Hải quân Nga có thêm hai tàu ngầm, ông Putin khen 'hổ mọc thêm cánh'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hạm đội Thái Bình Dương (Nga) vừa được bổ sung hai tàu sử dụng năng lượng hạt nhân mới là tàu ngầm tên lửa đạn đạo Knyaz Oleg và tàu ngầm tên lửa hành trình Novosibirsk.

Hai con tàu này được biên chế vào Hạm đội Thái Bình Dương trong buổi lễ ngày 21/12 tại nhà máy đóng tàu Sevmash (thành phố Severodvinsk). Tổng thống Nga Vladimir Putin và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu đã chứng kiến buổi lễ qua kênh trực tuyến.

Lễ tiếp nhận hai tàu ngầm mới của Hải quân Nga. Nguồn: RT

Tàu ngầm Knyaz Oleg được đặt tên theo Hoàng tử Kiev - Novgorod thế kỷ thứ 10. Đây là tàu ngầm lớp Borei thứ 5 và là con tàu thứ 2 thuộc lớp Borei-A (lớp nâng cấp). Tàu ngầm được cải thiện khả năng tàng hình và tự động hoá điều khiển vũ khí. Mỗi tàu Borei-A mang theo 16 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm lớp Bulava.

Nhà máy Sevmash là đơn vị đi đầu ở Nga trong việc lắp ráp tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân.

Tàu Knyaz Oleg được hạ thuỷ năm ngoái. Hồi tháng 10, tàu đã phóng thử một tên lửa Bulava khi tham gia thử nghiệm trên biển.

Novosibirsk là tàu ngầm tên lửa hành trình lớp Yasen thứ ba gia nhập Hải quân Nga. Tàu mang theo tên lửa Onyx và Kalibr, có khả năng tham gia vào các cuộc tấn công chống hạm và tấn công các mục tiêu trên đất liền.

So với tàu ngầm lớp Yasen đầu tiên là Severodvinsk, các thành viên còn lại của lớp này có thiết kế hơi khác biệt và được gọi là Yasen-M. Các tàu Yasen-M có phần ngắn hơn và chỉ sử dụng phụ tùng sản xuất trong nước. Tàu Novosibirsk được hạ thuỷ vào cuối năm 2019.

Việc hai tàu ngầm mới được biên chế vào Hải quân Nga sẽ mang lại “khả năng tấn công đáng gờm” cho Hạm đội Thái Bình Dương, Tổng thống Nga Putin nói trong buổi lễ.

Theo RT
MỚI - NÓNG