Bệnh tay chân miệng: Dễ lây nhiễm, dễ tử vong

TPO - Tay chân miệng là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi-rút gây nên và tất cả những người chưa từng bị bệnh tay chân miệng đều có nguy cơ nhiễm bệnh.

Tay chân miệng là bệnh không quá nguy hiểm, bệnh thường có biểu hiện ốm nhẹ và sẽ khỏi sau 7-10. Song nếu người bệnh mất cảnh giác, quá xem nhẹ thì các biến chứng bất thường xảy ra cũng sẽ gây hậu quả khôn lường:

- Bệnh nhân tay chân miệng có thể nhiễm vi-rút viêm màng não (đặc trưng là sốt, đau đầu, đau cứng cổ, đau lưng) nên nhập viện điều trị ngay.

- Bệnh nhân tay chân miệng để lâu không điều trị cũng có thể dẫn đến bại liệt hoặc viêm não dễ gây tử vong nghiêm trọng.

Bệnh tay chân miệng: Dễ lây nhiễm, dễ tử vong ảnh 1

Liệu bệnh tay chân miệng có dễ lây nhiễm? Câu trả lời là có, bệnh tay chân miệng là bệnh rất dễ lây nhiễm và dưới đây là những đường lây nhiễm chủ yếu được phát hiện ở bệnh nhân đã từng nhiễm.

Bệnh có thể lây lan trực tiếp từ người sang người do:

- tiếp xúc với dịch tiết mũi họng, nước bọt của người bệnh

- tiếp xúc với chất dịch trong các nốt bọng nước của người bệnh

- tiếp xúc trực tiếp với phân người bệnh

- dùng chung đồ dùng cá nhân và đồ chơi của trẻ mắc bệnh

Người mắc bệnh tay chân miệng dễ lây nhiễm sang người khác nhất trong tuần đầu tiên khởi phát bệnh. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân đặc biệt là người lớn trong thời gian ủ bệnh (chưa biểu hiện bất kì triệu chứng nào) song vẫn có thể lây nhiễm vi-rút sang người khác.

MỚI - NÓNG