Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam

TPO - Ngày 28/1, nhà máy điện rác Sóc Sơn (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) chính thức nhận rác, khởi động lò đốt đầu tiên. Trong ngày đầu tiên, đơn vị này tiếp nhận 500 tấn rác.
Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 1

Nhà máy điện rác Sóc Sơn của chủ đầu tư là Công ty CP Năng lượng Môi trường Thiên Ý Hà Nội (Công ty Thiên Ý) đã chính thức vận hành lò đốt đầu tiên, với khối lượng đốt rác là 500 tấn.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 2

Các xe rác chở rác đổ vào buồng chứa rác

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 3

Rác sẽ được lưu trữ tại đây 5 - 7 ngày để nước rỉ rác chảy ra trước khi đưa vào lò đốt

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 4
Theo lãnh đạo Công ty Thiên Ý, nhà máy đốt rác Thiên Ý chính thức khởi công vào tháng 9/2019. Hai năm dịch bệnh COVID-19 hoành hành ảnh hưởng lớn đến tiến độ của nhà máy.
Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 5

Các chuyên gia nước ngoài gặp khó khăn khi đến Việt Nam, các thiết bị nhập khẩu từ Châu Âu cũng bị chậm. Để đẩy nhanh tiến độ, đơn vị đã tuyển dụng đào tạo nhiều công nhân Việt Nam, đến nay đội ngũ này cơ bản nắm vững kiến thức và thành thạo trong vận hành.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 6

Nhà máy có khu vực xử lý khí thải và hệ thống khử mùi ngay từ đầu vào. Phần muội than (chiếm khoảng 3% tổng khối lượng) sẽ bị thu lại và đem đi chôn lấp. Khí thải sau khi được xử lý sẽ được xả ra 2 ống khói cao tới 85 mét.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 7

Một cẩu trục lớn vận hành để đưa rác vào buồng đốt

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 8

Đến ngày 21/1, lò đốt rác đầu tiên đã được vận hành thử nghiệm đốt rác. Hôm nay (28/1), 500 tấn rác đầu tiên đã chính thức được đốt. Dự kiến giữa tháng 2 sẽ phát điện trở lại lên điện lưới quốc gia.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 9

Trung tâm điều khiển của nhà máy đốt rác lớn nhất Việt Nam

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 10

Lãnh đạo Công ty Thiên Ý cho biết, sau 1 - 2 tháng, các lò đốt tiếp theo sẽ được vận hành. Đến tháng 2/2022 sẽ đóng điện, hòa vào lưới điện quốc gia.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 11

Với tổng vốn đầu tư hơn 7.000 tỷ đồng, nhà máy điện rác Sóc Sơn khi đi vào hoạt động sẽ là một trong những nhà máy đốt rác phát điện có quy mô và công suất lớn nhất ở nước ta.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 12

Nhà máy điện rác Sóc Sơn được UBND thành phố Hà Nội chấp thuận chủ trương từ năm 2017 với tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng. Nhà máy nằm trong Khu liên hợp xử lý chất thải rắn Sóc Sơn, khi hoàn thiện sẽ tiêu thụ toàn bộ lượng rác đang được chôn lấp tại đây mỗi ngày

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 13

Nhà máy được giới thiệu "sử dụng công nghệ đốt rác châu Âu". Mỗi giờ nhà máy tạo ra 75 MW điện, tuy không cao so với các nhà máy nhiệt điện nhưng bù lại có thể giúp Hà Nội xử lý 4.000 tấn rác khô, tương đương 5.000 -5.500 tấn rác ướt mỗi ngày.

Bên trong nhà máy điện rác trị giá 7.000 tỷ đồng, lớn nhất Việt Nam ảnh 14

Phương pháp xử lý rác mới này được hy vọng sẽ dần thay thế phương pháp chôn lấp vốn gây ô nhiễm môi trường, đồng thời lãng phí rác - một nguồn tài nguyên rất lớn để chuyển hóa thành năng lượng.

MỚI - NÓNG
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
Malaysia gửi ‘chiến thư’ tới U23 Việt Nam
TPO - Trước giờ xung trận, các cầu thủ Malaysia đều đồng loạt đưa ra những thông điệp đanh thép. Sau Luqman Hakim, đến lượt đối tác trên hàng công của anh là tiền đạo cao 1m87 Hadi Fayyadh Abdul Razak gửi chiến thư tới đội chủ nhà.

Có thể bạn quan tâm

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPHCM dẹp loạn ‘xẻ thịt’ vỉa hè làm bãi giữ xe

TPO - Sở Giao thông vận tải (GTVT) TPHCM đề nghị công an và chính quyền các địa phương chỉ đạo lực lượng chức năng, tổ chức tháo dỡ ngay các hàng rào bố trí trên vỉa hè gây cản trở người đi bộ, người khuyết tật lưu thông, đặc biệt là bãi giữ xe xung quanh các bệnh viện (BV).
Rạng sáng nay, lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể cháu bé lớp 8 bị sóng biển cuốn trôi - Ảnh: Hoàng Long

Khoảnh khắc nghẹt thở cứu nam sinh đuối nước khi tắm biển

TPO - "... Tôi bỏ lại xe máy trên đường, không kịp cởi quần áo mà nhảy ngay xuống ứng cứu. Khi tới nơi tôi túm tóc một cháu bé, cố kéo vào bờ. Khi ấy tôi có cảm giác như kiệt sức, chỉ lo sợ cả mình cũng bị sóng biển cuốn trôi... Rất may khi cố kéo cháu thêm khoảng 1 mét thì chân chạm được xuống cát... sống sót trong gang tấc" - ông Nguyễn Văn Đoàn kể lại giây phút lao xuống biển cứu nam sinh lớp 8 bị sóng cuốn khi đang tắm biển ...
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Sáng 18/5 tại Hà Nội, Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW, ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về "Quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045" (Nghị quyết 06-NQ/TW) theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.