Bí ẩn đằng sau việc Tổng thống Trump sa thải Giám đốc FBI

Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: AP
Cựu Giám đốc Cục Điều tra liên bang Mỹ James Comey. Ảnh: AP
TPO - Điều gì ẩn chứa đằng sau vụ Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/5 bất ngờ quyết định sa thải Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) James Comey và yêu cầu “ngay lập tức” tìm kiếm người thay thế?

Nhà Trắng thông báo, quyết định trên được đưa ra theo khuyến nghị của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Jeff Sessions với lý do ông Comey không thể lãnh đạo FBI một cách hiệu quả. Dư luận cho rằng đây không phải lý do thực sự.

Trước khi bị sa thải, ông Comey đang chỉ đạo FBI điều tra khả năng các cố vấn của ông Trump “thông đồng” với Nga để tác động tới cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Do đó, quyết định đột ngột trên đã làm dấy lên nghi ngờ liệu có phải Tổng thống Trump đang muốn gây sức ép cho FBI về cuộc điều tra liên quan tới Nga.

Ngoài ra, động thái cũng đặt nghi vấn về việc liệu ông Trump có đang đánh lạc hướng dư luận sau những tiết lộ mới nhất cho thấy chính ông đã được cựu Tổng thống Barack Obama cảnh báo về việc Tướng Michael Flynn, cựu cố vấn an ninh quốc gia bị ông Trump sa thải chỉ sau 24 ngày nhậm chức, đã bị Nga chi phối.

Việc sa thải ông Comey làm dấy lên nhiều lo ngại về tính toàn vẹn của cuộc điều tra và có khả năng sẽ dẫn đến một cuộc điều tra độc lập. Hiện có vài cuộc điều tra liên quan đến Nga đang được tiến hành trong Quốc hội Mỹ.

Cuộc điều tra chính ở Hạ Viện đang trong giai đoạn “mất phương hướng” trong những tuần gần đây do tranh cãi kịch liệt giữa các bên, trong khi điều tra ở Thượng viện diễn ra chậm chạp với đội ngũ nhân viên nhỏ lẻ hơn các cuộc điều tra trước đó của Quốc hội.

Việc sa thải này được coi là bất lợi cho phe Dân chủ, những người hy vọng cách hành xử độc lập của ông Comey có thể giúp kiểm soát chính quyền mới của ông Trump. 

Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ Whip Dick Durbin nhấn mạnh: “Mọi nỗ lực dừng hay bỏ qua cuộc điều tra của FBI chỉ làm tăng thêm các vấn đề hiến pháp nguy hiểm khác mà thôi. Chúng tôi chờ đợi sự rõ ràng từ Nhà Trắng càng sớm càng tốt, liệu có tiếp tục cuộc điều tra này hay không”.

Thượng nghị sĩ hàng đầu của đảng Dân chủ Chuck Schumer cho biết, ông đã nói với Tổng thống Trump rằng quyết định sa thải ông Comey là "một sai lầm lớn".

Ông Schumer cùng nhiều nghị sĩ đảng Dân chủ đang kêu gọi một công tố viên độc lập hoặc một Ủy ban độc lập mở cuộc điều tra các cáo buộc về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái, cũng như khả năng có những tiếp xúc giữa đội ngũ tranh cử của ông Trump và một số quan chức ngoại giao Nga trước cuộc bầu cử hồi tháng 11/2016.

Cho đến nay, giới chức Nga luôn cho rằng những cáo buộc nói trên là "vô căn cứ". 

Quan tâm nhất hiện nay của dư luận là khi FBI có giám đốc mới, liệu nhóm vận động tranh cử của ông Trump có bị điều tra nữa hay không và liệu có thông tin gì rò rỉ từ FBI liên quan tới tổng thống Mỹ sau quyết định này hay không.

Ông Comey, 56 tuổi, được bổ nhiệm làm Giám đốc FBI cách đây 4 năm và sau đó được Tổng thống Trump tái bổ nhiệm. Chức Giám đốc FBI được bổ nhiệm theo nhiệm kỳ 10 năm, nhưng có thể bị Tổng thống Mỹ bãi nhiệm vào bất kỳ lúc nào.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm