu cuốn sách về Bác; hơn 156 nghìn điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo lời Bác được tuyên dương các cấp…

Sau 2 năm triển khai Kết luận số 01, có thể khẳng định, nhận thức của đội ngũ cán bộ Đoàn và đoàn viên, thanh thiếu nhi về việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nâng lên. Học tập và làm theo lời Bác đã trở thành nhu cầu tự thân, trở thành việc làm thường xuyên, quan trọng trong hành trình trưởng thành, phát triển của mỗi thanh niên Việt Nam”, anh Bùi Quang Huy nói.
Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 5Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 6Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 7Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 8

Các đại biểu thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ VII, năm 2023.

Làm những việc thiết thực, ý nghĩa dù nhỏ nhất

Nhấn mạnh trong bối cảnh toàn cầu hóa, cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư đang diễn ra với tốc độ nhanh, đất nước ta đang đứng trước cơ hội lớn để tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, hội nhập sâu rộng với thế giới, anh Huy cho rằng, đây chính là thời điểm để đoàn viên, thanh niên Việt Nam khẳng định bản lĩnh, tài năng, khẳng định mình là “rường cột của nước nhà”.

Để làm được điều đó, theo anh Huy, một trong những giải pháp quan trọng là cần tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh thực chất, hiệu quả hơn nữa.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn: Học Bác phải thể hiện bằng hành động, việc làm cụ thể ảnh 9

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị, các cấp bộ Đoàn cần trăn trở, tìm tòi các giải pháp triển khai phù hợp với từng đối tượng thanh niên; cách làm phải kiên trì, sáng tạo, gắn với việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị, giải quyết những khâu yếu, việc khó; phải lên được kế hoạch cụ thể hóa việc học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác.

Đặc biệt coi trọng giáo dục thông qua thực tiễn phong trào, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, sáng tạo của thanh niên và đồng hành, tạo môi trường để thanh niên phát triển toàn diện. Tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, phát huy các nền tảng số, truyền thông đại chúng, mạng xã hội để tổ chức các hoạt động học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

“Cán bộ Đoàn, nhất là cán bộ chủ chốt phải thực sự nêu gương, học theo trước, làm theo trước, trở thành hình mẫu về mọi mặt, thực sự là một tấm gương sáng lan tỏa, dẫn dắt, truyền cảm hứng thúc đẩy mọi hành động của đoàn viên, thanh thiếu nhi và người dân”, anh Huy nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, đoàn viên phải lấy việc học và làm theo Bác trở thành công việc hằng ngày, học để hiểu, hiểu để làm theo, sau đó quay lại, đánh giá lại để tiếp tục học.

Theo anh Huy, để thực hành tốt tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trước hết chúng ta phải hiểu, nắm rõ nội dung của tư tưởng, nội dung của phong cách, đạo đức của Người. “Nếu xem nhẹ việc này, chúng ta sẽ hành động không có phương hướng, như người mù đi trong đêm tối”, anh Huy nói.

Nhưng ngược lại, nếu đã thấm nhuần tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác nhưng lại không hành động, không cụ thể hóa bằng những việc làm thì quá trình học tập đó là học suông, là vô nghĩa, bởi “Hành động là chìa khóa nền tảng cho mọi thành công”. "Cần có sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa lý luận và thực hành. Cần làm những việc thiết thực, ý nghĩa dù nhỏ nhất”, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy nhấn mạnh.

Nhắc lại câu nói của Bác Hồ: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”, anh Huy cho rằng, 420 đại biểu thanh niên tiên tiến được tuyên dương hôm nay là minh chứng thuyết phục cho một thế hệ trẻ tự tin, năng động, sáng tạo, với khát vọng cao đẹp là được cống hiến những giá trị lớn lao cho đất nước.

“Đại hội kỳ vọng các thanh niên tiên tiến sẽ tiếp tục phát huy mạnh mẽ tinh thần tiên phong, gương mẫu như lời căn dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng gửi gắm tại Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII. Bên cạnh trách nhiệm trong công việc của mình, từ nay các bạn còn phải thực hiện thêm một trách nhiệm cao cả là truyền cảm hứng mạnh mẽ trong thanh niên, cộng đồng để có thêm hàng ngàn, hàng vạn điển hình tiên tiến vừa “hồng” vừa “chuyên” trong giai đoạn tiếp theo, xứng đáng với kỳ vọng của Đảng và Bác đã dành cho thế hệ trẻ, chủ nhân tương lai của nước nhà”, anh Huy nói.

“Hướng đến mục tiêu kỉ niệm 100 năm thành lập Đảng, thành lập nước mà Đại hội 13 của Đảng đã xác định, tuổi trẻ Việt Nam sẽ luôn noi gương, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức và phong cách Hồ Chí Minh, sẵn sàng kế thừa xứng đáng truyền thống cách mạng của cha ông, cống hiến trí tuệ, sức trẻ tham gia góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước phồn vinh, hạnh phúc, sánh vai với các cường quốc năm châu trên thế giới, thay mặt tuổi trẻ cả nước, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Bùi Quang Huy bày tỏ quyết tâm.

Tin liên quan