Bệnh nhân virus corona vượt đại dịch Sars, Mỹ muốn đưa chuyên gia đến Vũ Hán

Số bệnh nhân nhiễm virus Corona lần này đã vượt con số của đại dịch Sars. (Ảnh: SCMP)
Số bệnh nhân nhiễm virus Corona lần này đã vượt con số của đại dịch Sars. (Ảnh: SCMP)
TPO - Chính phủ Mỹ đã đề nghị Bắc Kinh cho phép cử một nhóm chuyên gia từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) đến làm việc với các y bác sĩ ở tuyến đầu của đại dịch viêm phổi do virus corona ở Vũ Hán gây ra.

Washington cũng đề nghị Bắc Kinh cung cấp thêm số liệu về các trường hợp đã được xác nhận ở Trung Quốc, trong bối cảnh các cơ quan y tế khắp nơi trên thế giới đang nỗ lực kiểm soát dịch bệnh lây lan rộng hơn.

Tại một cuộc họp báo ở Washington ngày 28/1 về phản ứng của Mỹ trước đại dịch lần này, Bộ trưởng Y tế và các dịch vụ con người Alex Azar cho biết cơ quan này đang chờ trả lời của chính phủ Trung Quốc để thành lập nhóm chuyên gia hỗn hợp, hoặc chấp nhận đề nghị của Mỹ về việc phái chuyên gia đến làm việc dưới kiểm soát của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Mỹ hiện có 110 người đang bị cách ly vì nhiễm virus corona, trong đó có 5 ca đã được xác nhận.

Làm việc ở vùng dịch nghiêm trọng nhất ở Trung Quốc có thể giúp CDC đẩy nhanh tốc độ phát triển phương pháp điều trị và vắc-xin, ông Anthony Fauci, giám đốc Viện quốc gia về dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Mỹ, cho biết.

Hiện chưa có liệu trình nào đã được chứng minh để chữa cho những người nhiễm virus corona. Ông Fauci cho biết có thêm mẫu virus mới giúp các bác sĩ đạt được tiến triển nhanh hơn trong sử dụng thuốc kháng virus để điều trị các trường hợp bị hội chứng viêm đường hô hấp cấp (Sars), đại dịch khiến gần 800 người thiệt mạng trong thời gian từ 2002-2003.

Trong khi đó, số trường hợp nhiễm virus corona được xác nhận ở Trung Quốc đại lục đã lên tới 5.974, vượt qua con số của đại dịch Sars.

Các nhà nghiên cứu ở Hong Kong vừa cho biết họ đã phát triển được loại vắc-xin phòng virus corona Vũ Hán, nhưng cần thời gian để thử nghiệm, báo SCMP dẫn lời GS Yuen Kwok-yung cho biết.

GS Yuen, chủ tịch trung tâm bệnh truyền nhiễm của ĐH Hong Kong, tiết lộ nhóm của ông đang nghiên cứu loại vắc-xin và đã cô lập được virus Corona từ trường hợp mắc bệnh đầu tiên ở đặc khu.

“Chúng tôi đã điều chế được vắc-xin, nhưng cần thời gian dài để thử nghiệm trên động vật”, GS Yuen nói, nhưng không cho biết khi nào vắc-xin này sẵn sàng để dùng cho bệnh nhân.

Theo Theo SCMP, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Bộ trưởng Ngoại giao Singapore Vivian Balakrishnan. (Ảnh: Mofa)

Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam tiếp cận nguồn vắc-xin

TPO - Thăm Việt Nam, Bộ trưởng Ngoại giao Singapore khẳng định Singapore sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong tiếp cận nguồn vắc-xin ngừa COVID-19, kỹ thuật áp dụng công nghệ cao trong truy vết, xét nghiệm nhanh; nhất trí thúc đẩy lập Nhóm Công tác xây dựng Thỏa thuận công nhận lẫn nhau về chứng chỉ vắc-xin.
Larry King: "Mỗi sáng tôi đều tự nhủ mọi điều tôi nói ra hôm nay không dạy được tôi điều gì. Nên nếu muốn học hỏi, tôi sẽ phải lắng nghe"

Ông hoàng truyền thông Larry King: Tôi thích nghe tiếng người

TP - Cuộc ra đi thời COVID của Larry King đầu năm nay, giữa lúc dân chúng và truyền thông Mỹ bị tách làm hai nửa không thể dung hòa, đặt ra câu hỏi lớn: “Sau King liệu các cuộc đối thoại hay tranh luận ôn hòa như trong các show Larry King Live của đài CNN có còn khán giả?”. Thiên hạ liệu có tác loạn đối đầu khi hoàng đế truyền thông cổ điển băng hà?