TTCP nói gì về việc cựu Chủ tịch Đà Nẵng từng 'phản pháo' kết luận?

Ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn, Thanh tra Chính phủ. Ảnh: M.Đ
Ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn, Thanh tra Chính phủ. Ảnh: M.Đ
TPO - Ông Lê Hồng Lĩnh - người phát ngôn Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho rằng, Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến phản biện lại Kết luận thanh tra (KLTT) về quản lý, sử dụng đất đai (giai đoạn 2003-2011) là không có giá trị. 

Như Tiền Phong đã thông tin, ngày 17/1/2013, Thanh tra Chính phủ công bố Kết luận thanh tra (KLTT) về trách nhiệm của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng về quản lý, sử dụng đất đai giai đoạn 2003-2011. KLTT chỉ rõ: “Việc đấu giá quyền sử dụng đất trong những năm qua, UBND TP Đà Nẵng triển khai không tốt, từ khâu ban hành quy chế đấu giá đến tổ chức thực hiện không tuân thủ Luật Đất đai và Quyết định số 216/2005/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. 

Tỷ lệ các phiên đấu giá thành công quá thấp, chưa tạo được thị trường bình đẳng, khách quan khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhằm thu cho ngân sách Nhà nước có hiệu quả… 

Hai ngày sau, Chủ tịch TP Đà Nẵng Văn Hữu Chiến đã ký văn bản phản hồi, trong đó đều khẳng định các nội dung của KLTT là “không có cơ sở”. 

Trao đổi với Tiền Phong về sự việc trên, ông Lê Hồng Lĩnh, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính và Tổng hợp, người phát ngôn của Thanh tra Chính phủ cho biết, việc ông Văn Hữu Chiến phản bác lại KLTT là không có giá trị. Theo quy định, chỉ có Thủ tướng Chính phủ có ý kiến phản bác lại KLTT mới có giá trị. Ông Lĩnh cho biết, KLTT đất đai tại TP Đà Nẵng năm 2013 là tài liệu mật.

Phóng viên Tiền Phong đặt câu hỏi, cho tới nay, UBND TP Đà Nẵng đã thực hiện KLTT như thế nào? Ông Đặng Khánh Toàn, Vụ trưởng Vụ Giám sát và Xử lý sau thanh tra (TTCP) cho biết, kể từ khi có KLTT, Vụ tiến hành theo dõi, đôn đốc, kiểm tra và đến nay, UBND TP Đà Nẵng vẫn tiếp tục khắc phục sai phạm, thực hiện kết luận thanh tra đã chỉ ra.

Ở diễn biến khác, ngày 6/12/2017, tại TP Đà Nẵng, đoàn công tác của TTCP đã công bố quyết định của TTCP về việc thanh tra toàn diện việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ và phát triển rừng, bảo vệ môi trường, xây dựng đối với các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà.

Cùng ngày, TTCP công bố thanh tra toàn diện dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng).

Về cuộc thanh tra này, ông Lê Hồng Lĩnh, người phát ngôn TTCP cho biết, TTCP vừa kết thúc cuộc thanh tra Dự án tại bán đảo Sơn Trà và Khu đô thị quốc tế Đa Phước. "Trong đó, hồ sơ thanh tra Dự án Đa Phước trên 29ha liên quan đến Phan Văn Anh Vũ chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra. Ngoài ra, tại Dự án Đa Phước thứ 2 có diện tích 181ha TTCP vừa kết thúc thanh tra trực tiếp" - ông Lĩnh nói.

MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.