Bé trai 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Trong khi người nhà cho rằng bệnh viện tắc trách khiến cháu bé 3 tuổi tử vong, thì Hội đồng Chuyên môn Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi khẳng định đã làm đúng quy trình cứu chữa.

Người nhà đổ lỗi bệnh viện tắc trách

Anh Trần Văn Chi (33 tuổi, trú thôn 3, xã Nghĩa Dũng, TP. Quảng Ngãi) cho biết, vào khoảng 20 giờ ngày 26/1, cháu T.Đ.L (3 tuổi, con trai anh Chi) chơi đùa cùng với 4 cháu bé khác, một số cháu bé lấy hạt bí ra ngồi ăn. Một lúc sau, cháu L. bất ngờ ho sặc, khó thở nên vợ chồng anh chở cháu lên Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi để cấp cứu. Lúc đó gần 21 giờ tối cùng ngày.

Anh Chi kể, khi vào viện cấp cứu, gia đình đã chủ động báo với các y, bác sĩ là cháu L. bị hóc hạt bí. Sau đó, một bác sĩ trẻ đến dùng dụng cụ y tế kiểm tra cuống họng cháu và nói với gia đình là không có gì. “Tôi nói đi nói lại với bác sĩ là cháu L. bị hóc hạt bí, một lúc sau họ mới đưa cháu đi chụp phim. Sau đó, bác sĩ coi phim lại nói không có gì đâu”, anh Chi thuật lại.

Anh Chi cho rằng, lúc đưa vào bệnh viện, có nhiều người thay nhau khám nhưng không tìm ra bệnh cho cháu L., nên anh đề nghị đưa con chuyển ra Bệnh viện Đà Nẵng để khám, điều trị, nhưng bác sĩ tiếp tục nói với gia đình không có vấn đề gì.

Sau đó, có một bác sĩ chuyên về hô hấp đến khám, người này nói với gia đình anh là cháu L. bị hô hấp, hen suyễn chứ không phải hóc dị vật. Rồi tiến hành cho cháu L. thở khí dung, cháu ổn hơn và được đưa lên khoa điều trị ở tầng 5.

Cháu L. lúc nôn, lúc không, có biểu hiện đau ở cổ, khó thở. Người nhà tiếp tục yêu cầu nếu hen suyễn thì hút đờm cho cháu, và nội soi ở cổ xem có phải hóc hạt bí không. “Y tá nói giờ không có ai làm việc cả, sáng mai mới làm. Việc họ hối tôi nhiều nhất là về lấy bảo hiểm để làm thủ tục nhập viện cho cháu. Thủ tục có thể bổ sung sau, việc cần thiết là tìm ra nguyên nhân của cháu thì lại không làm”, anh Chi nghẹn ngào.

Bé trai 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi nói gì? ảnh 1

Anh Trần Văn Chi bức xúc khi cháu L. tử vong.

Đến khoảng 23h đêm cùng ngày, gia đình chở cháu về nhà để tìm sổ bảo hiểm và rửa cho cháu vì cháu nôn ói khắp người. “Cả hai vợ chồng tôi ra phòng vệ sinh nhưng không có nước nóng, trong khi trời quá lạnh nên vợ chồng tôi mới chở cháu về nhà rửa người và tìm sổ bảo hiểm”, anh Chi kể lại.

Đến khoảng 3h sáng 27/1, gia đình thuê taxi đưa con lên lại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi. Khi gần tới viện, cháu nấc nghẹn và được đưa thẳng vào phòng cấp cứu. Sau đó được chuyển gấp lên phòng hồi sức tích cực, lúc này y bác sĩ hút đờm, lấy ô xy cho thở.

“Khoảng 20 phút sau bác sĩ báo con tôi không qua khỏi. Tại sao có người hút đờm mà trước đó tôi yêu cầu thì nói không có ai làm? Tại sao không kiểm tra cho cháu sớm hơn? Họ đã quá tắc trách”, anh Chi khóc nghẹn.

Bệnh viện nói làm đúng quy trình cứu chữa

Ngày 28/1, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã báo cáo về trường hợp bệnh nhi L. tử vong nghi do hóc hạt bí.

Bé trai 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi nói gì? ảnh 2

Gia đình buồn bã đứng bên thi thể cháu T.Đ.L tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

Theo báo cáo, Hội đồng Chuyên môn Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ngãi được lập để họp, phân tích, đánh giá quá trình tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán, xử lý theo dõi và chăm sóc đối với cháu L. Kết quả xác định, cháu L. nhập khoa nhi hô hấp lúc 21h35 tối 26/1 (mùng Năm Tết), được chẩn đoán viêm thanh khí phế quản, theo dõi dị vật đường thở.

Bệnh nhi L. được bác sĩ trực cấp cứu tiếp nhận khám kịp thời, nhanh chóng. Bác sĩ khai thác đầy đủ tiền sử bệnh, thực hiện các xét nghiệm. Nhân viên y tế ca trực giải thích rõ ràng, cụ thể cho người nhà bệnh nhi. Cháu L. được các bác sĩ trực cấp cứu; hô hấp; tai mũi họng cho khám tuần hoàn, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh. Cho chụp X-quang phổi, xét nghiệm công thức máu, soi tai mũi họng…

Sau khi thực hiện thăm khám, các bác sĩ hội chẩn, thống nhất cháu bị viêm thanh khí phế quản cấp, chẩn đoán phân biệt dị vật đường thở. “Điều trị bằng kháng sinh, kháng viêm, khí dung. Bệnh nhi có đáp ứng, tỉnh táo, môi hồng, đỡ khò khè”, báo cáo nêu.

Bệnh nhi sau đó được theo dõi, chăm sóc theo đúng y lệnh: Mạch, nhiệt độ, nhịp thở liên tục; theo dõi trên monitor SPO2 và hướng dẫn ủ ấm tích cực.

Tuy nhiên, lúc 23h15 cùng ngày, điều dưỡng khoa nhi hô hấp đến chăm sóc nhưng không thấy cháu L. tại buồng bệnh (người nhà tự ý đưa bệnh nhi L. về nhà) và báo cáo với bác sĩ trực.

Bé trai 3 tuổi tử vong nghi do hóc hạt bí, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi nói gì? ảnh 3

Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi

“Đến khoảng 4h sáng (mùng Sáu Tết) người nhà đưa cháu L. đến khoa cấp cứu và được chuyển thẳng lên khoa hồi sức tích cực chống độc với tình trạng: Mạch cổ không bắt được, tím tái, lồng ngực không di động, đồng tử giãn, bụng chướng, ngưng thở, ngưng tim ngoại viện không rõ nguyên nhân”, báo cáo nêu.

Dù bác sĩ cố gắng hồi sức nhưng tình trạng hô hấp tuần hoàn không còn. Lãnh đạo bệnh viện và nhân viên y tế đã gặp, giải thích tình trạng bệnh của cháu L. và động viên người nhà của cháu. Người nhà đồng ý không mổ tử thi và xin đưa cháu về nhà.

Tại cuộc họp, các thành viên Hội đồng Chuyên môn đã phân tích, đánh giá tất cả quá trình tiếp nhận, khám chữa bệnh cho cháu L. và đi đến kết luận: “Cháu L. được ca trực trực tiếp đón, thăm khám, chẩn đoán chỉ định xét nghiệm đúng quy trình; các nhân viên y tế phối hợp xử lý, hồi sức tích cực cho trẻ nhưng đáng tiếc người nhà tự ý đưa bệnh nhi về, không ở bệnh viện nên không theo dõi, can thiệp, cấp cứu kịp thời; chẩn đoán tử vong ngoại viện không rõ nguyên nhân”.

Hiện, Công an Quảng Ngãi đã có mặt, thu thập hồ sơ bệnh án, điều tra ban đầu. Vụ việc vẫn đang được các bên liên quan phối hợp điều tra để có kết luận cuối cùng.

MỚI - NÓNG