Bị phạt tù, Cựu giám đốc sở địa chính kêu oan

TP - Sáng 28/5, TAND cấp cao tại TPHCM xét xử vụ án Cao Minh Huệ - cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương, Phan Văn Trung.

Sáng nay (28/5), TAND cấp cao tại TPHCM xét xử vụ án Cao Minh Huệ - cựu Giám đốc Sở Địa chính tỉnh Bình Dương, Phan Văn Trung - cựu Trưởng phòng NN&PTNN huyện Bến Cát và Đỗ Văn Sâm - cựu cán bộ Phòng NN&PTNN huyện Bến Cát với cùng tội danh “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Trước đó, các bị cáo Huệ, Trung và Sâm bị TAND tỉnh Bình Dương tuyên phạt án sơ thẩm tổng cộng 33 năm tù. Cả 3 bị cáo kháng cáo kêu oan, yêu cầu cấp phúc thẩm tuyên hủy án sơ thẩm, tuyên 3 bị cáo không phạm tội.

Theo bản án sơ thẩm, Công ty Chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu Bình Dương (Sobexco) được UBND tỉnh Bình Dương giao 706 ha đất tại xã An Tây, thị xã Bến Cát. Sobexco đã thanh lý 650 ha vườn điều, vay vốn để trồng cây cao su. Tháng 4/2000 và tháng 6/2002, Sobexco bán 658 ha cây cao su/706 ha đất được giao.

Những người mua cây cao su đã được UBND huyện Bến Cát cấp sổ đỏ không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến Nhà nước không thu hồi được tiền cho thuê đất. UBND tỉnh Bình Dương giải phóng mặt bằng để làm Khu công nghiệp An Tây thì những người mua vườn cây cao su lại được bồi thường về đất, gây hậu quả thiệt hại cho tài sản nhà nước hơn 131 tỷ đồng.

Ông Huệ bị cho là không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao, làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Bình Dương nâng hạn mức giao đất từ 10 ha lên 30 ha/hộ trái với quy định pháp luật; mua hơn 75 ha để vợ, con, chị em ruột của mình đứng tên. Án sơ thẩm kiến nghị thu hồi số tiền bồi thường 128 tỷ đồng, hơn 40 nghìn mét vuông đất tái định cư đã cấp và kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thực hiện các thủ tục về đất đối với hơn 174ha đất chưa bồi thường.   

MỚI - NÓNG
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
Câu trả lời của Hoàng Thùy Linh
TPO - “Vietnamese Concert” của Hoàng Thùy Linh được đầu tư công phu về mặt hình ảnh. Dù vậy, chất lượng âm nhạc, đặc biệt là khả năng live của nữ ca sĩ chưa đủ thuyết phục.