Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng truy vấn lãnh đạo huyện Củ Chi

Ông Thăng yêu cầu lãnh đạo huyện Củ Chi bắt buộc phải xuống gặp dân để nghe họ nói, họ cần gì.
Ông Thăng yêu cầu lãnh đạo huyện Củ Chi bắt buộc phải xuống gặp dân để nghe họ nói, họ cần gì.
TP - Nghe nông dân không bán được sữa, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng yêu cầu Chủ tịch huyện Củ Chi gọi điện để ông nói chuyện với Tổng giám đốc Vinamilk.

“Tôi đề nghị bớt họp để dành thời gian xuống gặp dân, gắn với dân, nghe dân nói để biết dân cần gì. Còn muốn làm gì phải được sự ủng hộ, đồng thuận của dân”, ông Đinh La Thăng - Bí thư Thành ủy TPHCM nhấn mạnh trong buổi làm việc lãnh đạo huyện Củ Chi vào sáng 18/2.

Báo cáo quá hay mà có làm được không?

Tại buổi làm việc, ông Lê Minh Tấn - Bí thư huyện ủy Củ Chi cho biết, công tác triển khai nghị quyết đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2015 - 2020 quanh việc chăm lo đời sống người dân, phát triển kinh tế nông - công nghiệp, tình hình an ninh trật tự, nước sạch cho dân cơ bản thực hiện tốt. 

Ông Tấn cũng kiến nghị với Bí thư Thành ủy TPHCM nên xem xét về một số xã nằm trong quy hoạch của huyện theo hướng chỉnh trang đô thị cho người dân nhưng đến nay các dự án vẫn giậm chân tại chỗ. Sau khi nghe báo cáo, ông Đinh La Thăng phân tích: “Các anh báo cáo quá bài bản mà có làm được không? Cần nêu rõ những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện nghị quyết. Người dân bức xúc cái gì thì các anh phải tập trung vào vấn đề đó”.

Còn ông Nguyễn Hữu Hoài Phú- Chủ tịch UBND huyện Củ Chi khi nói về tình trạng sữa của đàn bò hơn 40 nghìn con mà dân đang nuôi không bán được khiến họ phải bán gần 1/3 số bò. Ngay lập tức, ông Thăng “vặn”: “Sữa bò của bà con bán cho ai? Chính quyền huyện đã làm việc với đơn vị mua sữa, với bà con nông dân để tìm ra nguyên nhân chưa?”. Ông Phú trả lời: “80% lượng sữa bà con sản xuất bán cho Vinamilk”.

“Anh bấm máy cho tôi nói chuyện với Tổng Giám đốc Vinamilk”- ông Thăng liền đề nghị. Tuy nhiên ông Phú không có số của tổng giám đốc công ty này. Ông Thăng tiếp tục truy: “Tôi chỉ kiểm tra như vậy là biết ngay. Chủ tịch huyện chưa gặp Tổng Giám đốc Vinamilk thì làm sao biết được nguyên nhân sữa bò bà con sản xuất ra không bán được? Phải gặp họ thì mới có phương thức giải quyết để giúp bà con được”.

Làm gì phải công khai cho dân biết

Tại buổi làm việc, ông Thăng nhiều lần nhấn mạnh: “Quê hương cách mạng Củ Chi là huyện đạt chuẩn nông thôn mới, nhưng hãy quên chuyện thành tích, danh hiệu đó đi, mà quan trọng phải xác định là người dân nhận được gì, cần gì? 

Các anh nói dở mà làm được nhiều cho dân thì họ sẽ theo. Cán bộ phải ít họp hành lại mà xuống dân, gần dân. Tôi đề nghị làm gì thì phải công khai cho dân biết việc làm của chính quyền, chúng ta phải “vì dân, vì dân và vì dân. Hành động, hành động và hành động”.

Còn về việc thiếu nước sạch cho người dân sử dụng, ông Thăng phân tích, trong chiến tranh, lãnh đạo, người dân Củ Chi còn đào được địa đạo, đánh thắng giặc như vậy, thì nay không lý do gì mà không làm được, không giải quyết được chuyện này. Từ thôn, xã, huyện phải tổng lực làm, cần gì thì chính quyền thành phố hỗ trợ. 

“Tôi yêu cầu công khai minh bạch cho báo chí để họ đưa thông tin đến người dân biết được việc làm của mình. Chứ càng bưng bít thì càng có thông tin không chính thống, sai lệch. Bí thư và chủ tịch phải có đường dây nóng để tiếp nhận thông tin người dân phản ánh, từ đó chính quyền mới tiếp cận được dân, như vậy mới có hơi thở của người dân xung quanh mình”, ông Đinh La Thăng chỉ đạo cho lãnh đạo huyện này đồng thời yêu cầu chính quyền phải tạo điều kiện cho dân có việc làm sau tết để có thu nhập ổn định lâu dài.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

Hành trình vượt 'cửa tử' của bệnh nhân chạy thận mắc COVID-19

TPO - Hàng chục bệnh nhân vừa bị bệnh suy thận mạn vừa mắc COVID-19 đang ngày đêm được đội ngũ y bác sĩ tại khoa hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện đa khoa khu vực Hóc Môn nỗ lực chăm sóc, điều trị. Kể từ khi trở thành Bệnh viện Điều trị COVID-19, nơi đây tiếp nhận cả trăm ca bệnh nhân COVID-19 nặng kèm chạy thận nhân tạo nên y bác sĩ làm việc vất vả không kể ngày đêm. 
Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

Nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang 'tấn công'

TPO - Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Dã chiến số 12, các bác sĩ phát hiện tình trạng nhiều bệnh nhân COVID-19 bị kiến ba khoang tấn công. Ngoài cộng đồng nhiều người đang bị kiến ba khoang gây họa, tình trạng bệnh trở nên nặng nề hơn vì bị nhà thuốc chẩn đoán nhầm thành bệnh zona.
Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

Đồng Nai có 6 huyện, thành phố trở lại bình thường mới

TPO - Theo kế hoạch từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng đảm bảo công tác phòng dịch COVID-19 trong tình hình mới, Đồng Nai đã có 6 địa phương đạt tiêu chí bình thường mới. Tuy nhiên, các địa phương tập trung hoạt động sản xuất công nghiệp như TP Biên Hòa và các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu vẫn là địa phương có nguy cơ rất cao và nguy cơ cao về dịch bệnh COVID-19.