BHXH giải quyết các chính sách gói an sinh 26 nghìn tỷ không quá 1 ngày

0:00 / 0:00
0:00
Các cơ quan BHXH khi nhận được hồ sơ xác nhận giải quyết chính sách hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp theo gói an sinh lần 2 (Nghị quyết 68) phải giải quyết trong thời gian 1 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót phải chuyển lại ngay để đơn vị bổ sung, hoàn thiện.

Ngày 26/7, BHXH Việt Nam đã có Công văn 2218 chỉ đạo các đơn vị liên quan về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch COVID-19 (gói an sinh trị giá 26.000 tỷ đồng theo Nghị quyết 68).

Theo đó, BHXH Việt Nam yêu cầu BHXH các địa phương phân công lãnh đạo, viên chức chủ động liên hệ với các doanh nghiệp gặp khó khăn do dịch COVID-19 để hướng dẫn lập hồ sơ gửi cơ quan BHXH giải quyết các chính sách hỗ trợ, như: tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất; hỗ trợ đào tạo lại lao động để duy trì việc làm cho người lao động; xác nhận danh sách người lao động để nhận hỗ trợ từ nhà nước; xác nhận doanh nghiệp vay để trả lương cho người lao động.

Khi nhận được hồ sơ đề nghị giải quyết các chính sách của đơn vị, cơ quan BHXH thực hiện giải quyết trong thời gian không quá 1 ngày làm việc (theo quy định là 2 ngày). Trường hợp hồ sơ còn thiếu, có sai sót, các đơn vị chuyển lại ngay để đơn vị bổ sung, hoàn thiện.

Trước đó, chỉ 1 ngày sau khi Thủ tướng ban hành Quyết định 23/2021 hướng dẫn triển khai gói an sinh lần 2, BHXH Việt Nam đã có văn bản hướng dẫn BHXH các địa phương triển khai chính sách hỗ trợ. Ngay sau đó, ngày 9/7, BHXH Việt Nam đã tổ chức Hội nghị trực tuyến trong toàn ngành để quán triệt triển khai thống nhất, đồng bộ đến các doanh nghiệp, người lao động một cách nhanh nhất.

Mới đây, BHXH Việt Nam đã quyết định lập đoàn công tác do Phó Tổng Giám đốc Phạm Lương Sơn làm Trưởng đoàn đến BHXH 19 tỉnh thành áp dụng Chỉ thị 16 để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong triển khai nhiệm vụ về BHXH và BHYT.

Kết quả, đến ngày 16/7, ngành BHXH Việt Nam đã thực hiện xong chính sách hỗ trợ giảm mức đóng bằng 0% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho hơn 375 nghìn đơn vị sử dụng lao động, với số tiền tạm tính khoảng 4.322 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG
Đối tượng Nguyên tại hiện trường gây án
Bắt tên trộm cổ vật hơn 100 năm tuổi
TPO - Vừa ra tù, đối tượng Trần Đại Tường Nguyên thường xuyên đến các nhà thờ họ, đình làng tại Huế để chụp ảnh, quan sát, thăm dò; sau đó ra tay trộm cắp các đồ vật hơn 100 năm tuổi và nhiều đồ thờ cúng có giá trị.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

Doanh nhân Thái Hương: 'Không sợ hãng sữa lớn nào trên thế giới tại thị trường Nga'

“Tôi có thể tuyên bố rằng, chúng tôi sẽ không sợ bất kỳ một hãng sữa nào trên thế giới cạnh tranh giá thành với chúng tôi ở Nga vì chúng tôi đã ứng dụng công nghệ cao, khoa học quản trị hiện đại nhất và lựa chọn giống bò sữa tốt nhất” – Doanh nhân, Anh hùng lao động Thái Hương phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt - Nga.
Xuất khẩu nông sản tăng vọt

Xuất khẩu nông sản tăng vọt

TPO - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) cho biết, trong tháng 11, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam ước đạt khoảng 4,2 tỷ USD, nâng tổng giá trị xuất khẩu trong 11 tháng năm nay lên gần 43,5 tỷ USD (tăng 14,2%). Ngành nông nghiệp đã tiến sát mốc mục tiêu 44 tỷ USD đặt ra năm nay trong điều kiện dịch bệnh hết sức khó khăn.
VsetGroup quảng cáo đầu tư trái phiếu doanh nghiệp không rủi ro, sinh lời cả khi ngủ

Phát hành trái phiếu chui, VsetGroup bị phạt 600 triệu đồng

TPO - Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa có quyết định xử phạt  600 triệu đồng đối với Công ty CP Tập đoàn VsetGroup vì chào bán trái phiếu sai quy định đồng thời yêu cầu doanh nghiệp thu hồi chứng khoán đã chào bán, hoàn trả tiền hoặc tiền đặt cọc (nếu có), cộng thêm tiền lãi (tiền gửi không kỳ hạn) cho nhà đầu tư.