Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria

Theo truyền thông Nga, Hải quân Nga sẽ triển khai tàu trinh sát Vasily Tatishchev tới bờ biển Syria để làm nhiệm vụ. Con tàu này có lượng giãn nước khoảng 3.470 tấn, dài 94m, trang bị nhiều hệ thống điện tử bí ẩn suốt hàng chục năm qua.
Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 1

Theo truyền thông Nga, Hải quân Nga sẽ triển khai tàu trinh sát Vasily Tatishchev tới bờ biển Syria để làm nhiệm vụ. “Tàu trinh sát Vasily Tatishchev sẽ tham gia và củng cố nhóm hải quân Nga ở vùng phía đông Địa Trung Hải. Con tàu sẽ thực thi nhiệm vụ của mình. Các thủy thủ đoàn tàu này sẽ theo dõi tình hình vùng trời phía trên lãnh hải ở cả Syria và tất cả các nước láng giềng”, nguồn tin quân sự cho biết.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 2

Vasily Tatishchev (mang số hiệu SSV-231) là chiếc cuối cùng thuộc lớp tàu trinh sát tình báo Project 864 hay còn gọi là lớp Vishnya.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 3

Đáng lưu ý, SSV-231 Vasiliy Tatischev dù phục vụ cho Hải quân Liên Xô và Nga sau này nhưng nó lại được chế tạo chủ yếu ở Ba Lan.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 4

Tổng cộng 7 con tàu loại này đã được chế tạo từ đầu những năm 1980 tới đầu 1990. Hiện nay, cả 7 chiếc đều đang phục vụ trong Hải quân Nga thuộc biên chế Hạm đội phương Bắc, Hạm đội Baltic và Hạm đội Thái Bình Dương.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 5

Tàu trinh sát Vasiliy Tatischev (SSV-231) có lượng giãn nước 3.470 tấn, dài 94,4m, rộng 14,6m,, thủy thủ đoàn 146 người. Trong ảnh là chiếc SSV-169 Tavriya cùng loại với SSV-231 Vasiliy Tatischev.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 6

Theo các thông tin ít ỏi trên nhiều trang mạng, tàu trinh sát Vasiliy Tatischev và các tàu anh em được thiết kế cho nhiệm vụ thu thập thông tin tình báo điện tử thông qua các mạng anten. Dữ liệu được truyền vào căn cứ đất liền thông qua anten kết nối vệ tinh đặt trong hai mái vòm lớn.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 7

Ngoài hệ thống trinh sát điện tử, lớp tàu này còn có một loạt hệ thống phao âm, định vị thủy âm trên thân nhằm phát hiện các loại tàu ngầm.

Bí ẩn tàu trinh sát Nga chống phiến quân IS ở Syria ảnh 8

Dù là tàu do thám trinh sát nhưng trong hoạt động quân sự thì các tàu này vẫn được trang bị thêm hỏa lực phòng thủ hạng nhẹ gồm hai bệ pháo phòng không AK-630 và tên lửa Igla.

Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG