Bí ẩn phát xạ vô tuyến cách Trái Đất 1,5 tỷ năm ánh sáng

Ảnh: BBC
Ảnh: BBC
TPO - Giới khoa học đang chấn động trước thông tin một đài thiên văn tại Canada mới phát hiện phát xạ vô tuyến bí ẩn từ một hệ Thiên hà ngoài Hệ Mặt Trời.

Kính viễn vọng từ đài thiên văn CHIME, đặt tại thung lũng Okanagan, British Columbia, Canada, mới đây đã ghi nhận trong số 13 phát xạ vô tuyến (gọi tắt là FRB) được phát hiện trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 10 năm 2018, có một phát xạ bất thường, lặp đi lặp lại và được cho là đến từ 1 nguồn phát cách Trái Đất 1,5 tỷ năm ánh sáng.

Đến thời điểm hiện tại, hình thái và nguồn gốc chính xác của phát xạ vô tuyến trên vẫn chưa được các nhà khoa học và thiên văn học làm rõ.

Được khám phá lần đầu vào năm 2007, phát xạ FRB là một trong những điều bí ẩn hấp dẫn nhất trong giới vật lý thiên văn học hiện đại. Chúng được miêu tả như những bước sóng radio lóe sáng trên giải ngân hà trong thời gian chỉ vài miligiây nhưng đủ tạo ra nguồn năng lượng tương đương với 50 triệu Mặt trời.

Công bố trên được đăng tải trên tạp chí khoa học Nature đã gây sự sửng sốt trong giới khoa học và thiên văn học trên thế giới, bởi từ lâu FRB đã trở thành đối tượng của nhiều công trình nghiên cứu, giả thiết nhằm làm rõ hình thành và phát triển của chúng trong vũ trụ. Theo một số nghiên cứu, việc xác định được nguồn gốc của phát xạ FRB có thể giúp chúng ta lý giải về việc có hay không sự tồn tại một nền văn minh khác ngoài Trái Đất.

 “Việc phát hiện một phát xạ FRB có tín hiệu bất thường chứng minh sẽ còn nhiều phát xạ tương tự ngoài vũ trụ”, Ingrid Stairs, Giáo sư vật lý thiên văn của Đại học British Columbia, cho biết: "Với những thứ được lặp lại ở trên cùng nhiều nghiên cứu sẵn có. chúng ta có thể hiểu thêm về những góc khuất ngoài vũ trụ, cũng như trả lời cho câu hỏi: chúng đến từ đâu và được tạo ra như thế nào?".

Giáo sư Shriharsh Tendukar thuộc Trường Đại học McGill, Canada, cho biết đã nghiên cứu trường hợp phát xạ này và phát hiện đặc tính rất giống với một phát xạ tương tự được phát hiện trước đó. “Điều này cho chúng ta có thêm cơ hội đề nhìn nhận các thuộc tính của FRB như một thực thể sống.” giáo sư Tendukar khẳng định.

Được khám phá lần đầu vào năm 2007, phát xạ FRB là một trong những điều bí ẩn hấp dẫn nhất trong giới vật lý thiên văn học hiện đại. Chúng được miêu tả như những bước sóng radio lóe sáng trên giải ngân hà trong thời gian chỉ vài miligiây nhưng đủ tạo ra nguồn năng lượng tương đương với 50 triệu Mặt trời.

Nhiều giả thiết cho rằng phát xạ này được hình thành bởi một ngôi sao neutron có từ trường rất mạnh và tốc độ di chuyển nhanh, hoặc hai ngôi sao neutron kết hợp lại với nhau, nhưng cũng có giả thiết khác cho rằng FRB thực chất là cấu tạo của một phi thuyền của người ngoài hành tinh.

Cho đến nay, có tổng cộng 60 trường hợp phát xạ FRB được phát hiện trong không gian, tuy nhiên chỉ có duy nhất 2 lần phát xạ có tín hiệu được lặp đi lặp lại một cách bất thường. Trường hợp đầu tiên được phát hiện từ kính viễn vọng vô tuyến Arecibo ở Puerto Rico năm 2015.

Theo Theo BBC
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

EU sẽ chính thức áp dụng hộ chiếu điện tử từ ngày 1/7. Ảnh: DW

Hộ chiếu vắc-xin đang thành hình

TP - Tính đến đầu tháng 6, hàng chục nước có kế hoạch áp dụng hộ chiếu vắc-xin, trong đó có Trung Quốc, Singapore, Mỹ, Anh, Pháp và nhiều nước châu Âu khác... Những nước có ngành du lịch phát triển đều muốn áp dụng hộ chiếu vắc-xin từ mùa du lịch hè 2021.