Bí thư Đà Nẵng: 'Cái lò' đã rất nóng, đã cháy ngùn ngụt rồi

Bí thư Đà Nẵng: 'Cái lò' đã rất nóng, đã cháy ngùn ngụt rồi
TPO - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa nói như vậy trong buổi làm việc với Hội Cựu chiến binh (CCB) thành phố chiều 24/4.

Ông Huỳnh Minh Chức, Chủ tịch Hội CCB nêu thực tế vừa qua một số cựu cán bộ Đà Nẵng bị khởi tố, bắt tạm giam do sai phạm trong quản lý đất đai, nhà công sản… làm cho cán bộ và nhân dân rất bức xúc. “Tại sao đất đai, nhà công sản là nguồn lực quan trọng để đầu tư phát triển thành phố mà lại biến thành tài sản riêng, lợi ích cho Vũ “nhôm”?”, ông nói.

Bí thư Đà Nẵng: 'Cái lò' đã rất nóng, đã cháy ngùn ngụt rồi ảnh 1  "Đà Nẵng có còn doạn nghiệp nào như Vũ "nhôm", có còn cán bộ nào bị bị doanh nghiệp thao túng", ông Huỳnh Minh Chức. Ảnh: Thanh Trần. 

Ông Chức cho rằng đây là hành vi tham nhũng rất tinh vi, do đó phải thu hồi lại hết để phục vụ cho sự đầu tư phát triển và xóa nghèo của thành phố.

“Đà Nẵng có còn những doanh nghiệp nào như Vũ “nhôm” nữa không? Có còn bộ phận cán bộ nào để doanh nghiệp chỉ đạo, thao túng nữa không? Nếu có cần phải loại bỏ ngay khỏi bộ máy chính quyền. Thành ủy phải làm mạnh hơn nữa, cơ quan chức năng phải khẩn trương điều tra, mở rộng vụ án để làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của người dân”, ông Chức thẳng thắn.

Chủ tịch Hội CCB nói thêm cán bộ hội viên, nhân dân mong Thành ủy siết chặt quản lý đất đai, nhất là việc sử dụng đất công sai mục đích không mang lại hiệu quả, các dự án cấp phép đã lâu không triển khai gây thất thoát, lãng phí tài nguyên đất.

Bí thư Thành Ủy Trương Quang Nghĩa chia sẻ, từ buổi gặp mặt các cán bộ quân đội cấp tướng nghỉ hưu dịp 22/12 đến nay, sau những phát biểu rất quyết liệt liên quan đến Vũ “nhôm”, cao trào ý kiến về khởi tố, bắt giam Vũ ngày càng tăng. Đến nay lại nóng lên trong dư luận rất nhiều tâm tư về việc bắt, khởi tố một số cựu lãnh đạo, quan chức ở Đà Nẵng.

“Tâm tư, nỗi buồn rất nhiều, nhưng dư luận chung của xã hội rất đồng tình với chủ trương của Đảng trong việc chấn chỉnh đội ngũ, phòng chống tham nhũng. 'Cái lò' đã rất nóng, đã cháy ngùn ngụt rồi. Đối với Đà Nẵng, quá trình phát triển làm được rât nhiều việc, có thể nói thay đổi từng ngày trong 20 năm qua và được người dân đồng thuận, ủng hộ. Tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, sai phạm mà chúng ta phải kiểm điểm”, Bí thư Đà Nẵng nói.

Ông Trương Quang Nghĩa nhìn nhận một trong những bật cập không lường được trong quá trình phát triển là việc mở lối xuống biển, việc tiếp cận biển cho dân, thiết chế văn hóa, giao thông. Người dân và doanh nghiệp cũng phản ảnh nhiều về chuyện cấp giấy quyền sử dụng đất, sự trì trệ trong triển khai các dự án…

“Hiện tại Ban thường vụ rất công khai, bàn bạc  dân chủ các chủ trương trước khi đưa ra những kết luận. Ban thường vụ tổ chức các kỳ họp chuyên đề nghe báo cáo các định hướng, dự án trọng tâm, chủ trương rồi đưa ra báo cáo với ban chấp hành. Nếu các dự án trước kia được họp kỹ càng, làm công khai minh bạch như thế này thì sẽ không có những quyết định sai phạm, không có ai đi tù…”, ông nói.

MỚI - NÓNG