Bị Nga đe doạ, Nhà Trắng tuyên bố 'Mỹ không phải là khán giả của ông Putin'

0:00 / 0:00
0:00
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP
TPO - Thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki cho biết Mỹ và NATO “không có ý định gây hấn với Nga”. Do đó, những lời đe doạ của Tổng thống Nga Vladimir Putin “không dành cho công chúng Mỹ”, bà Psaki nói.

Trả lời họp báo hôm 22/12, bà Psaki gạt sang một bên những lời cảnh báo của Tổng thống Nga Vladimir Putin rằng Mátxcơva sẽ “thực hiện các biện pháp kỹ thuật - quân sự thích hợp nếu phương Tây tiếp tục gây hấn”.

Bà Psaki khẳng định Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không có ý định gây hấn với Nga. Do đó những lời đe doạ của ông Putin “không dành cho công chúng Mỹ”, nữ thư ký nói, ám chỉ rằng đây chỉ là những tuyên bố nhằm xoa dịu người Nga.

“NATO là một liên minh phòng thủ. Mỹ và các thành viên NATO không có ý định gây hấn với Nga”, bà Psaki nói. “Tổng thống Putin có những khán giả của riêng mình, nhưng đó không phải là nước Mỹ hay những người sống ở Mỹ, phần lớn là thế”.

Cũng theo bà Psaki, Washington và Mátxcơva đang tiến hành các cuộc tiếp xúc ngoại giao. Đây là “tín hiệu lạc quan cho mối quan hệ căng thẳng giữa hai nước”.

Trước đó, phát biểu trước các quan chức quân đội cấp cao hôm 21/12, Tổng thống Nga Putin tuyên bố ông không còn coi phương Tây là đối tác tin cậy.

Theo ông Putin, Mátxcơva đã tìm kiếm sự đảm bảo bằng văn bản về việc hạn chế sự mở rộng của NATO về phía gần biên giới Nga. Nhưng cơ hội để đạt được thoả thuận này là rất mong manh. Ngay cả khi đạt thoả thuận, Mỹ cũng có thể sẽ xé bỏ cam kết bất kỳ lúc nào.

Tổng thống Putin coi việc NATO mở rộng sang Đông Âu là hệ quả của những phân tích sai lầm, của sự “hưng phấn” bắt nguồn từ chiến thắng của phương Tây trong Chiến tranh Lạnh. Ông Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng thực hiện các biện pháp quân sự và kỹ thuật để phản ứng trước những gì mà nước này coi là bước đi không thân thiện của Washington.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
Chủ tịch Vạn Thịnh Phát chỉ đạo 'đánh úp' hơn 30.000 nhà đầu tư thế nào?
TPO - Do ngân hàng SCB nợ xấu và nhóm doanh nghiệp trong hệ sinh thái của Vạn Thịnh Phát gặp khó khăn, bà Trương Mỹ Lan chỉ đạo 5 nhân sự chủ chốt lên phương án phát hành trái phiếu “khống” huy động tiền của người dân, rồi chiếm đoạt sử dụng vào nhiều mục đích khác nhau dẫn đến mất khả năng thanh toán.