Ông Putin tuyên bố không thể tin Mỹ sẽ giữ lời hứa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết hy vọng về một thoả thuận với Mỹ để hạn chế sự mở rộng của NATO ở Đông Âu là rất “mong manh”. Ngay cả khi đạt được thoả thuận, Washington cũng có thể sẽ xé bỏ cam kết bất kỳ lúc nào, ông Putin nói.
Ông Putin tuyên bố không thể tin Mỹ sẽ giữ lời hứa ảnh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden gặp nhau tại Thuỵ Sĩ hồi tháng 6. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các quan chức quân đội cấp cao hôm 21/12, Tổng thống Nga Putin tuyên bố ông không còn coi phương Tây là đối tác tin cậy.

Theo ông Putin, Mátxcơva đã tìm kiếm sự đảm bảo bằng văn bản về việc hạn chế sự mở rộng của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) về phía gần biên giới Nga. Nhưng cơ hội để đạt được thoả thuận này là rất mong manh. Ngay cả khi đạt thoả thuận, Mỹ cũng có thể sẽ xé bỏ cam kết bất kỳ lúc nào.

“Chúng ta cần những cam kết lâu dài về mặt pháp lý. Nhưng tôi và bạn đều hiểu họ rất rõ. Không thể tin tưởng được”, ông Putin nhấn mạnh.

Tổng thống Nga đồng thời lưu ý “Mỹ có thể dễ dàng rút khỏi các hiệp ước quốc tế mà nước này không quan tâm”, ám chỉ việc Washington đơn phương rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo.

“Họ dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau, bao gồm cả mục đích đảm bảo an ninh quốc gia, để hoạt động cách lãnh thổ của họ hàng nghìn kilomet. Khi người khác viện dẫn luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc, họ tuyên bố rằng tất cả những điều này là lỗi thời và không cần thiết.”

Tổng thống Putin coi việc NATO mở rộng sang Đông Âu là hệ quả của những phân tích sai lầm, của sự “hưng phấn” bắt nguồn từ chiến thắng của phương Tây trong Chiến tranh Lạnh. Ông Putin nhấn mạnh Nga sẵn sàng thực hiện các biện pháp quân sự và kỹ thuật để phản ứng trước những gì mà nước này coi là bước đi không thân thiện của Washington.

Tuyên bố của ông Putin được đưa ra sau khi Nga gửi dự thảo đề xuất an ninh cho Washington và NATO.

Trong đó, Nga yêu cầu sự bảo đảm có tính ràng buộc rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông, bao gồm kết nạp Ukraine và các nước khác. Mátxcơva cũng yêu cầu khối quân sự loại bỏ vũ khí hạt nhân của Mỹ khỏi châu Âu, rút các tiểu đoàn đa quốc gia khỏi Ba Lan và các nước Baltic gồm Estonia, Latvia và Lithuania.

Theo Tổng thống Nga Putin, phương Tây từng hứa với nhà lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev rằng NATO sẽ không mở rộng về phía Đông sau khi Liên Xô tan rã. Năm 2017, một loạt tài liệu được giải mật cho thấy các quan chức Mỹ, Anh, Đức đã cam kết với Điện Kremlin hồi những năm 1990 rằng NATO sẽ không thu nạp các quốc gia Đông Âu. Nhưng sau đó, khối quân sự do Mỹ đứng đầu đã làm ngược lại và kết nạp Ba Lan, Lithuania, Latvia, Estonia.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Công an Bình Dương bác thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'
Công an Bình Dương bác thông tin 'mỗi mắt camera giá hơn 1 tỷ đồng'
TPO - Trước việc dư luận xôn xao về đề án lắp đặt hệ thống camera trên địa bàn tỉnh Bình Dương với bình quân mỗi mắt camera hơn 1 tỷ đồng, đại diện lãnh đạo Công an tỉnh Bình Dương cho rằng, mạng xã hội đưa thông tin không đúng sự thật, cố tình hiểu và định hướng sai khiến dư luận hiểu nhầm.